Những cỗ máy in tiền của điện ảnh Hollywood phần 3

0
101

Trong 2 phần trước của loạt bài giới thiệu về những gương mặt xuất sắc của điện ảnh Hollywood với tựa đề, những cỗ máy in tiền của Hollywood, chúng ta đã được làm quen với 2 đạo diễn tên tuổi là James CameronChristopher Nolan. Trong phần 3 này, kyxaodienanh.com xin tiếp tục được giới thiệu đến các bạn một con người mà những công hiến của ông với nền điện ảnh, cũng như nền công nghiệp kỹ xảo điện ảnh của Hoa Kỳ, là vô cùng to lớn. Có thể nói Ông là một trong những Đạo diễn thành công nhất của lịch sử điện ảnh Hollywood.

Huyền thoại của nền công nghiệp kỹ xảo điện ảnh Hollywood.

Thân thế và sự nghiệp

George Lucas sinh ngày 14/5/1944 tai California, Hoa kỳ. Ông được biết đến như một Đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất Phim hàng đầu thế giới, George Lucas chính là Cha đẻ của những Series Phim nổi tiếng từ những năm 70 – 80 của thế kỷ 20, như Star War, Indiana Jones, ngoài ra ông còn là nhà sáng lập ra Hãng phim Lucas và công ty chuyên xây dựng hiệu quả hình ảnh đặc biệt, hay còn gọi là kỹ xảo điện ảnh lừng danh thế giới Industrial Light & Magic.

Thủa nhỏ George Lucas có niềm đam mê rất lớn với tốc độ, ông đã tham gia môn thể thao đua xe, nhưng trong một lần ông tận mắt chứng kiến tai nạn thảm khốc của một người bạn, ông đã quyết định từ bỏ niềm đam mê đầy mạo hiểm đó. Ông đến với điện ảnh cũng bắt đầu bằng chiếc máy quay phim 8 mm và những hình ảnh đầu tiên ông ghi vào ống kính của mình cũng là hình ảnh về những cuộc đua….Sau đó ít lâu George Lucas ghi danh vào đại học danh tiếng University of Southern Calfornia (USC)

le vinh danh dao dien dien anh hollywood
Đạo diễn George Lucas và TT Barack Obama

Năm 1967 Ông tốt nghiệp cử nhân ngành Mỹ thuật, ông ra nhập Không Lực Hoa kỳ và chính căn bệnh tiểu đường đã không cho phép ông đến Việt nam. Cũng trong năm này George Lucas tiếp tục ghi danh theo học tại USC với chuyên ngành sản xuất phim và làm công việc hướng dẫn cho một lớp học làm phim tài liệu của Hải quân. Bộ phim ngắn Electronic Labyrinth THX11384EB (Bộ phim theo chủ đề khoa học viễn tưởng) do ông viết kịch bản và là Đạo diễn đã đoạt giải nhất liên hoan phim sinh viên toàn quốc năm 1967 – 1968 ( Vào năm 2010 Bộ Phim này đã được đưa vào lưu trữ trong thư viện quốc gia).

Lucas Film và Những Siêu phẩm đình đám bậc nhất thế kỷ 20

Năm 1971 George Lucas thành lập hãng phim của riêng mình với tên gọi Lucas Film, chính cái nôi này đã sản sinh cho điện ảnh thế giới những tác phẩm điện ảnh bất hủ. Đáng kể nhất vẫn là Series Star War, một tác phẩm điện ảnh đã làm mưa, làm gió trong các rạp chiếu phim ở các nước phương tây cuối những năm 70 của thế kỷ 20. Nếu những năm 60 – 70 là thời kỷ vàng son của văn hóa Rock And Roll trong âm nhạc, thì trong điện ảnh Star War đã trở thành một tượng đài, nó không đơn thuần chỉ là tác phẩm tiên phong trong việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào Điện ảnh, mà nó còn đã trở thành một nền văn hóa thời bấy giờ. Cái tên Star War đã nổi tiếng đến mức, ngay cả chính trị cũng phải vay mượn, cụ thể trong thời kỳ chiến tranh lạnh giữa hai phe XHCN và Tư bản, Chính phủ Mỹ đứng đầu là TT Ronald Reagan đã khai sinh ra một học thuyết chiến tranh không gian có tên Star War.

Cho đến ngày nay Series Star War của George Lucas vẫn đang là một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, mặc dù hiện tại Star War đang đứng ở vị trí 50 trên bảng xếp hạng, nhưng nếu tính giá trị tiền tệ của những năm 1977 thì Star War vẫn đang được xem là bộ phim có doanh thu cao nhất.

Sau thành công của siêu phẩm bom tấn Star War, đến đầu những năm 80 George Lucas đã kết hợp thành công với một trong những Đạo diễn huyền thoại của Điện ảnh Thế giới Steven Spielberg và khai sinh ra đời chuỗi thành công thứ 2 với 4 tập phim của Series Phim nổi tiếng Indiana Jones và góp phần không nhỏ đưa tên tuổi của diễn viên Harrison Ford lên hàng siêu sao.

Doanh nhân tỉ phú và tấm lòng nhân ái

Thành công rực rõ trong điện ảnh, nhưng không vì thế ông chọn lối sống cho riêng mình, George Lucas đã quyên góp rất nhiều cho các tổ chức từ thiện, y tế và giáo dục. Vào ngày 30/10/2012 George Lucas đã bán lại đứa con tinh thần, đòn bẩy đưa ông đến thành công đó chính là Công ty Lucas Film cho gã khổng lồ Walt Disney với giá 4 tỉ Dollar và ông đã dành gần như toàn bộ số tiền này cho công tác từ thiện và khuyến học.

Với những cống hiến của mình George Lucas đã nhận được những giải thưởng như 4 lần đề cử giải Oscar cho vai trò đạo diễn và biên kịch, Giải thưởng thành tựu trọn đời của viện điện ảnh Hoa kỳ và vào tháng 7/2013 Đạo diễn George Lucas đã được TT Hoa Kỳ Barack Obama trao tặng Huy Chương Nghệ thuật Quốc Gia.

Dù không còn tham gia vào đời sống điện ảnh Hollywood, nhưng cái tên George Lucas luôn nhận được sự kính trọng và yên mến bời những nỗ lực công hiến của mình cho sự phát triển của điện ảnh Hoa kỳ nói riêng và Thế giới nói chung

Hoang Tuan Minh

(Bài viết có tham khảo số liệu từ Wikipedia)

[sam id=”1″ codes=”true”]

Ý kiến bạn đọc