SFX là gì – tìm hiểu về kỹ thuật SFX

0
2844

Vào thời điểm khái niệm CGI cũng như vai trò của các phần mềm ứng dụng chưa xuất hiện, sức mạnh của máy tính còn đang dùng chân ở nhiệm vụ hỗ trợ cho công tác kiểm soát cảnh quay, hoặc chỉ tham dự vào quy trình làm phim trên phương diện thử nghiệm. Thì thế giới kỹ xảo điện ảnh, hay còn gọi lĩnh vực xây dựng hiệu quả hình ảnh đặc biệt cùa điện ảnh nhân loại tồn tại và phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ SFX, vậy SFX là gì và SFX có từ khi nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Kỹ thuật SFX là gì?

SFX là còn gọi là Special Effects, là một công đoạn quan trọng trong việc xây dựng hiệu quả hình ảnh đặc biệt cho một tác phẩm điện ảnh, SFX là tập hợp bao gồm rất nhiều lĩnh vực từ kiến trúc, vật lý, hóa học cho đến nghệ thuật tạo hình, hóa trang…SFX dùng thể tạo ra những vụ nổ, những cú va chạm trong các cảnh phim hành động, xây dựng những bối cảnh mô phỏng trong trường quay và gần hơn là tạo ra những hình mẫu hóa trang như Ma quỷ, người ngoài hành tinh, trong các bộ phim kinh dị hay khoa học viễn tưởng.

Kỹ thuật SFX có mặt từ khi nào?

SFX có mặt từ những năm đầu của thế kỷ 20, có thể nói SFX xuất hiện và đồng hành cùng với khái niệm của kỹ xảo điện ảnh từ ngay những ngày đầu tiên. Ngay cả khi máy tính xuất hiện cùng các phần mềm đồ họa cũng như thiết bị chuyên dụng, cũng như khái niệm về VFX hay CGI ra đời. Thì vai trò của SFX vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng hiệu qua hình ảnh đặc biệt của Điện ảnh.

Danh sách Top 10 bộ phim có hiệu quả SFX hay nhất

Để giúp các bạn hiểu hơn về vao trò và tầm ảnh hưởng của SFX với sự phát triển của Điện ảnh nhân loại nói chung và lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh nói riêng.

Trong bài viết này, Kyxaodienanh.com xin giới thiệu đến các bạn danh sách 10 bộ phim tiêu biểu, được đánh giá là có những kỹ thuật Spiecial tuyệt vời nhất. Những bộ phim đã góp phần tạo nên thành công rực rỡ, của những tác phẩm điện ảnh trong quá khứ.

Danh sách Top 10 bộ phim có kỹ thuật SFX tồi tệ nhất

Trong danh sách 10 bộ phim mà chúng ta tìm hiểu tiếp theo, lại mang nội dung đối nghịch với 10 thành công ở trên. Danh sách lưu giữ những thất bại này, không hẳn là một lời phê bình gay gắt, nó chỉ đóng vai trò như một danh sách tổng kết những nhận xét của các chuyên gia. Việc thành công và thất bại trong quá trình xây dựng một tác phẩm, không phải là dấu chấm hết cho mọi nỗ lực, mà đơn giản nó không thuyết phục được số ít khán giả mang cái nhìn của các nhà phê bình. Mời các bạn, chúng ta cùng xem clip sau nhé.

Hoang Tuan Minh

[sam id=”6″ codes=”true”]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here