Phim bom tấn Fantastic 4 – Cuộc hôn nhân thất bại

1
79

Tại anh, tại ả tại cả đôi đường, tưởng rằng văn hóa đổ thừa ” tại, vì, do..” chỉ có ở Vietnam, nhưng hóa ra không phải như vậy, nó xuất hiện ở ngay giữa kinh đô điện ảnh Hollywood và hơn thế nó lại không nằm trong bất cứ cuộc hội luận kín nào cả mà nó nằm hiên ngang ngay trên trang nhất của các tờ nhật báo. Cuộc đấu tố bất ngờ này được khởi xướng giữa một bên là Đạo Diễn, Nhà sản xuất và bên còn lại là Hãng Phim 20th Century Fox.

Phim bom tấn về siêu anh hùng của Marvel tệ nhất trong lịch sử

Ra rạp từ ngày 4 tháng 8 tính đến này bộ phim Fantastic Four “Bộ tứ siêu đẳng“, một sản phẩm điện ảnh được kết hợp của các Ông lớn trong ngành công nghiệp giải trí Mỹ là 20th Century Fox dưới sự nhượng quyền của Marvel Studios, cùng một số nhà sản xuất nhỏ đóng vai trò khác..Tính đến nay bộ phim được công chiếu vẻn vẹn đúng 1 tuần, dù được kỳ vọng rất nhiều nhưng con số báo cáo doanh thu phòng vé cho đến thời điểm này chỉ đạt 60,3 triệu Dollar, nếu so với các bộ phim bom tấn và nhất là những bộ phim nói về các nhân vật siêu anh hùng của Marvel, thì sự thu hút của khán giả với Bộ phim này được xem là một thất bại rất cay đắng, nhất là khi lần đầu tiên một bộ phim ra rạp thuộc nhóm Super Hero lại không mang về nổi 30 triệu Dollar doanh thu trong tuần đầu tiên công chiếu. Thông thường thì mọi chuyện sẽ không có gì ồn ào, bởi với giới làm phim và kinh doanh phim chuyên nghiệp như Hollywood chuyện thất bại một vài phim cũng không khiến họ mất đi bản lãnh lì lợm của mình. Nhưng có vẻ lần này tính hình lại khác, bộ phim mới ra rạp được 1 tuần và mọi chuyện còn đang ở phía trước, thì thiên hạ đã nghe thấy tiếng than thở, cãi vã vang lên dưới mái nhà 20th Century Fox.

Khởi nguồn cho sự việc này là những ý kiến của các nhà phê bình điện ảnh về bộ phim, họ ví phần tiếp theo của quả bom tấn này, giống như một mớ rác hỗn độn, thêm vào đó các diễn đàn đánh giá Phim uy tín bật nhất thế giới như IMDb và Rotten Tomatoes đều có những phản ứng rất tiêu cực, có lẽ rất lâu rồi độc giả của IMDb mới nhìn thấy một đánh giá không thể tệ hơn với 4/10 điểm, một bộ phim trị giá 120 triệu Dollar và được dìu dắt bởi hàng loạt cái tên nổi tiếng đã có kết thúc 2/5 sao. Tệ hơn với Rotten Tomatoes bộ phim này chỉ giành được 1 ngôi sao duy nhất và chính kết quả khảo sát không chính thức này, đã gián tiếp biến niềm hi vọng của 20th Century Fox và Marvel Studios tan thành mây khói.

Người trong cuộc và những cáo buộc nổ tung như bom tấn

Trước những thất bại cay đắng đó, Hãng Phim 20th Century Fox chưa có bất cứ lời than vãn nào, thì nhà sản xuất John Campea và đạo diễn Josh Trank lại mau mắn lên tiếng đổ toàn bộ thất bại này lên đầu những nhà đầu tư, họ cho rằng thất bại này hoàn toàn thuộc về 20th Century Fox, bởi chính ông trùm này đã tìm cách can thiệp nhằm giảm chi phí sản xuất cũng như tự ý cắt bỏ những cảnh quay quan trọng trong bộ phim. Nếu nhà sản xuất John Campea tố cáo, 20th Century Fox đã đi ngược lại thỏa thuận ban đầu, tước đoạt vai trò đạo diễn của Josk Trank và tự thay đổi kịch bản theo ý mình…

Josh Trank tố cáo 20th centurty fox
Josh Trank có hoàn toàn vô tội?

Thì với Đạo diễn Josh Trank, Anh cho rằng các nhà quản lý ở 20th Century Fox ” Hãng phim đã trì hoãn Casting cũng như phê duyệt kịch bản, giảm ngân sách và thay đổi kết cấu phim…Những lý do rất chính đáng, nhưng có điều dường như sai thời điểm, hai nhân vật đóng vai trò quan trọng trong bộ phim này quên rằng, tất cả những câu chuyện đó đều xảy ra trước khi bộ phim công chiếu, thậm chí ngay trước hoặc đang trong quá trình sản xuất. Nhưng họ vẫn tiếp tục làm việc và chỉ đến khi vấp phải phản ứng tiêu cực, thì họ lại ngay lập tức phản pháo, trên tất cả thì đây hoàn toàn không phải là một hành động khôn ngoan, việc họ phản pháo có thể chỉ là nỗ lực nhằm cứu vãn thanh danh cá nhân, nhưng rất có thể hành động đó sẽ chôn vùi sự nghiệp của họ.

Lịch sử cơm không lành canh không ngọt ở kinh đô điện ảnh Hollywood

Đây không phải là lần đầu tiên những nhà triệu phú keo kiệt của Hãng phim 20th Century Fox tìm cách cắt giảm chi tiêu trong bảng kế hoạch làm phim của mình, trong quá khứ Đạo diễn lừng danh James Cameron đã từng đụng độ nảy lửa với các nhà quản lý của 20th Century Fox. Trong quá trình thực hiện tác phẩm điện ảnh bất hủ Titanic, James Cameron không chỉ khiến các nhà đầu tư từ 20th Century Fox và Paramount Pictures thót tim, khi tự tin ném 200 triệu Dollar vào quá trình xây dựng bộ phim và điều đó khiến cho các nhà triệu phú keo kiệt này hoảng loạn đến tột cùng, thêm vào đó là sức ép và đầy dẫy sự dèm pha chế nhạo đến từ giới phê bình và truyền thông, họ đã từng lớn tiếng khi nhận xét James Cameron là kẻ ngông cuồng và phá hoại… Và cũng vẫn bằng chiêu bài yêu cầu cắt giảm chi phí và yêu cầu cắt xén bộ phim, nhưng khác với Josh Trank, James Cameron rất bản lãnh khi ông tuyên bố thẳng thừng với 20th Century Fox rằng Các ông cắt phim của tôi ư? vậy các Ông hãy đuổi việc tôi đi, Các ông muốn đuổi việc tôi? vậy các Ông sẽ phải giết tôi …”. Và kết quả như chúng ta đã biết James Cameron cùng Ekip của mình đã làm nên 1 Titanic huyền thoại và Tác phẩm điện ảnh này đã làm nên một chiến thắng ngoạn mục, nó không chỉ dùng lại ở Điện ảnh, mà chiến thắng đó là chiến thắng của cả một nền Văn hóa. Bộ phim đó không chỉ đi vào huyền thoại bởi tính nghệ thuật mà nó đã đi vào huyền thoại của cả yếu tố kinh doanh.

Lời kết

Dù bất tất chuyện gì xảy ra, vai trò và cái Tôi của người đạo diễn mà cũng không làm chủ được, thì có lẽ Josh Trank nên tự trách mình, bởi đơn giản với các nhà kinh doanh, nghệ thuật là điều tốt, nhưng kết quả doanh thu sáng sủa còn tốt hơn và họ luôn nhìn vào những dự án của mình chỉ với mối quan tâm duy nhất là lợi nhuận và lợi nhuận. Sự tố cáo của những nhân tố quan trọng trong bộ phim không khiến cho bộ phim Fantastic 4 trở nên siêu đẳng hơn, mà ngược lại nó chỉ khiến cho mọi điều ngày trở nên tồi tệ hơn mà thôi..Báo giới đang thu lợi, Hollywood tiếp tục chứng kiến một cuộc hôn nhân thất bại và cái tên Fantastic Four có lẽ sẽ chìm mãi vào thời gian. Một phần tiếp theo ư? có lẽ ý tưởng đó sẽ không bao giờ đến nữa.

Quang Trần

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here