Những sự kế thừa mang tính biểu tượng

0
233

Có thể những bộ phim này không phải là những tác phẩm điện ảnh đầu tiên được ứng dụng những tư duy mới mẻ, nhưng chúng luôn được xem là những tác phẩm đầu tiên được đánh giá là hoàn chỉnh trên vai trò truyền tải một khái niệm mới mang tính cách mạng trong nền công nghiệp điện ảnh của nhân loại.

Lịch sử là tiền đề – sự kế thừa là biểu tượng

Bạn đã từng tò mò tìm hiểu về những bộ phim có sử dụng kỹ xảo điện ảnh đầu tiên của nhân loại, hay một bộ phim được xem như đại diện tiêu biểu cho một trào lưu mới trong điện ảnh, ví dụ như phim ca nhạc, phim hành động hay bộ phim màu đầu tiên trên thế giới có từ khi nào hay chưa?
Những câu hỏi rất dễ dàng phải không? Nói về những cột mốc lịch sử đáng nhớ, những bước ngoặc mang tính cách mạng có lẽ bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trên các phương tiện truyền tải và chia sẻ thông tin hết sứ phong phú của thời đại Internet ngày nay. Lịch sử điện ảnh ghi nhận đoạn phim đầu tiên với tốc độ 12 Frame/ Second được nhà phát minh vĩ đại người Pháp Louis Le Prince, trình chiếu tại Leeds, Anh Quốc năm 1888 được xem là bước ngoặt cách mạng tạo tiền đề cho những phát minh vĩ đại khác sau đó như của Thomas Edison với chiếc máy quay phim được đánh giá là hoàn chỉnh vào năm 1893 và chiếc máy chiếu phim hoàn chỉnh của anh em nhà Lumiere là Auguste và Louis vào năm 1895..Vậy câu hỏi là 13 năm trước khi Thomas Edison phát minh chiếc máy quay phim, người ta đã quay tác phẩm Roundhay Garden Scene của Louis Le Prince bằng cái gì…? Cũng như nếu nói rằng Roundhay Garden Scene của Louis Le Prince hay La Sortie de l’usine Lumière à Lyon cuả Anh em nhà Lumiere là những tác phẩm điện ảnh đầu tiên liệu có đầy đủ? khi thực tế chúng ta thấy đây đơn thuần chỉ là những thước phim ghi lại cảnh làm việc, vui chơi của con người vào thời bấy giờ hoàn toàn chưa hề có yêu tố diễn xuất, chỉ đạo diễn xuất, góc máy, cỡ cảnh hay kỹ thuật dàn dựng khác.

Sự kế thừa hoàn hảo

Chính vì thế, khái niệm nền tảng đầu tiên dù luôn được xem là những dấu ấn quan trong mang tính biểu tượng, đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của một lĩnh vực, một loại hình nghệ thuật hay kỹ thuật và chúng luôn được nhắc đến như hình mẫu tiêu biểu của lịch sử. Nhưng có một câu chuyện mà Kyxaodienanh.com muốn chia sẻ đến các bạn độc giả ngày hôm nay, đó là những biểu tượng thực sự, những biểu tượng mang tính bước ngoặt, những biểu tượng được hình thành từ những khái niệm sơ khởi trước đó và nó đã được hoàn thiện một cách đầy đủ hơn và thuyết phục hơn…Nói một cách dễ hiểu thì đây là những bộ phim, những tác phẩm điện ảnh được đánh giá là hoàn chỉnh, chúng đại diện cho nhiều thể loại khác nhau đã ứng dụng thành công những kỹ thuật làm phim, những kỹ thuật về dàn dựng hậu kỳ, kỹ xảo, âm thanh ánh sáng cũng như ý tưởng kịch bản.. Dựa trên những tiền đề trước đó và những tác phẩm này được xem là đại diện tiêu biểu, những bước ngoặt mang tính cách mạng đại diện cho sự phát triển của nền công nghiệp điện ảnh hiện đại ngày nay. Chúng ta cùng đi xem những tác phẩm này bao gồm những cái tên nào nhé.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here