2 Diễn viên phụ xuất sắc nhất lịch sử giải oscars

0
223

Họ chưa từng có ý định theo đuổi sự nghiệp diễn xuất và họ cũng chưa bao giờ nghĩ một ngày họ sẽ trở thành diễn viên, dù cho đó là một vở kịch quần chúng. Nhưng họ đã bước lên bục vinh quang cao nhất, nhận sự tôn vinh cũng như lòng khâm phục, từ chính những người làm nghệ thuật thực thụ. Họ đã đi vào lịch sử Oscar một trong những giải thưởng danh giá hàng đầu thế giới một cách nhẹ nhàng, nhẹ nhàng như khi họ đến với thế giới Điện ảnh. Họ đã làm được điều mà ngay cả những con người dành trọn cuộc đời cho nghệ thuật, cho sự nghiệp diễn xuất, trải qua hàng trăm tác phẩm và vai diễn khác nhau, cũng không bao giờ dám chắc  mình sẽ có cơ hội, được bước lên sân khấu để nhận về cho mình, một bức tượng vàng Oscar. Hai con người 1 số phận, một người đến từ đất nước Canada, một đến từ địa ngục trần gian mang tên Khmer Đỏ. Họ đều đi qua chiến tranh dù ở hai khía cạnh khác nhau, nếu Haing S. Ngor là nạn nhân của chế độ diệt chủng tàn ác Khmer Đỏ, thì Harold Russell là một cựu chiến binh, từng tham chiến trong chiến tranh thế giới thứ 2. Họ bước vào điện ảnh như vai trò của những người kể chuyện.

Nếu Haing S. Ngor vào vai diễn để kể về những gì mình đã thực sự trải qua và giữ vai trò như một nhân chứng sống tố cáo tội ác diệt chủng. Thì ở Harold Russell ông vào vai như để kể lại sự nỗ lực của mình, trước những khó khăn thách thức sau khi mất đi đôi bàn tay. Cả hai người đàn ông vĩ đại này đã chinh phục những con người chuyên nghiệp thực sự bằng chính những biến cố của cuộc đời mình, diễn xuất mà như không diễn xuất. Bởi những gì họ thể hiện, chính là cảm xúc nội tâm thực sự mà họ đã từng nếm trải trong quá khứ. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai diễn viên Harold Russell và Haing S. Ngor, Kyxaodienanh.com xin mời các bạn cùng quay trở về quá khứ để tìm hiểu về cuộc đời của 2 người đàn ông vô cùng đặc biệt này

Hai diễn viên phụ xuất sắc nhất lịch sử của giải thưởng điện ảnh Oscars

Horald Russell (1914 -2002)

Là một người Mỹ gốc Canada, mồ côi cha từ năm 6 tuổi đến năm 10 tuổi ông đã bắt đầu làm những công việc vặt đầu tiên để giúp đỡ gia đình. Ông quyết định gia nhập quân đội ngay sau khi hạm đội mỹ tại Trân Châu Cảng bất ngờ bị Phát xít Nhật tấn công, đúng một ngày. Sau khóa đào tạo cơ bản, ông được chuyển qua lực lượng nhảy dù rồi trở thành huấn luyên viên nhảy dù kiêm các kỹ năng phá hoại dành cho lực lượng biệt kích. Vào một ngày tháng 6 năm 1944, trong lúc huấn luyện kỹ thuật sử dụng thuốc nổ, ông đã gặp tai nạn nghiêm trọng, một chiếp kíp nổ bị lỗi đã khiến khối nổ TNT ông đang cầm trên tay phát nổ. Hậu quả là đôi bàn tay của ông đã bị tiện đứt, sau khi hồi phục thay vì chọn 1 bàn tay nhựa, ông đã chọn gắn lên tay mình 2 móc thép và không lâu sau đó ông đã sử dụng thuần thục bàn tay đặc biệt đó trong sinh hoạt thường ngày.

Ngoại đạo 1
Diễn viên Horald Russell (1914 -2002)

Và Cơ quan phụ trách phục hồi chức năng trong quân đội Mỹ, đã làm ngay một bộ phim tư liệu với tiêu đề “Nhật ký của một Trung sĩ”. Bộ phim nói về cách sử dụng bàn tay bằng hai chiếc móc của ông trong sinh hoạt hàng ngày, nó như một cuốn tài liệu quý giá giúp cho những thương binh mỹ có hoàn cảnh tương tự dựa vào đó để tập luyện. Sự nghiệp diễn xuất của ông được khởi nguồn từ việc Đạo diễn William Wyler tình cờ xem được bộ phim tài liệu nói về cách sử dụng đôi tay của ông và William đã ngay lập tức yêu cầu nhà sản xuất Samuel Goldwyn, phải mời bằng được Russell, bởi trong kịch bản sắp bấm máy có tiêu đề The Best Years Of Our Lives.

Trong bộ phim này {..Có một nhân vật nam có tên Homer Farrish, Farrish vốn là lính hải quân anh đã vị thương trong một trận thủy chiến, sau đó anh ta được xuất ngũ và trở về với cuộc sống đời thường. Với đôi bàn tay bằng móc sắt, Farrish đã phải cố gắng rất nhiều để hòa nhập vào đời sống, cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày…}

Khi nhận được lời mời tham gia Russell đang theo học về kinh tế tại đại học Boston và ông đã nhận lời, để trở thành 1 diễn viên xuất hiện trong một tác phẩm điện ảnh của Điện ảnh Hollywood mà chưa hề trải qua bất cứ một ngày học diễn xuất hay một giờ nào đọc tài liệu về diễn xuất. Bộ phim đã thành công vang dội và The Best Years of Our Lives đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Đặc biệt bộ phim đã xuất sắc mang về  7 bức tượng vàng Oscar quý giá, trong đó, riêng Russell người diễn viên chưa hề biết khái niệm diễn xuất là gì sở hữu 2 bức tượng vàng Oscar, trong đó một bức dành cho diễn viên phụ xuất sắc nhất và tượng vàng còn lại Vinh danh những cố gắng của ông đã  “tạo cảm hứng cũng như mang lại niềm hi vọng và sự can đảm cho các cựu chiên binh và thương binh Mỹ”

Vào năm 1992 ông đã bán đấu giá bức tượng vàng Oscar dành cho diễn viên phụ xuất sắc nhất với giá 60.500 Dollar, để lấy tiền trang trải chi phí y tế cho người vợ của ông. Quay ngược lại quy định của Viện hàn lâm khoa học và điện ảnh Hoa kỳ (AMPAS), bắt đầu từ năm 1950. AMPAS quy định tất cả những giải thưởng vinh danh, cụ thể là những bức tượng vàng Oscar không được phép mua bán, dù cho đó là vật thừa kế. Nếu ai muốn bán, phải bán lại cho AMPAS với giá 1Dollar, nhưng Russell không thuộc quy định này vì ông giành giải Oscar từ năm 1947. Russell qua đời vào ngày 29 tháng 1 năm 2002, sau một cơn đau tim thọ 88 tuổi, dù ông đã nằm xuống nhưng cái tên Horald Russell mãi mãi đi vào lịch sử của Oscar. Như một minh chứng rõ ràng cho những nỗ lực phi thường, của một con người không đầu hàng trước số phận.

Haing S. Ngor (1940 -1996)

Haing S Ngor có cha là người Triều châu – Trung quốc, mẹ là  người Combodia. Là người thuộc tầng lớp khá giả vì thế tuổi trẻ Ngor theo học Y khoa, chuyên ngành bác sĩ phụ khoa, trước năm 1975 Ngor hoạt động chuyên môn tại thủ đô Phnom Penh. Chính biến năm 1975 đã thay đổi hệ thống chính trị tại Cambodia, bắt đầu bằng sự trỗi dậy của Khmer Đỏ và cũng kể từ đây những ngày tháng đen tối nhất của lịch sử Cambodia bắt đầu. Trong hoàn cảnh đó Ngor cũng như các nhà trí thức Khmer khác phải che dấu thân phận mình, bởi vơi tư tưởng bệnh hoạn lực lượng Khmer đỏ,  luôn chủ trương thẳng tay tàn sát tất cả những ai thuộc tầng lớp trí thức, văn nghệ sĩ..Bởi những thành phần này đối với chúng, là không đáng tin cậy và cần phải thanh lọc triệt để.

Ngoại đạo 2
Nhân chứng sống của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ

Cững thời điểm này những tinh hoa tiêu biểu nhất của đất nước Cambodia đều bị thủ tiêu, man rợ hơn chúng còn bày ra kế hoạch kêu gọi kiều dân Cambodia hồi hương để góp sức xây dựng đất nước. Sau đó chỉ có chúng mới biết chuyện gì đã xảy ra, Ngor cũng như bao công dân thủ đô khác, bị chúng đày về các vùng nông thôn và ép buộc lao động khổ sai như một hình thức cải tạo…Trong những ngày tháng ấy Ngor đã phải chứng kiến những cảnh tượng đau lòng, ngay cả với người vợ thân yêu của ông, khi trở dạ Ngor không dám hỗ trợ vì như thế đồng nghĩa với tội chết vì lộ ra thân phận tri thức của mình….Môt bác sĩ phụ khoa, kiêm bác sĩ phẫu thuật mà phải nhìn vợ mình chết oan ngay trước mặt, dù với chuyên môn của Ngor ông có thể cứu sống vợ mình.

Sau sự sup đổ của chế độ Khmer Đỏ năm 1979, Ngor làm việc ở Thailand như vai trò của môt bác sĩ trong trại tị nạn và sau đó ông sang Mỹ định cư. Năm 1984 Ngor vào vai người phiên dịch Dith Pran trong bộ phim The Killing Fields dú chưa hề có một kinh nghiệm diễn xuất nào và bộ phim đã tạo nên 1 tiếng vang rất lớn trên thế giới, nó như một bản cáo trạng bằng hình tố cáo tội ác diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ mà trong đó Haing S Ngor là một nhân chứng sống. Tác phẩm điện ảnh này đã mang về cho Haing S Ngor 1 bức tượng vàng Oscar dành cho diễn viên phụ xuất sắc nhất, Haing S Ngor trở thành người châu Á, người Đông nam á đầu tiên mang về 1 giải thưởng mang tầm vóc thế giới. Cũng chính từ thành công này ông bắt đầu bén duyên với nghê thuật, ông xuất hiện nhiều hơn ở các bộ phim, những Talk shows, và phim tài liệu.

Ngày 25 tháng 2 năm 1996, Haing S Ngor đã bị sát hại tại China Tows thuộc thành phố Los Angeles, động cơ của hành động này cho đến nay vẫn là môt dấu hỏi lớn, dù người ta kết tội đó là hâu quả của môt vụ cướp của, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng đó là động cơ chính trị. Haing S Ngor đã nói đúng khi trả lời phỏng vấn New York Time “Tôi có thể bị giết chết ngay bây giờ, được thôi! nhưng bộ phim này sẽ được chiếu trong suốt 100 năm nữa. Người châu Á đâu tiên đi lịch sử Oscar, cũng như đi vào thế giới điện ảnh bằng chính câu chuyện của cuộc đời mình đã kết thúc như thế đó.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here