Hollywood Walk of Fame – Con đường của mọi ước mơ

0
165

Nếu bức tượng vàng danh giá Oscar, được sinh ra như sự vinh danh dành cho những người có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho nghệ thuật thuật thứ 7, thì chiếc máy quay đĩa Grammy được sinh ra để dành tặng cho những con người xuất chúng trong nền âm nhạc. Nhưng những người lao động nghệ thuật ở Hoa kỳ, dù là Nghệ sĩ sân khấu, Ca sĩ, diễn viên truyền hình, Người dẫn Chương trình và  tất nhiên không thể thiếu Điện ảnh, đều có một ước mơ, một ngày nào đó, tên của họ sẽ được ghép vào ngôi sao lớn và được gắn vĩnh viễn trên Đại lộ Danh vọng. Để rồi cả trăm năm sau, những người yêu điện ảnh, vẫn nhìn thấy họ, vẫn dành cho họ những sự ngưỡng mộ, bởi những ngôi sao kia là những ngôi sao sáng nhất, vĩ đại nhất, của nền nghệ thuật Hoa Kỳ.

[sam id=”1″ codes=”true”]

Hollywood Walk of Fame và câu chuyện của những ngôi sao.

Khi đọc đến đây, chắc chúng ta đã hình dung ra, nội dụng của bài chia sẻ này..Vâng đây chính là câu chuyện về một con đường nổi tiếng ở kinh đô Điện ảnh Hollywood, nơi vinh danh những con người xuất sắc, có những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật  của Nước Mỹ. Vậy Hollywood Walk of Frame có từ khi nào, có bao nhiêu con người được vinh danh trên đại lộ này? và những điều thú vị về những ngôi sao trên con đường nổi tiếng này. Đó chính là nội dụng chính của câu chuyện, mà kyxaodienanh.com muốn gửi đến các bạn ngày hôm nay.

Lịch sử những ngôi sao trên đại lộ danh vọng ở Hollywood.

Hollywood Walk of Fame, hay còn gọi là Đại lộ danh vọng, là một lề đường dành cho người đi bộ nằm dọc theo Đại lộ Hollywood, kinh đô của nền công nghiệp điện ảnh Hoa kỳ cũng như Thế giới. Dọc con đường này cho đến hôm nay đã được đặt 2.538 ngôi sao khắc tên những cá nhân là những Nghệ sĩ có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền nghệ thuật Hoa kỳ và trong hơn 2500 ngôi sao đó, bao gồm cả tên những nhân vật hư cấu nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong nền điện ảnh và văn hóa Mỹ cũng như Thế giới.

cau chuyen ve dai lo danh vong hollywood
Một góc của con đường nổi tiếng

Hollywood Walk of Fame, được hình thành từ tham vọng của Hội đồng Thành Phố là cải tạo lại hình ảnh của Hollywood và muốn xây dựng một công trình mang tính vinh danh cho những đóng góp của nền Công nghiệp Điện ảnh. Con đường này có chiều dài khoảng 1,3 dặm, tương đương (2,1 Km) chạy từ Đông sang Tây của đại lộ Hollywood…Công trình nổi tiếng này chính thức được khánh thành vào ngày 9/2/1960.

Trên đó là những biểu tượng hình Ngôi sao năm cánh mang những hình ảnh đại diện cho 5 lĩnh vực của nền công nghiệp giải trí, những hạng mục vinh danh của Hollywood Walk of Fame bao gồm các lĩnh vực như  Điện ảnh, Sân khấu, Phát thanh, Truyền hình và Thu âm với các biểu tượng quen thuộc như sau.

bang danh sach cac loai hinh giai thuong cau hollywood walk
Biểu Tượng gắn trên ngôi sao của Hollywood Walk of Fame

Những ngôi sao trên đại lộ này được làm từ chất liệu Terrazzo ( một loại vật liệu xây dựng khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng ) ngôi sao có  màu hồng, bao quanh là một đường viên được nẹp đồng, bên trong ngôi sao có khắc tên người được vinh danh bằng đồng và biểu tượng cho lĩnh vực mà họ cống hiến. Sau đó ngôi sao được ghép vào trong lòng một phiến Terrazzo màu Đen, mỗi ngôi sao được đặt cách nhau một khoảng cách là 1,8m. Theo một thống kê không chính thức thì tính cho tới thời điểm này, đã có khoảng hơn 2500 ngôi sao được gắn trong đó.

 • 47% hạng mục vinh danh cho Điện ảnh,
 • 24% cho lĩnh vực Truyền hình,
 • 17% cho Âm nhạc
 • 10% cho Phát thanh
 • – 2% cho Sân khấu.

Mỗi năm người ta ước tính có khoảng 20 ngôi sao được gắn mới, Con đường này đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng nó thu hút khoảng 10 triệu lượt du khách đến đây mỗi năm và địa danh này đã trở thành một mỏ vàng cho nền công nghiệp không khói thứ 2 của Hollywood đó chính là du lịch.

Đai lộ danh vọng và những điều chưa biết.

 • Ý tưởng đầu tiên về biểu tượng vinh danh này không phải là hình ngôi sao năm cánh, trước đó người ta đã từng có ý tưởng sẽ tạc một bức tượng theo lối biếm họa bằng đồng, nhưng ý tưởng này bị bác bỏ bởi chi phí và công nghệ lúc bấy giờ không cho phép
 • Những người nhận giải nếu còn sống phải có mặt tại lễ trao giải và phải có mặt trong các buổi lễ vinh danh khác trong suốt 5 năm sau đó, còn những người đã chết, nếu được vinh danh phải có thân nhân đến nhận, ngoài ra những người nhận giải phải chi trả một khoản phí khoảng 30.000 $ cho việc tổ chức, cũng như các chi phí thi công và an ninh trong lễ trao giải.
 • Đã từng có 4 ngôi sao bị đánh cắp như ngôi sao của Jimmy Stewart và Kirk Douglas, thủ phạm là một nhà thầu khoán xây dựng. Sau đó là Genne Autry và gần gần đây nhất là ngôi sao của Gregory Peck bị đánh cắp vào tháng 11 năm 2005  đến nay vẫn chưa tìm thấy thủ phạm.
 • Nghệ sĩ duy nhất nhận được 5 ngôi sao cho 5 lĩnh vực khác nhau chính là Genne Autry, ông đã được vinh danh 5 lần cho những đóng góp của mình trong 5 lĩnh vực khác nhau là Thu âm, Điện ảnh, Truyền Hình, Kịch nghệ và Phát thanh.
mot-ngoi-sao-dang-chuan-bi-hinh-thanh
Ngôi sao của diễn viên gạo cội Adam West đang được thi công
 • Nghệ sĩ được vinh danh trẻ nhất trên đại lộ danh vọng thuộc về chị em sinh đôi là Mary Kate Olsen và Asley Fuller Olsen, họ được vinh danh ở tuổi 17 và là hai người duy nhất có tên trên cùng 1 ngôi sao
 •  Trong quá trình gắn tên cũng xảy ra những câu chuyện vô cùng thú vị như xảy ra với trường hợp với diễn viênDick Van Dyke vào năm 1993 khi bị gắn thành Dick Vandyke và diễn viên Julia Louis Dreyfus thành Julia Luis Dreyfus
 • Nghệ sĩ pat Sajak đã từng phàn nàn ngôi sao mang biểu tượng cho lĩnh vực hoạt động của anh không đúng, đáng lẽ nó phải là hình một chiếc Tivi thay vì là biểu tượng của một chiếc máy quay phim. Thậm chí một chương trình Talk Show Truyền hình kinh điển của MC nổi tiếng là Larry King cũng nhận một ngôi sao có biểu tượng của một chiếc máy quay phim, dù tên tuổi của Larry King gắn liền với Truyền Hình.
 •  Có hai ngôi sao mang tên Harrison Ford được vinh danh, một thuộc về diễn viên phim câm của những năm 1920 -1930 của thế kỷ trước và một là tài tử Harrison Ford của siêu phẩm phim bom tấn Star Wars và Indiana Jones.
 • Nhân vật hư cấu đầu tiên được vinh danh chính là Mickey Mouse, nhân vật này nhận được ngôi sao vinh danh đúng dịp sinh nhật lần thứ 50 của mình vào năm 1978, tiếp nối Micky Mouse đã có rất nhiều những nhân vật hoạt hình khác được vinh danh như Donald Duck, Bugs Bunny, Shrek, Nàng bạch tuyết và thậm chí là cả Godzilla.
ngoi-sao-kingkong
Nhân vật Godzilla – Một trong những nhân vật hư cấu được vinh danh
Những ngôi sao đặc biệt

Trên Hollywood Walk of Fame còn có những ngôi sao đặc biệt cả về hình dáng lẫn nội dung vinh danh

– Có một ngôi sao tròn trong đó khắc tên 3 phi hành gia và con tàu huyền thoại Apollo 11 được đặt trân trọng cùng biểu tượng chiếc Tivi, những người này ngoài việc làm nên lịch sử của ngành hàng không vũ trụ. Họ còn là những diễn viên không chuyên đầu tiên của lịch sử truyền hình nhân loại, khi quá trình đổ bộ của họ lên Mặt Trăng đã trở thành một khoảnh khắc lịch sử của kỹ thuật truyền hình trực tiếp..

vinh-danh-apollo-11
Phi dành đoàn của Con Tàu Lịch sử Apollo – Được vinh danh với vai trò quan trọng trong Truyền Hình

– Ngôi sao kỳ lạ thứ 2 mang tên hãng đồ lót Victoria Secret, đây chính là ngôi sao vinh danh dành cho các nhà tài trợ của quỹ Hollywood Historic Trust, Đơn vị bảo trợ và chịu trách nhiệm bảo tồn con đường lịch sử này.

hang-dolot-victoria
Hãng đồ lót – Victoria Secret – Được vinh danh với vai trò nhà tài trợ
Quy trình bầu chọn

Các đề cử được tổng hợp vào tháng 6 trong năm, đối tượng tham gia dành cho bất kỳ cá nhân nào ngoại trừ người có tên trong danh sách đề cử và các công ty quản lý cá nhân đó. Những người được đề phải có 5 năm hoạt động trong lĩnh vực của mình, cũng như có thư thỏa thuận đồng ý về các điều khoản, như đảm bảo sự hiện diện trong các buổi lễ vinh danh trong những năm tiếp theo..Đã có rất nhiều tài năng từ chối điều khoản này như Diễn viên Julia Roberts, diễn viên George Clooney hay đạo diễn Clint Eastwood chỉ vì họ không muốn thực hiện những nghĩa vụ sau lễ vinh danh. Đã từng có rất nhiều những ý kiến xoay quanh giá trị của Hollywood Walk of Fame, nhưng dù có thế nào, thì việc được lưu tên trên con đường này, vẫn đang là khát khao của những người dành trọn cuộc đời mình cho nghệ thuật.

Hoang Tuan Minh

Bài viết được dẫn số liệu từ ( Hollywood..Wikipedia.)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here