Phim 3D là gì – lịch sử ra đời của dòng phim 3D

1
1239

Có lẽ rất nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên, khi biết rằng trong lịch sử điện ảnh thế giới, thể loại phim 3D đã có mặt từ những năm cuối thế kỷ 18. Có rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi vào cái buổi sơ khai của điện ảnh, thời của phim câm đó làm thế nào mà người ta nghĩ ra được khái niệm về phim 3D? Để giúp các bạn có cái nhìn chính xác hơn, kyxaodienanh.com xin giới thiệu đến các bạn bài viết chia sẻ về lịch sử hình thành và phát triển của một thể loại phim, được xem là có một lịch sử thăng trầm nhất trong sự phát triển của nền điện ảnh thế giới

Phim 3D là gì – Lịch sử ra đời của dòng phim 3D.

Phim 3D là một thề loại phim được sản xuất trên một quy trình hiện đại và chuyên biệt, từ những thiết bị tiền kỳ như máy quay, cho đến các thiết bị dàn dựng trong phòng hậu kỳ và ngay cả khi hoàn thành và công chiếu, người ta cũng phải sử dụng một loại kính chuyên dung mới có thể cảm thụ hết những điều đặc biệt từ thể loại phim này.

Phim 3D là cụm từ viết tắt của 3 Dimension, dịch theo tiếng Việt là không gian ba chiều. Phim 3D tạo nên một không gian hậu cảnh có chiều sâu giúp cho người xem cảm thụ được hết sự chân thực và sống động của hình ảnh. Phim 3d tạo cho người xem luôn có cảm giác trở thành một phần trong diễn biến của bộ phim.

Vào năm 1890 một nhà làm phim người Anh có tên là William Friese Greene đã đăng ký bản quyền cho ý tưởng đầy sáng tạo của mình, phát minh của William được xem như đai diện cho quy trình để sản xuất một bộ phim 3D.

Cha de phim 3d
William Friese Greene

Với ý tưởng dùng 2 máy chiếu để chiếu cùng một bộ phim lệch nhau lên màn hình và người xem sẽ sử dụng một loại kính có tên là Stereoscope, một loại kính hội tụ 2 hình ảnh của hai bên mắt trái và phải thành 1 hình ảnh, tạo nên không gian 3 chiều. Nhưng ý tưởng và dòng phim 3D này được cho là sẽ không tạo được cho khán giả sự thoải mái và các nhà sản xuất phim đánh giá nó không phù hợp để ứng dụng vào điện ảnh. Thể loại phim này nhanh chóng bị rời vào quên lãng.

kinh-xem-phim-Stereoscope
Kính xem phim 3D đầu tiên – Stereoscope

Sự trở lại của dòng phim 3d sau 32 năm.

Năm 1922 Bộ phim 3D đầu tiên đã đến với công chúng Mỹ tại nhà hát Ambassador Hotel, thành phố Los Ageles, California. Bộ phim mang tên The Power of Love. Do hai nhà làm phim Harry Fairall và Robert f. Elder giới thiệu.

bo-phim-3d-dau-tien
The Power of Love Bộ phim 3D đầu tiên được công chiếu

Và đây cũng là bộ phim 3D đầu tiên sử dụng kính hội tụ hai dài màu nổi Xanh và Đỏ. Nhưng dường như sự quan tâm của khán giả cũng chỉ dừng lại ở sự tò mò và một lần nữa dòng phim bất hạnh này lại ngậm ngùi trở về với góc khuất quen thuộc trong đời sống điện ảnh đầy sôi động.

Thập kỷ 50, kỷ nguyên vàng của dòng phim 3D.

Khởi đầu cho thời kỳ được coi là kỷ nguyên vàng của dòng phim 3D là bộ phim Bwana Devil của nhà làm phim độc lập Arch Oboler, Một lần nữa sức hút bởi những điều mới lạ của dòng phim này đã kéo khán giả nô nức tới rạp và hiệu ứng đó đã tạo nên một phong trào làm phim 3D sôi nổi trong khắp các xưởng phim ở Hollywood.

Bwana Devil – Bộ phim đánh dấu sự trở lại thời hoàng kim

Công nghệ âm thanh Stereo bắt đầu được kết hợp với dòng phim này và sự kết hợp đó, đã tạo hiệu ứng tích cực cho khán giả. Tiêu biểu cho thời kỳ hoàng kim này phải kể đến các bộ phim như House of Wax (Warner Bros), Melody (Walt Disney), The Creature From The Black Lagoon của (Universal).

Nhưng trái ngược với không khí hăm hở, đua tranh của các Hãng phim trong việc nỗ lực giới thiệu ngày càng nhiều sản phẩm của mình mà không quan tâm rằng khán giả bắt đầu cảm thấy bội thực và ngán ngẩm, khi xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm thuộc dòng phim này vây hãm đời sống giải trí của họ. kết quả cuối cùng một lần nữa thể loại phim này đi dần vào quên lãng, nhưng khác với những lần trước, sự chối bỏ của khán giả được bắt đầu bằng tư duy của các nhà sản xuất, khi họ đã sai làm bỏ qua cảm xúc của khách hàng.

Hết phần 1

Hoang Tuan Minh

1 COMMENT

  1. Anh ơi, e đang tìm hiểu về quá trình phát triển của phim 3D và e chỉ thấy phần 1 của a về mảng này thôi, a có thể cho e xin bản đầy đủ được không ạ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here