Bộ phim bom tấn American Sniper Anh hùng và Tội đồ

0
90

Giận dữ đó là ngôn từ chỉ chính xác những gì người Iraq đang thể hiện khi được nói về bộ phim bom tấn đang góp mặt vào danh sách những tác phẩm điện ảnh tranh giải Oscar lần thứ 87 tới đây. Người ta đang xem bộ phim này như một sự thổi phồng quá đáng và nó như một sự sỉ nhục với người dân bản xứ.

Bộ phim bom tấn bị nguyền rủa

Hình ảnh Cậu bé bị bắn hạ do cố gắng ném 1 quả lựu đạn chống tăng về phía đội tuần tra, đã khiến người dân Iraq nổi giận thực sự, bởi họ cho rằng người Mỹ đã đề cao chủ nghĩa anh hùng cá nhân của mình, bằng cách nhục mạ người Iraq, khi xem họ như những con người mọi rợ. Từ những háo hức tò mò, những khán giả yêu thích điện ảnh Hollywood đã trút những cơn giận dữ của mình lên các rạp chiếu phim và ngay cả Bộ Văn Hóa Iraq đã phải trực tiếp vào cuộc yêu cầu các rạp chiếu phim không tiếp tục chiếu bộ phim  American Sniper nữa, do họ lo ngại rằng bộ phim này sẽ tạo nên những cuộc bạo động không thể kiểm soát.

Chủ nghĩa anh hùng và tính chất thực của lịch sử

Việc tạo nên những tình huống cao trào nhằm tạo nên sức hút cho bộ phim là công việc sống còn của những Đạo diễn, đối với những con người được xem là lão làng như Clint Eastwood thì cao trào đó còn ẩn chưa rất nhiều thông điệp khác..Nhưng cổ nhân đã nói “ Nhân bất thập toàn” và lý do người Iraq nổi giận không hẳn là sự tự ái bột phát, mà nguyên nhân suốt chiều dài của bộ phim, khán giả chỉ nhận ra một bên là những Anh Hùng Mỹ, những người được xem là hi sinh bản thân và hạnh phúc riêng tư để cứu giúp thế giới. Nhưng nếu xem xét một cách công bằng thì bộ phim đã biến cả Đất nước Iraq trở thành những kẻ khủng bố, bởi gần như những người lính Mỹ trong suốt chiều dài bộ phim này không nhận được bất cứ hành động thân thiện nào từ người dân bản xứ.

Thậm chí cơn giận dữ của người Iraq còn bị đẩy đi xa hơn, khi những người Iraq được xem là đã sát cánh cùng nước Mỹ, trong cuộc lật đổ chế độ Saddam Hussein đã bị quên lãng một cách không thương tiếc.

Ngoài những bất mãn về nội dung của bộ phim, những người Hồi giáo dòng Sunni ở Iraq còn nổi giận bởi họ bị xem là những thành phần khủng bố của tổ chức Al Qaeda, nhưng trên thực tế khu vực giao tranh đó thuộc về những người kháng chiến dòng Shia. Những người hồi giáo dòng Sunni thiểu số, những người gần như mất hết quyền lực là lòng tự hào, sau khi người thủ lĩnh Saddam Hussein của họ bị lật đổ, càng có lý do nổi giận hơn và họ cho rằng chính người Mỹ đã cố tình miệt thị họ.

Sự ghẻ lạnh ngay trong lòng nước Mỹ

Có những luồng dư luận phản đối mạnh mẽ bộ phim này đến từ ngay trong lòng nước Mỹ, họ coi tay lính bắn tỉa như một kẻ thất bại khi giết quá nhiều người, nhiều khán giả cho rằng sự tôn vinh Chris Kyle, như tôn vinh một người anh hùng là một hành động lố bịch dành cho kẻ khát máu.

Việc thay đổi bối cảnh lịch sử, có lẽ là việc làm không hề mới với Điện ảnh Hollywood, còn nhớ trong qua khứ chủ đề về cuộc chiến tranh Vietnam luôn được các nhà làm phim Hollywood khai thác theo chiều hướng xuyên tạc, đáng kề nhất phải nói đến Rambo và gần đây là We were soldiers ( Chúng ta là người lính) đã gây những phản ứng rất mạnh từ những cựu chiến binh Viêt nam tham gia trận đánh ở thung lũng Ia Drang ngày 14/11/1965.

Có lẽ những phản ứng từ cảm xúc của những người trong cuộc, không gây nên quá nhiều tác động tiêu cực làm ảnh hưởng tới sự thu hút của khán giả thế giới đến bộ phim. Và dường như American Sniper đã và đang tạo nên một hiệu ứng truyền miệng vô cùng hiệu quả, khi ai cũng nhắc về nó như nhắc về niềm tự hào của nước Mỹ. Doanh thu phòng vé đạt 392,9 triệu Dollar và những đề cử ngọt ngào của mùa giải Oscar lần thứ 87th vẫn đang chào đón Clint Eastwood cùng ekip của mình. Nếu cần một câu trả lời chính xác “ Thì đây là sự thực dụng của người Mỹ và Bạn hãy tập làm quen với điều đó”.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here