Phân biệt các thể loại phim trong điện ảnh – kỳ 2

1
2629

Trong phần 1 của bài chia sẻ về phương Pháp phân biệt các thể loại phim trong điện ảnh, chúng ta đã tìm hiểu về 4 tiêu chuẩn phân loại phim, ngày hôm nay kyxaodienanh.com sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn, nhưng phương pháp đánh giá dựa trên kiểu phim hay còn gọi là Mood, vậy Mood là gì? xìn mời các bạn chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Phương pháp đánh giá dựa trên kiểu Phim (Mood)

Phim Hành động (Action Film)

Câu chuyện của bộ phim xoay quanh những hình ảnh mô tả sự đối đầu giữa một bên đại diện cho các thiện và một bên là cái ác, những cuộc đối đầu tàn khốc xảy ra trong suốt nội dung của bộ phim. Với những bối cảnh hai bên giao chiến bằng súng đạn, dao kiếm, với các thủ đoạn bắt cóc, tống tiền, ám sát…Phim thường có tiết tấu nhanh, mạnh, tạo cho người xem tâm lý căng thẳng tột cùng với những màn phô diễn của kỹ xảo điện ảnh.

phan biet cac the loai phim
Thể loại Western Film

Phim phiêu lưu (Adventure Film)

Câu chuyện của bộ phim thường xoay quanh hình ảnh miêu tả về các cuộc phiêu lưu, khám phá nhưng điều bí ẩn xảy, như đi tìm những di chỉ khảo cổ của các nền văn minh đã mất, hay khám phá bí ẩn của những miền đất mới. Đôi lúc nội dung mang yếu tố thần thoại, hư cấu.

Phim Hài (Comedy Film)

Những bộ phim có nội dung miêu tả về một nhân vật hay một nhóm người có những suy nghĩ hoặc hành động hài hước, mang lại không khí vui vẻ và những tràng cười thích thú cho khán giả.

Phim kinh dị

Phim kinh dị thường mang yếu tố tiêu cực, miêu tả về sự chết chóc, các hành vi về tội ác…tạo cho người xem cảm giác hồi hộp, căng thẳng, sợ hãi.

Phim kinh dị được chia thành 2 phần là Horror Film và Thriller Film mỗi phần mang một nội dung và ý nghĩa khác nhau và chúng được quy định như sau

  • Horror Film

Nội dung phim thường xoay quanh những câu chuyện về vong hồn, ma quỷ, những thế lực siêu nhiên nằm ngoài hiện thực của đời sống con người. Thường thiên về các giai thoại như Ma cà rồng, Ma Búp bê, người ngoài hành tinh…

  • Thriller Film

Phim có nội dung miêu tả về các dịch bệnh như Zoombie, những kẻ ăn thịt người, những kẻ giết người hàng loạt..Nguồn gốc thường xuất hiện từ rối loạn tâm lý hoặc hành vi thủ ác được hình thành trên chính đời sống con người.

Phim chính kịch (Drama Film)

Bộ phim được xây dựng hoàn toàn trên cuộc đời của một con người, một nhân vật có thực, nội dung phim nói về qua khứ cũng như hiện tại, những biến cố và những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của cá nhân họ, hoặc với gia đình hay công đồng.

Phim giả tưởng (Fantasy Film)

Dòng phim này thường được xây dựng trên các kịch bản hư cấu, không có thật ngoài đời sống về một nhân vật hay sự kiện nào đó.

Phim lãng mạn (Romance Film)

Chủ đề phim thường xoay quanh câu chuyện tình yêu với những tình tiết đầy lãng mạn của những nhân vật trong bộ phim đó.

Phương pháp đánh giá dựa trên cách thực hiện.

Phim hoạt hình

Thay vì sử dụng phương pháp quay với diễn viên là con người, người ta sử dụng công nghệ để xây dựng lên hình tượng và diễn xuất của diễn viên bằng các nhân vật bằng hình vẽ, những nhân vật này được các họa sĩ vẽ bằng tay hoặc cũng có thể vẽ trên phần mềm máy tính.

Phim Tài liệu

Phần lớn hình ảnh của bộ phim được sử dụng bằng hình ảnh được ghi nhận từ thực tế đã hoặc đang xảy ra, các nội dung và con số thống kê hoàn toàn được giữ nguyên, không có sự thêm bớt cắt xén của đạo diễn. Nếu nội dung mới xảy ra trong thời gian gần nó có thể được xem là phim mang yếu tố thời sự.

Phim Khoa học

Bộ phim thường xoay quanh đề tài nghiên cứu của các công trình nghiên cứu khoa học, nhằm giải đáp những thắc mắc về một hiện tượng cụ thể nào đó đã hoặc đang xảy ra trong đời sống.

Phim Ca nhạc

Thể loại phim này thường có rất ít lời thoại giữa các diễn viên mà thay vào đó là những ca khúc được xây dựng theo câu chuyện của bộ phim và những ca khúc này do chính các diễn viên trong phim thể hiện.

Phương pháp đánh giá dựa vào đối tượng mà bộ phim hướng tới

Phim trẻ em

Nội dung phim hướng tới khán giả là trẻ thơ, kịch bản thường có nội dung phù hợp với lứa tuổi cũng như trình độ thu nhận tri thức. Phim dành cho trẻ em thường mang màu sắc rực rỡ, âm thanh vui nhộn, câu chuyện nhân vật thường mang nội dung giáo dục nhân cách, hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, có hậu và đặc biệt là những tính tiết gây cười, tạo nên cho khán giả sự lôi cuốn.

Phim gia đình.

Nội dung phim thường đề cao giá trị nhân văn lòng vị tha và những giá trị văn hóa, tạo nên những hiệu ứng tốt, thay đổi những suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống gia đình.

Phim người lớn

Nội dung phim dành riêng cho lứa tuổi thành niên, lứa tuổi đã được đánh giá là hoàn chỉnh về tư duy, nhân cách. Nội dung phim thường xuất hiện những cảnh nhạy cảm như Khỏa thân, Sex hay những lời thoại thô tục.

Lời kết:

Trên đây là những kiến thức cơ bản cũng như những khái niệm mang tính chuẩn mực về phương pháp phân loại cho một tác phẩm điện ảnh, một điều cần thiết cho các bạn, những người đang và sẽ trở thành một phần của điện ảnh dù ở bất cứ công việc nào trong nên công nghiệp điện ảnh. Bởi những kiến thức này sẽ giúp các bạn nắm bắt tốt hơn về công việc của mình trong tương lai.

Hoang Tuan Minh (Tổng hợp từ Wikipedia và History Film..)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here