Những cỗ máy in tiền của điện ảnh Hollywood phần 4

1
134

Một người đàn ông Mỹ gốc Do thái, một người có đam mê cháy bỏng với điện ảnh từ khi còn là một cậu bé, 13 tuổi giành giải thưởng đầu tiên và 16 tuổi đã tự viết kịch bản và đạo diễn..Nhưng cũng từng 3 lần bị các trường điện ảnh từ chối vì học lực ở những năm trung học quá yếu. Để rồi vài chục năm sau, ông trở thành một đạo diễn có tầm ảnh hưởng lớn nhất điện ảnh Hollywood, không những thế, những tác phẩm của người đàn ông bị chối bỏ ấy đã trở thành 2 trong 10 tác phẩm điện ảnh vĩ đại nhất của lịch sử điện ảnh Hoa kỳ.

Người đàn ông quyền lực bậc nhất điện ảnh Hollywood

Người đàn ông mà các bạn vừa đọc trong lời dẫn ở phần mở đầu, không ai khác chính là Đạo diễn Steven Spielberg, một cái tên chỉ nghe thôi chúng ta đã nhìn thấy sự vĩ đại cho những cống hiến của ông với điện ảnh nhân loại. Không chỉ là một trong những nhân vật có khả năng bảo chứng cho thành công của một tác phẩm điện ảnh, hay đang sở hữu những bộ phim có doanh thu kỷ lục, mà ở Steven Spielberg còn có một câu chuyện đáng học hỏi khác, đó chính là sự nỗ lực và niềm đam mê cháy bỏng với điện ảnh…Trước khi đi vào câu chuyện thú vị về người Đạo diễn vĩ đại này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu đôi nét về thân thế và sự nghiệp của Steven Spielberg đã nhé.

Thân thế sự nghiệp

Đạo diễn Steven Spielberg tên đầy đủ là Steven Spielberg Allan, ông sinh ngày 18/12/1946 tại Cincinnati, Bang Ohio, Hoa kỳ.. Ông là con trai của một Kỹ sư điện toán gốc Do thái và một nữ Nghệ sĩ dương cầm..Năm 13 tuổi cậu bé Steven bắt đầu tập tành với chiếc máy quay 8mm của Cha mình và hầu như những bộ phim nghiệp dư do cậu và bạn bè thực hiện đều có chung đề tài ” Phiêu lưu mạo hiểm”. Cũng vào năm này Steven Spielberg đã giành giải thưởng đầu tiên cho tác phẩm Escape to Nowhere..

Năm 1963, khi ấy Steven Spielberg đã bước sang tuổi 16, Ông đã viết kịch bản và đạo diễn bộ phim độc lập đầu tiên của mình, bộ phim thuộc đề tài phiêu lưu khoa học viễn tưởng dài 140 phút có tên Firelight với ngân sách đầu tư 500 Dollar, bộ phim của Steven Spielberg đã được công chiếu tại rạp hát địa phương nơi ông sống và ông đã kiếm được 1 Dollar lợi nhuận đầu tiên từ bộ phim này.

3 lần bị Trường Điện ảnh từ chối

Bộc lộ những năng khiếu từ rất sớm, nhưng con đường chinh phục đam mê của Steven Spielberg lại không hề bằng phẳng chút nào, Năm 1966 khi ông đăng ký vào USC (University Southern California) đến 3 lần nhưng đều bị từ chối bởi một lý do điểm học trung học của ông chỉ đạt trung bình loại C..Cuối cùng Steven Spielberg đăng ký vào học tại California State University, Long Beach..Sau này ông chia sẻ, sở dĩ ông vào đó để tránh đi phải đi lính sang Việt nam. Trong những năm theo học tại đầy, ông bắt đầu tham gia vào nền công nghiệp điện ảnh, vơi vai trò của một thực tập sinh không lương tại bộ phận biện tập của Hãng phim danh tiếng Universal

24 phút và con đường trở thành một người vĩ đại

Năm 1968 khi đang là một thực tập sinh ở Universal, Steven Spielberg đã thực hiện một bộ phim ngắn có tên Amblin và vận may đã đến với ông khi Sidney Sheinberg một phó chủ tịch, phụ trách sản xuất Chương trình của Universal đã xem bộ phim này…Ngay lập tức Steven Spielberg được đề nghị ký hợp đồng dài hạn với Universal, chỉ với 24 phút ngắn ngủi từ một nhân viên biên tập không lương, Steven Spielberg đã trở thành một đạo diễn trẻ nhất trong lịch sử Universal, một trong những ông trùm của điện ảnh Hollywood và cũng ngay sau đó. chàng trai may mắn Steven Spielberg rời bỏ giảng đường đại học để bước vào phim trường.

29 tuổi với 3 bức tượng vàng và  kỷ lục 100 triệu Dollar

Sau khi trở thành Đạo diễn không bằng cấp tại Universal, Steven Spielberg đã ghi lại những dấu ấn nhất định trên mảng truyền hình của hãng này, nhưng phải đến năm 1975 sự nghiệp của Steven Spielberg bắt đầu thăng hoa. Bộ phim Hàm Cá Mập, được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Peter Benchley do Steven Spielberg đạo diễn đã tạo nên một cơn đại chấn khủng khiếp vào lúc bấy giờ khi mang về 100 triệu Dollar từ doanh thu phòng vé ngay tại thị trường Mỹ, một kỷ lục của  Hollywood. Hơn thế bộ phim này đã mang về 3 bức tượng vàng Oscar danh giá.

Bảo chứng vàng ròng của điện ảnh Hollywood

Sau thành công với phần một của bộ phim Hàm cá Mập, Steven Spielberg từ chối làm làm đạo diễn phần 2, ông quyết định trở về với sở trường và đam mê của mình, đó chính là những kịch bản khoa học viễn tưởng. Bộ phim ông trình làng năm 1977 có tên Close Encounters of The Third Kind, một bộ phim lấy đề tài về các vật thể bay không xác định, hay còn gọi là UFO. Ngay lập tức bộ phim này đã tạo ra những con sốt mới và Close Encounters of The Third Kind đa mang về cho Steven Spielberg đề cử đầu tiên cho vai trò Đạo diễn xuất sắc nhất, bộ phim này cũng đã xuất sắc mang về 2 bức tượng vàng Oscar cho quay phim và hiệu quả âm thanh.

Dù thành công rực rỡ, nhưng Steven Spielberg vẫn gặp phải những lời chê bai của giới phê bình nghệ thuật, một thế giới vốn không ưa thích gì dòng phim thương mại…Không lâu sau đó Steven Spielberg đã trở lại một cách ngoạn mục, cùng với sự kết hợp với George Lucas Cha đẻ của Series Star War, cặp đôi hoàn hảo này đã mang đến cho Điện ảnh Hollywood một luồng sinh khí mới. Bộ phim Raiders of The Ark, tập đầu tiên trong Series Film nổi tiếng Indiana Jones đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1981, bộ phim này cũng mang về cho Steven Spielberg đề cử Oscar thứ 2 cho vai trò đạo diễn xuất sắc nhất. Chính bộ phim này được xem là một trong những nhân tố quan trọng, tạo ra bước ngoặt cho thể loại phim hành động.

Năm 1982 Spielberg tiếp tục tung ra một siêu phẩm bom tấn với đề tài Khoa học viễn tưởng có tên E.T the Extrea – Terrestrial và E.T đã trở thành bộ phim ăn khách nhất trong những phim của Spielberg lúc bấy giờ. Đến năm 1985 Steven Spielberg đã khiến giới phê bình điện ảnh Hollywood phải ngả mũ với The Color Purple, bộ phim này đã nhân được 11 đề cử Oscar và một trong hai nữ diễn viên chính của bộ phim sau này đã trở thành một biểu tượng quyền lực của Hollywood, đó chính là nữ Mc huyền thoại Opra Winfrey.

Thế giới khủng long và Schindler’s List đỉnh cao nghề nghiệp

Sau tất thảy những thành công ấy, người ta vẫn nhắc đến Steven Spielberg như một tên tuổi gắn liền với Jurassic Park, một bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Michael Crichton, câu chuyện về những con khủng long ăn thịt người, không chỉ tạo nên cơn sốt trong phòng vé, mà nó còn tạo ra cuộc cách mạng lớn trong việc ứng dụng công nghệ vào điện ảnh, một bước tiến rất dài của nền kỹ xảo điện ảnh Hollywood, mà cụ thể là Industrial Light Magic (đã từng được giới thiệu trong bài ILM – Gã khổng của nền kỹ xảo điện ảnh thế giới). Cũng trong năm này, Spielberg đã mang đến cho khán giả những giây phút vô cùng xúc động, khi giới thiệu đến toàn thế giới bộ phim Schindler’s List, một bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về nhà công nghiệp có tên Oskar Schindler, người đã cứu sống 1.100 người Do thái , thoát khỏi sự tàn sát của Phát xít Đức.. Bộ phim đã lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả, nhất là những nạn nhân Do Thái trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Bộ phim đã mang về cho Steven Spielberg bức tượng vàng Oscar đầu tiên cho vài trò Đạo diễn xuất sắc nhất và Schindler’s List cũng giành giải Phim hay nhất

Bộ Phim Schindler’s List cũng được các nhà phê bình đánh giá là tác phẩm điện ảnh, khắc họa trung thực nhất về nạn diệt chủng người Do thái trong thế chiến thứ 2. Vào năm 1999 Viện lưu trữ Film Hoa kỳ ( American Film Institute) đã xếp bộ phim này vào danh sách 10 tác phẩm vĩ đại nhất của điện ảnh Mỹ.

Sự trở lại với vai trò sản xuất

Sau năm 1993 đại thành công, Steven Spielberg cùng những người bạn của mình quyết định thành lập hãng phim độc lập đó chính là DreamWorks. Vào 5 năm sau chiến thắng của Schindler’s List, vào năm 1998 Steven đưa khán giả trở lại hồi ức của cuộc chiến tranh khốc liệt nhất thể kỷ 20 bằng bộ phim có tên Saving Private Ryan, một câu chuyện đầy xúc động về những người lính dũng cảm đấu tranh cho tự do…Và bộ phim này nhận được 11 đề cử cho giải Oscar và đã mang về 5 giải thưởng, trong đó Steven Spielberg đã có bức tượng vàng thứ 2 cho đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất…7 năm sau (2005) ông hoàn thành cú Hattrick của mình khi mang về thêm 1 bức tượng vàng Oscar cho vai trò đạo diễn, với bộ phim có tựa đề Munich, bộ phim nói về cuộc tấn công của khủng bố của các thành viên thuộc mặt trận giải phóng dân tộc Palestine (PLO) tấn công đoàn vận động viên Israel trong thế vận hội mùa Hè năm 1972 tại Munich CHLB Đức.

Gần 40 năm gắn bó với điện ảnh, Steven Spielberg đã trở thành một tượng đài vĩ đại có tầm ảnh hưởng bậc nhất Hollywood, ông từng đươc tạp chí Premiere xếp là nhân vật quyền lực nhất của ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ, tạp chí uy tín hàng đầu thế giới Time đã bầu chọn ông là một trong 100 nhân vật vĩ đại nhất thế kỷ 20..3 lần bị từ chối và từng bị giới phê bình dè bỉu về chuyên môn, nhưng những gì ông đã chứng minh, chính là câu trả lời trọn vẹn nhất. ở Steven không chỉ có những tấm gương đáng học hỏi về thành công, mà tấm gương lớn nhất ông có, đó chính là Hãy biết sống và cống hiến hết mình cho niềm đam mê.

Hoang Tuan Minh

(Bài viết có tham khảo dữ liệu từ Wikipedia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here