Seizo Fukumoto diễn viên kỳ lạ nhất của điện ảnh Nhật Bản

0
108

Bước vào thế giới điện ảnh từ năm 15 tuổi và luôn đồng hành với những vai diễn phản diện trong suốt hơn 60 năm qua Người đàn ông chuyên xuất hiện để làm nền cho các anh Hùng này đã mang về cho mình bộ sưu tập cực kỳ thú vị và có lẽ ông là diễn viên duy nhất trên thế giới sở hữu tới 50.000 cảnh bị giết chết. Vâng một con số kỷ lục mà có lẽ khó ai có thể phá vỡ, người đàn ông kỳ lạ này là ai? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé.

Seizo Fukumoto diễn viên kỳ lạ nhất của điện ảnh nhật bản

Nếu điện ảnh Hongkong là thương hiệu hàng đầu của những dòng phim mang phong cách dã sử, hoặc những dòng phim hành động xã hội đen..Thế giới biết đến Châu á từ những cái tên như Bruce Lee, Jackie Chan, hay Jet Li. Nhưng không vì thế mà người ta quên đi một nền điện ảnh nổi tiếng với những phong cách mang đậm dấu ấn văn hóa của cả một dân tộc, đó chính là câu chuyện về các Samurai, câu chuyện về những hiệp sĩ Phương Đông, sống và chết trên lưỡi Kiếm với tất cả lòng trung thành và Danh dự của mình.

Trong lĩnh vực Điện ảnh ở xứ sở Hoa Anh Đào, không ai là không biết đến cái tên Seizo Fukumoto, ông là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất trong dòng phim kiếm hiệp của Nhật bản. Sự nổi tiếng của Ông không ở vai trò của một anh hùng mà Ông nổi danh trong vai trò của những nhân vật phản diện, trước khi đi sâu vào câu chuyện về vai trò của Seizo Fukumoto trong điện ảnh và truyền hình, chúng ta cùng tìm hiểu qua những thông tin về con người được mệnh danh là kỷ lục gia của những cái chết này đã nhé.

Seizo sinh ngày 03 Tháng 02 năm 1943, ông gia nhập làng điện ảnh Nhật bản từ năm 1958, tức lúc đó Seizo Fukumoto mới chỉ bước sang tuổi 15, Seizo được mệnh danh là một chuyên gia, chuyên đóng về những bộ phim có nội dung dã sử, cũng như lịch sử về văn hóa Samurai của Nhật bản. Trong đó có Tác phẩm điện ảnh khá nổi tiếng The Last Samurai (Người Samurai cuối cùng) trong bộ phim này Seizo Fukumoto xuất hiện như một Samurai bên cạnh tài tử điện ảnh Hollywood Tom Cruise và đây cũng có thể coi là bộ phim điện ảnh đầu tiên giúp Seizo Fukumoto tiếp cận với khán giả Thế giới.

Nam diễn viên có số lần chết nhiều nhất.

Hơn 70 năm qua trài qua hàng chục ngàn vai diễn, xuất hiện trên khắp các loại hình biểu diễn từ kịch nghệ, cho đến Truyền hình và Điện ảnh, Seizo Fukumoto đã trở thành một trong những gương mặt kỳ cựu và được yêu mến nhất ở đất nước Mặt Trời Mọc và trong mắt của khán giả Nhật bản, không ai có được ngôn ngữ hình thể trong diễn xuất thể hiện cái chết xuất sắc hơn Seizo Fukumoto. Thật khó tin một người hơn 70 năm làm nghề, gần như chỉ tồn tại với những vai diễn được kết thúc bằng cái chết, lại được khán giả nhớ đến như thế, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Kirareyaku – Thuật ngữ phân vai đặc thù của điện ảnh nhật bản

Kirareyaku là thuật ngữ Người Nhật dung để mô tả về những diễn viên đóng thế, chuyên đảm nhận những cảnh quay nguy hiểm, thường là những trận quyết đấu của các võ sĩ đạo. Nhiệm vụ của những vai diễn này cuối cùng sẽ là cái chết và thường họ sẽ chết dưới tay của nhân vật chính, một trong những Anh Hùng một Samurai. Và Seizo là một người như thế, nếu ở các nền Điện ảnh khác, nhân vật phụ có cơ hội đi tiếp cho đến khi bộ phim kết thúc, nhưng với Kirareyaku, cái chết là điều đương nhiên sẽ đến. Seizo đã trở thành sự lựa chọn hoàn hảo bởi một lý do, những diễn xuất về cái chết của Seizo là xấu nhất, thê thảm nhất so với các diễn viên còn lại, vì sao lại như thế, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cụm từ (Buzama) nhé.

Người Nhật không có xu hướng, thần tượng hóa cái chết, với họ cái chết là sự kết thúc không hề mong muốn, vì thế khi còn người ta đến với cái chết sẽ vô cùng đau đớn và hoảng sợ. Chính vì thế, nhân vật chết càng đau đớn càng xấu xí trong tư thế đón nhận cái chết bao nhiêu, khán giả càng thích thú và ủng hộ bấy nhiêu. Bởi theo họ trong cái chết xấu xí và đầy đau đớn đó, nó giúp cho người ta biết trân trọng mạng sống của người khác hơn.

Chưa một lần xuất hiện trong vai diễn chính của một bộ phim, trải qua 50.000 cái chết dưới tay những “ Anh Hùng Smaurai” khác, nhưng không vì thế Seizo cảm thấy buồn chán với vai trò của mình. Ông từng tâm sự “ Cái chết trong vai diễn của tôi sẽ làm tôn lên chất Anh Hùng cho nhân vật chính”.

Một con người với những kỷ lục vĩ đại, một diễn viên yêu nghề nhận được nhiều sự kính trọng từ các đồng nghiệp và khán giả. Seizo Fukumoto đã trở thành một tượng đài, một tấm gương của một người nghệ sĩ chân chính, dù xuất hiện trong vai trò nào, họ cũng cống hiến cho khán giả những điều tốt đẹp nhất của mình.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here