Trailer phim là gì, lịch sử hình thành của Trailer (Phần 1)

0
1251

Không biết từ khi nào, cụm từ Trailer đã trở nên quen thuộc đối với mỗi chúng ta, những người yêu thích môn nghệ thuật thứ 7…Dù cho là người bình thường nhất, cũng có thể hình dung ra rằng, đây là một đoạn phim với những hình ảnh lôi cuốn, kịch tính nhất được tổng hợp và dàn dựng dùng để quảng bá cho một tác phẩm điện ảnh sắp được công chiếu. vậy Trailer phim là gì và Trailer có từ khi nào? Kyxaodienanh.com xin mời các Bạn chúng ta cùng đi tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của cụm từ này nhé.

Trailer phim là gì, khái niệm về một Trailer Phim

Trailer là một tập hợp gồm nhiều cảnh quay, được các chuyên gia thậm chí do đích thân đạo diễn chọn lựa, được trích lược từ nội dung chính của bộ phim. Trailer đóng vai trò một bản sơ lược, tóm tắt dùng để quảng bá về một tác phẩm điện ảnh, hay một chương trình truyền hình sắp sửa được công chiếu. Nói một cách dễ hiểu thì Trailer đóng vai trò như một đoạn phim quảng cáo, với mục đích thu hút sự chú ý của khán giả từ đó tạo nên sự kích thích, hiếu kỳ để lôi kéo khán giả đến rạp, hoặc theo dõi chương trình..

Không quá lời nếu nói rằng Trailer chính là công cụ quảng bá sắc bén và hữu hiệu nhất mà các nhà phát hành, các nhà sản xuất chương trình, các hãng phim sử dụng để tăng sức thu hút sự chú ý của thị trường người dùng, nhằm nâng cao khả năng doanh thu phục vụ cho mục đích thương mại của sản phẩm.

Thời lượng của một trailer truyền thống được duy trì ở quảng thời gian từ 30 giây đến 1 phút, nhưng ngày nay, khi các siêu phẩm phim bom tấn với công nghệ làm phim hiện đại, nhiều đại cảnh được đầu từ hoành tráng và các pha phô diễn kỹ xảo siêu việt, những yếu tố luôn cần được khai thác tối đa để tạo sức cuốn hút của bộ phim trước khán giả, cho nên thời lượng của Trailer cũng vì vậy mà tăng lên đáng kể. Thời lượng trung bình của 1 Trailer hiện nay rơi vào khoảng từ 2 – 3 phút.

Lịch sử hình thành và phát triển của Khái niệm Trailer.

Trailer xuất hiện từ những thập kỷ đầu tiên của Thế kỷ 20, thời điểm mà Điện ảnh bắt đầu có những bước tiến rõ rệt, các hãng phim được hình thành và bắt đầu có sự cạnh tranh nhằm lôi kéo khán giả đến rạp. Vào năm 1912 một nhà quản lý người Mỹ có tên là Broadway Nils Granlund, Ông vốn dĩ là Giám đốc phụ trách  quảng cáo cho chuỗi rạp chiếu phim East Coast, thuộc sở hữu của Marcus Loew (Cha đẻ của Hãng phim hoạt hình nổi tiếng Metro Goldwyn Mayer).

cha de cua trailer phim
Broadway-Nils-Granlund – Cha đẻ của khái niệm Trailer

Trên cương vị của một giám đốc phục trách quảng cáo, Broadway Nils Granlund đã nghĩ ra ý tưởng khơi gợi sự tò mò của khán giả, bằng cách tạo ra những đoạn phim ngắn, ghi lại hình ảnh không khí luyện tập của các diễn viên ở sân khấu Broadway khi chuẩn bị cho vở kịch có tên The Pleasure Seekers và đây chính là đoạn Trailer đầu tiên của nhân loại.

Đoạn Trailer đầu tiên này đã “Được” công chiếu vào cuối bộ phim, thú vị hơn thế để chiếu được đoạn Trailer ngắn ngủi này, người ta đã nghĩ ra cách gắn chúng với đoạn phim chính bằng “băng keo”.

Lịch sử của Trailer đã được bắt đầu không phải dùng để nói về một bộ phim mới, mà nó bắt đầu sứ mệnh lịch sử của mình bằng việc quảng bá cho một sản phẩm sân khấu, được kết nối bằng băng dính và vào thủa sơ khai này Trailer lại mang nội dung và tinh thần của một đoạn Behind The Scenes đúng nghĩa, hơn là quảng bá về nội dung của một bộ phim sắp ra rạp.

Một phát minh vĩ đại sẽ không bao giờ thuộc về riêng ai, chân lý thấm nhuần đó đã một lần nữa đã đúng, khi chỉ ít lâu sau ý tưởng của Broadway Nils Granlund đã được nhân rộng và người đầu tiên copy ý tưởng này là nhà sản xuất William Selig, một nhà sản xuất phim đến từ Chicago, tuy nhiên William đã biết phân tích và thay đổi theo hướng tích cực hơn phiên bản đầu tiên, một sự thay đổi có sức sáng tạo không hề thua kém gì với ý tưởng gốc Broadway Nils Granlund.

Nguoi viet tiep sang tao
Nhà sản xuất phim – William Selig

Chuyển kể rằng, khi William Selig nhận thấy ý nghĩa rất thiết thực của ý tưởng của loại hình quảng cáo độc đáo này, cũng là lúc ông đang phát hành một Series phim dài lên đến 12 tập có tên Adventures of Kathlyn (tạm dịch: Những cuộc phiêu lưu của Kathryn). Vì là phim dài tập, nên William mong muốn tạo ra sự hồi hộp cũng như hiếu kỳ cho khán giả, nhằm để họ phải tiếp tục đến rạp theo dõi những tập tiếp theo , vì vậy ông đã thêm vào phần cuối mỗi tập phim, một đoạn phim ngắn có nội dung gợi mở những tình tiết hấp dẫn về câu chuyện của tập kế tiếp..

Ngoài hình ảnh được William “nhá hàng”, William còn cho khán giả đọc những câu hỏi về số phận nhân vật và chính điều này càng khiến cho khán giả háo hức hơn…Từ hai ý tưởng trên, dần dần những đoạn phim quảng cáo ngắn đã trở nên phổ biến, xuất phát từ ý tưởng của các nhà quản lý các rạp chiếu phim tạo ra để thu hút khán giả đến rạp, dần dần các nhà sản xuất phim cũng đã bắt đầu tự làm để lôi kéo khán giả theo dõi phim của mình…

Xem tiếp: Phần 2

Hoang Tuan Minh

Tham khảo B. Inside, Hollywood History

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here