kỹ xảo điện ảnh Niềm đam mê bất tận kỳ 3

0
61

Như đã giới thiệu trong phần 2 của bài chia sẻ lịch sử hình thành và phát triển của nền kỹ xảo điện ảnh nhân loại, ngày hôm này chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu về vai trò của Kỹ xảo trong những năm tiếp theo nhứ thế nào nhé. Nếu Thập kỷ 70 là bản nề của cuộc cách mạng khoa học công nghệ thế giới, thì những năm 80, công nghệ đã mang đến cho con người những thành quả vô cùng tốt đẹp, trong đó phải kể đến sự xuất hiện của công nghệ băng từ mà tiêu biểu cho nó chính là cuộc cách mạng Video Gia đình, những đầu máy kỹ thuật số Video Cassette Record đã xuất hiện trong mỗi gia đình. Công nghệ này đã mang đến cho đời sống giải trí của con người trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, thay vì phải bỏ nhiều thời gian để đến các rạp chiếu phim, họ có thể thưởng thức những tác phẩm điện ảnh yêu thích đó tại nhà, thông qua một đầu máy chạy băng từ được kết nối nới màn hình tivi, với định dạng hình VHS.

Kỹ xảo điện ảnh và cuộc cách mạng cộng nghệ nghe nhìn.

Công nghệ máy tính và khái niệm phim bom tấn.

Thập kỷ 80 – 90 của thế kỷ 20 cũng là thời điểm xảy ra nhiều biến động nhất của nhân loại, từ các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, cho đến văn hóa và khoa học kỹ thuật. Cuộc chiến tranh lạnh với sự đối đầu giữa hai phe XHCN và Tư Bản, mà tiêu biểu ở đây là giữa Liên Xô cùng các quốc gia Đông âu trong khối hiệp ước Warszawa, với Mỹ và quốc gia Tây âu trong khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Nato đi vào hồi kết. Với sự sụp đổ của Bức tường Berlin, kéo theo đó là hệ thống Chính trị của Liên Bang Xô viết nới được coi là thành trì của khối XHCN tan rã, cán cân chính trị thế giới từ thế đối đầu đã chuyển qua đối thoại, kéo theo đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều các văn hóa từ các nước phương tây một thời bị cấm đoán được du nhập vào đời sống cũng như nhu cầu giải trí của hàng tỉ con người.

Nền công nghiệp điện ảnh thế giới cũng như nền công nghiệp kỹ xảo điện ảnh cũng bắt đầu được ứng dụng rộng rãi hơn vai trò của công nghệ máy tính vào trong quy trình sản xuất của mình, các thể loại phim hành động theo phong cách siêu anh hùng Hollywood xuất hiện một cách ồ ạt, với những cái tên đã đi vào huyền thoại như Arnold Schwarzenegger, Sylvester Stallone với các siêu phẩm như Commando, Rambo.. Mà tiêu biểu trong thời gian này chính là tác phẩm điện ảnh bom tấn The Terminator của đạo diễn lừng danh James Cameron.

The Terminator (1984)

Vẫn chung thủy với chủ đề về các thế lực ngoài trái đất tham vọng chinh phục loài người, nhưng trong bộ phim này, James Cameron đã mang đến cho khán giả sự trải nghiệm mới hơn, khốc liệt và chân thực hơn nhờ vào sự hỗ trợ tuyệt vời của công nghệ máy tính và những ý tưởng mới trong việc xây dựng hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh cho phim mình. Câu chuyện kể về một trí thông minh nhân tạo tồn tại trong những nằm 2029 của thế kỷ 21, nhận nhiệm vụ quay ngược lại thời gian về những năm 1984 để thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt loài người. Mà trong đó nhiệm vụ chính là tiêu diệt một người phụ nữ người được cho là sẽ sinh một thủ lĩnh dẫn dắt loài người chống lại các thế lực ngoại xâm trong tương lai. Với chỉ 6,5 triệu Dollar chi phí sản xuất, bộ phim Kẻ Hủy diệt đã mang về cho nhà sản xuất gần 80 triệu Dollar doanh thu phóng vé. Quan trọng hơn The Terminator đã đưa tên tuổi và sự nghiệp của Arnold Schwarzenegger và Đạo diễn James Cameron lên một tầm cao mới

Thế kỷ 21 sự thống trị của Kỹ xảo điện ảnh

Thế kỷ 21 được loài người chào đón với những niềm tin tưởng và lạc quan vào một thế giới hòa hiếu và thịnh vượng. Chưa bao giờ con người được thừa hưởng một không gian sống đầy tiện nghi như ngày nay, từ một cỗ máy không lồ tuyệt mật được bảo vệ nghiêm ngặt, chiếc máy tinh đã trở thành một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình, con người được sống trong những căn nhà thông minh, được phục vụ bởi những cỗ máy thông minh, nhận biết được tiếng người. Hệ thống thông tin internet được kết nối toàn cầu đã rút ngắn lại các khoảng cách về địa lý, văn hóa, ngôn ngữ … Và nhờ có internet loài người đã làm giàu có hơn tri thức của mình. Những cái tên như Cassette Tape, Video Cassette Recording, VCD…một thời là đỉnh cao của công nghệ đã chính thức bị loại bỏ để nhường chỗ cho những cái tên mới mẻ, đang năng và mạnh mẽ hơn. Trong thế kỷ 21 này, người ta có thể lưu trữ lại toàn bộ nền văn minh của loài người vào trong một con chíp siêu nhỏ, chính vì thế nhu cầu giải trí của con người cũng không còn duy trì ở những công nghệ quen thuộc nữa. Khán giả bắt đầu tìm kiếm những sản phẩm giải trí cao cấp hơn với những tính năng công nghệ hỗ trợ tối đa. Những bộ phim với độ phần giải HD, âm thanh vòm với độ chân thực cao. Và dĩ nhiên những tác phẩm điện ảnh nói chung và các tác phẩm điện ảnh có sử dung hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt nói riêng cũng không ngừng thay đổi , để nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của khán giả.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, các nhà phát triển phần mềm ứng dụng cũng đua nhau cho ra đời những phần mềm chuyên dụng. Những phần mềm này, đóng vai trò giải phóng con người khỏi những ý tưởng được xây dựng trên sự hình dung, nó giúp cho họ hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng cách mô phỏng thực tế dựa trên phần mềm mô phỏng không gian 3 chiều. Hay nói cách khác các kiến trúc sư không còn phải ngồi kẻ vẽ các kết cấu công trình trên giấy nữa, họ có thể dễ dàng dựng lên căn nhà theo ý tưởng thiết kế của mình, với sự chính xác tuyệt đối…Tất nhiên những phần mềm đó không chỉ dùng đễ tạo ra những căn nhà, các nhà làm phim với sự nhạy bén của nghề nghiệp, luôn biết tận dụng tất cả những gì có thể.

Những tác phẩm điện ảnh hoành tráng với sự giúp sức gần như toàn bộ của máy tính mà người ta hay gọi là công nghệ mô phỏng CGI (Computer Generated Imagery). Và tiêu biểu cho xu hướng đầy mới mẻ này chính là cái tên Transformer một siêu phẩm điện ảnh của Ảo thuật gia Michael Bay. Người ta dùng các ừng dụng phần mềm đẩ tái tạo ra những cỗ máy Robot khổng lồ, cũng như tạo ra hình ảnh những thành phố bị tàn phá khủng khiếp, với mực độ nằm hoàn toàn bên ngoài trí tưởng tượng của con người.

Công nghệ Computer Generated Imagery

Con số tính toán sơ bộ cho con Robot Optimus Prime, nhân vật chính trong siêu phẩm Transformer, người ta phải cần tới 10.000 mảnh ghép và hơn 450 cảnh quay cần xử lý kỹ xảo. Công việc hậu kỳ còn đòi hỏi sự đầu từ khủng khiếp hơn khi các kỹ thuật viên đồ họa phải mất 3h đồng hồ mới có thể render một Framer hình. Transformer đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng khán giả, khi lần đầu tiên họ có thể tận hưởng những hình ảnh chân thật nhất về một cỗ máy khổng lồ, tối tân, nhưng hoạt động vô cùng linh hoạt. Bộ phim đã mang về cho nhà sản xuất những thành công ngoài sức mong đợi cả về thương mại lẫn nghệ thuật. Hiện tại Series của những phần tiếp theo vẫn đang được đầu tư và sản xuất, ngay trong mùa hè 2014 này phần 4 với tựa đề Kỷ nguyên hủy diệt, sẽ được trình chiều rộng rãi trên khắp thế giới

Transformer Robot Đại chiến

Hết phần 3

 Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here