Kỹ xảo điện ảnh niềm đam mê bất tận phần 1

2
150

Khi bạn sử dụng một loại nước hoa hay khoác lên mình bộ cánh hàng hiệu, những thứ ấy không biến bạn thành một vĩ nhân. Nhưng những thứ ấy sẽ mang đến cho bạn sự tự tin giúp bạn trở thành một điểm nhấn trong một sự kiện nào đó. Điện ảnh cũng như thế, bạn có một kịch bản hay, một dàn diễn viên danh tiếng nhưng nếu bạn không có những cảnh quay với hình ảnh đẹp, âm thanh tốt và phần nào đó là vai trò của hiệu quả hình ảnh đặc biệt, liệu bạn có tự tin cho rằng tác phẩm của mình sẽ tạo nên những tiếng vang hay những thành công trong thương mại. Nói như thế không có nghĩa tất cả các bộ phim mà chúng ta đã xem đều cần phải có vai trò của Kỹ xảo điện ảnh, nhưng thực tế như các bạn đang thấy. Những tác phẩm điện ảnh đang làm mưa làm gió trên khắp các bảng xếp hạng về doanh thu phòng vé đều ít nhiều, thậm chí là hoàn toàn dựa vào vai trò của Kỹ xảo điện ảnh.

Kỹ xảo điện ảnh là gì? lịch sử hình thành và phát triển

Kỹ xảo điện ảnh là một thủ thuật quan trọng trong điện ảnh, được các nhà làm phim sử dụng để làm tăng thêm sự kịch tính cho một bộ phim. Ngoài ra KXĐA còn giúp cho các nhà làm phim hiện thực hóa bất cứ không gian bối cảnh mà không bị phụ thuộc vào khoảng cách địa lý, lịch sử, ngay cả với những không gian bối cảnh hư cấu. KXĐA có thể tạo nên những hình ảnh vượt xa trí tưởng tượng của con người, loại bỏ mọi nguyên tắc về vật lý, hóa học, không gian và thời gian một cách chủ động và sáng tạo.

KXĐA có thể biến những yếu tố không thể thành có thể, ví dụ như mô phỏng cuộc sống ngoài không gian, các bối cảnh cháy nổ trong chiến tranh, thảm họa thiên nhiên như sóng thần, động đất. Điều mà con người chúng ta, không đủ năng lực và điều kiện để tiếp cận. KXĐA có thể đáp ứng mọi sự đòi hỏi của kịch bản, dựa trên sự hỗ trợ của kỹ thuật dàn dựng trên phim trường, trên máy tính và phần mềm.

Nhiều người nhầm tưởng rằng, hiệu ứng kỹ xảo  chỉ được sử dụng trong các bộ phim hành động, có những cảnh cháy nổ hay dùng để tạo hình nhân vật như dị nhân, yêu quái, ma quỷ…Thực ra kỹ xảo  có ở khắp mọi nơi, nó có thể đơn giản chỉ là những hiệu ứng ánh sáng làm tăng thêm độ sâu cho phim, hay đơn giản hơn các kỹ thuật loại bỏ phông nền trong bối cảnh (Chroma Key). Để giúp các Bạn hiểu hơn về lĩnh vực đầy thú vị này, ngày hôm nay Kyxaodienanh.com xin mời các bạn, chúng ta cùng quay ngược thời gian trở lại hơn 100 năm về trước để tìm hiểu về lịch sử, cũng như qua trình hình thành và phát triển của nền Kỹ xảo  một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt chiều dài hình thành và phát triển của lịch sử điện ảnh nhân loại.

Buổi sơ khai của nền kỹ xảo điện ảnh thế giới

A Trip to The Moon (1902)

Với bộ phim Một chuyến du hành đến mặt trăng”, được sản xuất bởi Georges Melies (1861-1938) một nhà ảo thuật kiêm nhà làm phim người Pháp đã đặt nền tảng đầu tiên cho buổi sơ khai của nền kỹ xảo thế giới. Ông được mệnh danh là Cha đẻ của thể loại phim khoa học viễn tưởng, ông cũng là cha đẻ của rất nhiều kỹ thuật mà cho đến bây giờ vẫn đang được sử dụng trong điện ảnh như quay đè (Double Exposure) chia đôi màn hình (Split Screen) hay hoạt hình dừng động (Stop Motion). Bộ phim được kết hợp các kỹ thuật quay với hoạt hình trên phông nền và các mô hình thu nhỏ. A trip To The Moon đã trở thành một tác phẩm điện ảnh mang tính lịch sử và được Unesco công nhận như một di sản của thế giới và được tạp chí The Village Voice bình chọn là một trong 100 tác phẩm điện ảnh vĩ đại nhất thế kỷ 20.

A Trip to The Moon

The Thief of Bagdad (1924)

Những năm 1920 – 1930 của thế kỷ trước, đời sống tinh điện ảnh của nhân loại đã bắt đầu được làm giàu hơn, bởi những tác phẩm điện ảnh có chứa đựng yếu tố kỹ xảo trong đó, đáng kể nhất phải nói đến bộ phim  Thief of Bagdad.

Bộ phim được lấy cảm hứng từ kho truyện nổi tiếng ” Ngìn lẻ một đêm” bối cảnh chính là thành Bagdad…do Đạo diễn người Mỹ Raoul Walsh chỉ đạo, bộ phim này đã mang đến cho khán giả một không gian mang đậm màu sắc thần thoại, với những cảnh kỹ xảo như chiếc thảm biết bay, rồng phun lửa, ngựa bay trên trời hay cả ngàn quân kỵ mã hùng dũng trong sa mạc.

The Thief of Bagdad Phiên bản 1924

http://www.youtube.com/watch?v=mFOjCXzaOgA

Bất ngờ trước sự đón nhận của khán giả, qua những tác phẩm điện ảnh có sử dụng hiệu quả hình ảnh ảnh đặc biệt các nhà làm phim ở Hollywood không còn coi Kỹ xảo là một trò đùa mang tính tiêu khiển nữa, họ bắt đầu trú trọng hơn, chăm chút hơn cho những tác phẩm của mình.

Người ta dành nhiều thời gian hơn đề nghiên cứu tìm ra những ý tưởng mới, những hiệu ứng kỹ xảo mới và cũng từ đây, trong các xưởng phim bắt đầu xuất hiện những đội ngũ đầu tiên chuyên làm công việc nghiên cứu nhằm tạo hiệu ứng kỹ xảo cho các bộ phim. Tiêu biểu phải kể đến tác phẩm điện ảnh “Ghost Before Breakfast” (1928) của đạo diễn người Đức Hans Richter, khi ông đã biến những đồ vật vô tri vố giác trở thành những vật biết chuyển động, bằng kỹ thuật Stop Motion.

King Kong (1933)

Đến năm 1933 thì các ứng dụng kỹ thuật trong việc xây dựng hiệu quả hình ảnh cho phim đã tiến xa hơn trong việc sản xuất ra những bộ phim có sử dụng các hiệu ứng kỹ thuật đặc biệt hơn. Trong bộ phim King Kong nổi tiếng của đạo diễn Merian C. Cooper sản xuất, khán giả đã bị chinh phục hoàn toàn bởi những hình ảnh kỹ xảo đầy ấn tượng mà bộ phim mang lại. Kết hợp kỹ thuật vẽ phông nền với các mẫu vật thu nhỏ. Cũng như các kỹ thuật phóng hình từ phía sau (Rear Projection), một cảnh chiến đấu kinh điển giữa King Kong và các phi công trên đỉnh tòa tháp Empire State đã khiến không ít khán giả trong rạp thét lên vị hoảng sợ bởi sự chân thực của hình ảnh…..

Trích đoạn Phim King Kong

(Hết Phần 1)

Hoang Tuan Minh

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here