Điện ảnh Hollywood Gã khổng lồ vĩ đại.

0
364

Nước Mỹ luôn được coi là biểu tượng của quyền lực, tự do và giàu có, nơi mà cả thế giới nhìn về với sự thèm muốn. Người ta hay nói về giấc mơ Mỹ, nơi họ cho rằng đó là mảnh đất thích hợp nhất để tìm kiếm cơ hội thành công, nơi thích hợp nhất để nuôi dưỡng và phát triển niềm đam mê của mình. Bỏ qua những nốt trầm về chính sách, tham vọng chính trị….Sự thật đã chứng minh đất nước này đã công hiến rất nhiều tinh hoa của mình, cho sự tiến bộ của thế giới ở các lĩnh vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa, y tế và giáo dục.

Trong lĩnh vực Điện ảnh, cả thế giới dù muốn hay không cũng phải thừa nhận, Nước Mỹ vẫn đóng một vai trò rất lớn nếu không nói là quyết định trong tư duy và phong cách của điện ảnh thế giới. Thế giới trở nên phẳng hơn, ngày càng có nhiều gương mặt triển vọng đến từ các quốc gia mới nổi như Ấn độ, Iran, Trung Quốc, nhưng không vì thế mà tầm ảnh hưởng của Điện ảnh Hollywood mất đi sự lôi cuốn và ngôi vị thống trị. Thậm chí nó càng trở nên mạnh hơn bao giờ hết, vậy sự thật Hollywood đang sở hữu phép màu nào mà có thể khiến cả thế giới say mê đến như vậy?

Điện ảnh Hollywood Sức mạnh Quốc Gia Thay đổi tư duy nhân loại

Người ta thường hay ví von văn hóa mỹ xâm nhập vào cuộc sống của họ ngay sau làn khói của nòng đại bác và gót giầy viễn chinh. Tất nhiên đó chỉ là cái nhìn thiển cận thiếu công bằng, thực chất văn hóa mỹ nói chung và Điện ảnh mỹ nói riêng có được sự thành công hoàn toàn nhờ vào những bước đi đúng đắn, chính xác và táo bạo, điều mà thế giới không có khả năng thực hiện, hoặc thực hiện một cách hời hợt.

ky xao dien anh hollywood ga khong lo vi dai nhat
Bối cảnh hậu trường trong một bộ phim bom tấn nổi tiếng The Avengers

Con người bình sinh dù thuộc dân tộc văn hóa hay tôn giáo nào cũng luôn yêu thích những điều thuộc về Chân, Thiện, Mỹ. Yêu cái đẹp, thích khám phá, học hỏi và so sánh và tất nhiên người ta sẽ hướng tới cái gì tốt nhất. Trong lĩnh vực Điện ảnh, Người mỹ đã làm tốt hơn phần còn lại của thế giới, bởi họ luôn biết cách khiến người khác hài lòng từ sản phẩm của mình. Có lẽ chính từ những nỗ lực ấy, Nước mỹ đã xây dựng thành công thương hiệu quốc gia của mình trong lĩnh vực điện ảnh và song song với điều đó họ cũng thay đổi luôn tư duy của nhân loại. Ngày nay Khán giả thường lấy 1 sản phẩm giải trí của mỹ để so sánh với một sản phẩm giải trí khác…và cái sản phẩm giải trí khác ấy cũng sẽ là một sản phẩm của Mỹ. Người mỹ luôn biết cách khiến khách hàng của mình phải khát khao, thèm muốn…Có cơ hội được móc hầu bao để trở thành người sở hữu.

Điện ảnh Hollywood Sức mạnh kinh tế – chìa khóa của mọi thành công.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví von “Mạnh vì Gạo, Bao vì Tiền”, Dù trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, người ta cũng cần phải có sự hỗ trợ của tài chính, sức mạnh của tài chính sẽ tạo ra sự đảm bảo vững chắc cho tiến độ của công việc, trước mọi yếu tố. Trong khi gần như cả thế giới làm phim theo phương án đi vay, hoặc đầu tư tài chính cho việc sản xuất phim một cách rụt rè. Thì việc bỏ ra hàng trăm triệu Dollar để đầu tư cho một tác phẩm điện ảnh, đã trở thành chuyện bình thường ở Hollywood.

dien vien dien anh hollywood
Nam tài tử Brad Pitt

Không những thế, họ còn bỏ ra số tiền không hề nhỏ thường chiếm tới 50 – 60% kinh phí đầu tư nữa cho khâu quảng bá phát hành. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của nguồn lực tài chính, những tác phẩm của Điện ảnh Hollywood luôn có chất lượng tốt nhất từ các yếu tố nền tảng như Kịch bản, Diễn xuất, bối cảnh đến các yếu tố các yếu tố như âm thanh, hình ảnh đều đạt đến sự hoàn hảo.

Sức mạnh của công nghệ và nguồn nhân lực.

Đa phần những công nghệ từ máy tính, thiết bị điện tử cho đến các ứng dụng phần mềm phục vụ cho cho điện ảnh, đều đến từ quốc gia này. Cũng có những tên tuổi công nghệ thành danh ở các quốc gia khác, nhưng dường như thành những quả đầu tiên đều được người Mỹ thưởng thức trước, đơn giản bởi họ là những khách hàng tiềm năng nhất và đảm bảo cho sự thành công nhanh chóng nhất. Với nền tảng công nghệ hiện đại, một nền giáo dục tiên tiến đã tạo dựng nên một đội ngũ nhân lực hùng hậu đáp ứng mọi yêu cầu đòi hỏi của công việc.

 Sức mạnh của vũ khí bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Sở dĩ các nhà làm phim và các nhà đầu tư sản xuất phim ở Hollywood luôn cảm thấy an toàn, bởi sản phẩm trí tuệ của họ được sự bảo trợ tối đa của pháp luật. Một đất nước với với hệ thống luật pháp được cho là đi đến từng “chân tơ kẽ tóc”, đã tạo điều kiện cho Điện ảnh Hollywood một cơ hội tuyệt vời để phát triển. Không những thế khi sản phẩm của họ đi khắp thế giới, những ràng buộc đó vẫn được đảm bảo như những tiêu chí đầu tiên cho việc hợp tác.

phi bom tan kinh dien cua dien anh hollywood
Phim kinh điển Titanic

Một tác phẩm điện ảnh Hollywood, đi từ những rạp chiếu phim cho đến các kệ băng đĩa trong các cửa hàng, trên sóng truyền hình, hay cả những diễn đàn phim chính thống trên mạng internet đều được kiểm soát và đảm bảo tối đa quyền lợi cho nhà sản xuất. Những tác phẩm ấy còn được thu lợi qua các sản phẩm giải trí ăn theo như thời trang, trò chơi điện tử hay các mặt hàng lưu niệm..Chính nhờ vào những đảm bảo tối đa về quyền lợi đó, các sản phẩm điện ảnh của Hollywood luôn mang về cho nhà đầu tư những con số kinh doanh khả quan và an toàn nhất.

 Nơi khởi nguồn của tự do và sáng tạo.

Cốt lõi của nghệ thuật là sự sáng tạo, chính vì thế sáng tạo không thể tồn tại trong bất cứ khuôn phép nào, hành động bác bỏ những sáng tạo mang tính thể nghiệm, đã khiến nền nghệ thuật của rất nhiều quốc gia trên thế giới bị giới hạn. Nhưng ở Hollywood thì hoàn toàn khác, người ta có thể làm bất cứ điều gì mình muốn, từ việc dìm cả nước Mỹ xuống đáy bùn đen, phá hủy biểu tượng quốc gia, cho đến việc mô tả chi tiết việc sát hại ngay chính vị Tổng thống của mình như thế nào, cũng là chuyện rất đỗi bình thường, những điều mà ở đa phần các quốc gia khác bị coi là sự xúc phạm nghiêm trọng. Ở Hollywood thì điều duy nhất mà những nhà làm phim cần lưu tâm nhất là, liệu những thứ đó đã đủ mạnh để có thể lôi kéo được khán giả đến rạp hay chưa?.

Còn nhớ năm 2013, Bắc Triều Tiên đã biếu không cho các nhà làm phim Hollywood vài trăm triệu Dollar, chỉ vì trò trẻ con, khi hủy diệt biểu tượng Nhà Trắng của Mỹ bằng một đoạn Video sử dụng Kỹ xảo, mà theo người Triều Tiên đó là hạ cách họ cố hạ nhục Mỹ. Nhưng rồi điều gì đã xảy ra..??? Người Mỹ không những không buồn, mà còn nhanh chóng cảm ơn người Triều Tiên bằng hai tác phẩm điện ảnh mang tựa đề là Nhà trắng thất thủNhà trắng sụp đổ và Người Mỹ Không chỉ dạy người Triều Tiên biết thế nào là Kỹ xảo điện ảnh, mà giới làm phim Hollywood còn dạy cho Triều Tiên biết cách làm thế nào để phá hủy Nhà Trắng một cách tối đa nhất.

Lời kết.

Kẻ thống trị mang tên Hollywood đã mang đến cho đời sống điện ảnh nhân loại sự đa dạng về sản phẩm của mình, từ những TV Series, những bộ phim giải trí đơn thuần, cho đến những tác phẩm điện ảnh có tính Nghệ thuật cao. Sự đa dạng đó đã giúp cho nhân loại làm giàu có hơn cảm xúc của mình và trên hết họ đón nhận trên sự tự nguyện của mình. Vậy câu hỏi cuối cùng đặt ra, phải chăng chính các nền điện ảnh yếu kém, mới khiến những khán giả phải chọn lựa giữa cây gậy và củ cà rốt? khi mỗi lần muốn xem một sản phẩm điện ảnh nào đó, được sản xuất tại chính đất nước mình.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here