Kỹ xảo điện ảnh – Niềm đam mê bất tận kỳ 2

1
50

Trong phần một của bài viết giới thiệu về lịch sử của nền kỹ xảo điện ảnh thế giới, một trong những lĩnh vực quan trọng của nghệ thuật thứ 7, đó chính là lĩnh vực xây dựng hiệu quả hình ảnh đặc biệt dành cho phim, hay còn gọi là kỹ xảo . Ky xao dien anh.com đã giới thiệu đến các bạn những nét sơ khai qua những tác phẩm, mà nếu ngày nay khi xem lại có thể các bạn sẽ cảm thấy chúng rất nghiệp dư. Nhưng vào những ngày tháng đầu tiên ấy, những tác phẩm điện ảnh như A trip to the Moon hay King Kong, đã khiến cho không biết bao nhiêu khán giả cảm thấy kinh ngạc xen lẫn hoài nghi và sợ hãi…Một cảm giác giống như bạn đang có khi xem những siêu phẩm như Avata, 2012 ngày nay.

Kỹ xảo điện ảnh, âm thanh và màu sắc, cuộc cách mạng bắt đầu.

Để tiếp nối phần 2 của bài viết tìm hiểu về lịch sử của KXĐA thế giới, mà gương mặt tiêu biểu đại diện  cho nhân loại ở đây, chính là điện ảnh Hollywood. Vào cuối những năm 1930 và đầu những năm  1940, nền công nghiệp điện ảnh nói chung và kỹ xảo điện ảnh của thế giới nói riêng đã có những bước tiến rất dài, tiêu biểu là trong các bộ phim đã bắt đầu xuất hiện màu sắc và âm thanh và chính nhờ vào những yếu tố đó, những tác phẩm điện ảnh có xu hướng sử dụng kỹ xảo đã trở nên vô cùng lôi cuốn.

Âm thanh đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt cảm xúc của khán giả, tạo cho khán giả tăng lên thêm cảm giác hồi hộp, lo sợ..và màu sắc khiến cho khung hình và bối cảnh được khắc họa chân thực hơn rất nhiều lần so với thể loại phim đen trắng. Một trong những tác phẩm để lai cho khán giả những cung bậc cảm xúc tuyệt vời nhất phải nói đến bộ phim The Wizard of Oz.

The Wizard of Oz (1939)

Một bộ phim được xây dựng theo thể loại phim viễn tưởng nói về cuộc hành trình đầy thú vị của cô gái mồ côi Dorothy Gale với ước mơ một ngày nào đó được đi trên chiếc cầu vồng. Và điều ước đó của cô đã biến thành sự thật khi một cơn lốc bất ngờ cuốn Cô gái mồ côi và con chó nhỏ có tên Toto đến một vương quốc đầy màu sắc có tên Oz, nơi có các vị thần hiền lành nhân hậu và có cả những mụ phù thủy độc ác…Bộ phim được xây dựng bởi hãng phim danh tiếng Metro Goldwyn Mayer (MGM) và đạo diễn Victor Fleming đảm trách. Mời các bạn cùng xem qua trích đoạn phim The Wizard of Oz

Những năm 1939 -1945, đời sống tinh thần của nhân loại bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II, một cuộc chiến mà hệ quả của nó cho đến ngày nay vẫn còn những dư chấn bởi sự thảm khốc và tàn bạo. Cuộc chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 50 triệu người đến từ 30 quốc gia khác nhau, cuộc chiến đã khiến nhiều quốc gia gần như trở về thời kỳ đồ đá, kéo theo các hệ quả như giáo dục văn hóa và nghệ thuật bị tàn phá trầm trọng.

Chiến tranh kết thúc vào nă 1945 với sự sụp đổ của chủ nghĩa Phát xít và sự hồi sinh của các Dân tộc được khởi động lại với tốc độ kinh ngạc, nhà máy, trường học, công sở được xây dựng mới..Và tất nhiên không thể thiếu đời sống tinh thần mà cụ thể là Điện ảnh. Chìm trong một thời gian quá dài, nền điện ảnh nhân loại  chủ tập chung sản xuất những bộ phim có tinh chất khích lệ tinh thần binh sĩ ngoài mặt trận, hay nói cách khác là những thể loại phim tuyên truyền, xây dựng chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Điện ảnh thế giới đã trở lại và tất nhiên không thể thiếu các bộ phim có sử dụng hiệu quả hình ảnh đặc biệt. Vào thời gian này, kỹ thuật Chroma key hay còn gọi là Blue Screen bắt đầu ảnh hưởng khá nhiều tới xu hướng làm phim của Hollywood. Người ta bắt đầu xây dựng các bối cảnh quay, bằng cách cho diễn viên diễn xuất trên phông nền màu xanh, sau đó dùng thủ thuật loại bỏ nền background và ghép vào một bối cảnh giả lập khác. Tiêu biểu cho kỹ thuật này chính là tác phẩm The War of The Wolds.

The War of The Wolds (1953)

Bộ phim xoay quanh câu chuyện về cuộc chiến của loài người chống lại các sinh vật ngoài vũ trụ, với những cảnh kỹ xảo hoành tráng, miêu tả thành phố Los Angeles bị tàn phá bởi các loại vũ khí Laser…Bộ phim đã mang đến cho khán giả một cái nhìn rất khác biệt về một tác phẩm điện ảnh thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, với những mẫu phi thuyền và những sinh vật ngoài trái đất vô cùng kỳ dị. Chính tác phẩm nổi tiếng này đã tạo cho Đạo diễn nổi tiếng Hollywood và thế giới là Steven Spielberg nguồn cảm hứng để làm lại bộ phim này vào năm 2005.

Phiên bản 1953

Phiên bản 2005

Thập kỷ 70 nhân loại đã chứng kiến một Cuộc chay đua về khoa học kỹ thuật và Công nghệ rất quyết liệt, diễn ra trên khắp thế giới, giữa các cường quốc mà tiêu biểu ở đây là Mỹ và Liên xô.  cuộc chay đua diễn ra trên không gian, trên mặt đất, trên biển và trong cả các phòng thí nghiệm. Nó không chỉ diễn ra trong lĩnh vực quân sự, mà cả ở lĩnh vực khoa học phục vụ dân sinh. Dĩ nhiên điện ảnh cũng như các lĩnh vực khác được hưởng lợi rất nhiều từ những thành tựu tiên tiến vào thời bấy giờ.

Và lần đầu tiên người ta đã bắt đầu ứng dụng thành tựu công nghệ cao váo điện ảnh với sự hỗ trợ của máy tinh, tiêu biểu cho ứng dụng này chính là nhà làm phim tài năng và mẫu mực George Lucas và siêu phẩm Star War của ông.

Star War (1977)

Có thể nói cái tên Star War không còn năm trong pham vi của một bộ phim nữa, mà nó đã trở thành một văn hóa, sức ảnh hưởng của nó được đánh giá là vô cùng khủng khiếp. Có thời người ta đã lấy cái tên Star war cho các trò chơi, hay đặc biệt hơn nó đã trở thành một tựa đề cho kế hoạch phòng thủ không gian của Mỹ (trong bài viết kỹ xảo điện ảnh và những phát minh khoa học tác giả đã giới thiệu trước đây).

George Lucas đã ứng dụng vai trò của máy tinh để kiểm soát các máy quay, cùng với những đạo cụ phục vụ diễn xuất được thiết kế vô cùng tinh xảo khiên cho ngay cả các nhà phê bình điện ảnh phải thốt lên kinh ngạc rằng ” Thật khó mà tìm ra lỗi trên các hình mẫu, phi thuyền, súng và các chú Robot trong Star War. Nếu Georges Melies đã đi đầu trong ứng dụng các thủ thuật để xây dựng các hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh, thì George Lucas chính là người đã đặt nền tảng cho việc ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật  vào Điện ảnh, điều mà các đạo diễn nổi tiếng sau này đã ứng dụng rất xuất sắc. Vai trò và tài năng của George Lucas còn được khắc họa rõ nét qua đứa con danh tiếng, mà cho đến tận ngày nay vẫn là một trong những tên tuổi lớn hàng đầu của điện ảnh Hollywood và thế giới, đó chính là công ty sản xuất hậu kỳ Industrial Light & Magic

http://www.youtube.com/watch?v=vP_1T4ilm8M

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here