Lịch sử Hollywood Sign và những điều chưa biết

0
108

Nằm trên đỉnh núi Lee một ngọn núi nằm trong dãy núi Santa Monica thuộc thành phố Los Angeles, Tiểu bang California, Hoa kỳ là một dòng chữ nổi tiếng mà bất cứ ai là tín đồ của môn nghệ thuật thứ 7 đều biết rất rõ, dòng chữ nổi tiếng này không chỉ là biểu tượng của nền công nghiệp Điện ảnh Mỹ, mà nó đã trở thành một trong biểu tượng nổi tiếng nhất của điện ảnh nhân loại. Nhưng câu chuyện về xuất xứ của dòng chữ này là điều không phải ai cũng biết, trong bài chia sẻ ngày hôm nay, Kyxaodienanh.com sẽ giới thiệu đến các bạn những câu chuyện đầy thú vị xoay quanh lịch sử hình thành và phát triển của dòng chữ HOLLYWOOD, một biểu tượng nổi tiếng của điện ảnh Hoa Kỳ.

Câu chuyện bắt đầu từ tấm biển quảng cáo của những tay cò đất

Theo những thông tin lưu trữ thì dòng chữ HOLLYWOOD xuất hiện trên ngọn núi Lee từ những năm 20 (1923) của thế kỷ 20, dòng chữ này được thiết kế mang sứ mệnh như một bảng quảng cáo khổng lồ với nội dung giới thiệu về các dự án bất động sản của Whitley Heights, một nhà kinh doanh địa ốc. Nội dung đầy đủ của dòng quảng cáo này là HOLLYWOD LAND. Kích thước ban đầu của mỗi ký tự trong dòng chữ Hollwod Land được thiết kế với chiều cao là 9,1m và chiều rộng là 14m, ngoài ra chúng còn được gắn lên đó 4000 bóng đèn, nhằm thu hút sự chú ý của mọi người vào ban đêm từ khoảng cách rất xa.  Công trình quảng cáo quy mô này được thực hiện bởi công ty quảng cáo Crescent Sign với chi phí 21.000 Dollar thời giá của năm 1923 và tuổi thọ của công trình được dự kiến duy trì trong vòng 18 tháng.

Hollywood 1923
Hình ảnh đầu tiên của Hollywood sign

Sự trỗi dậy của nền công nghiệp điện ảnh Hollywood

Cùng vào thời điểm này, điện ảnh thế giới cũng chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của Điện ảnh Hoa Kỳ và cũng chính từ đây giới truyền thông thế giới đã vô tình chọn ngay tấm biển quảng cáo này làm biểu tượng đại diện cho một nền điện ảnh, từ dòng chữ HOLLYWOOD LAND dành cho lĩnh vực quảng cáo, dòng chữ HOLLYWOOD LAND đã trở thành một biểu tượng của lĩnh vực điện ảnh, cái tên Hollywood được bắt đầu như thế đó.

Những thăng trầm suốt nửa thế kỷ của Hollywood Sign

Một công trình được thiết kế để tồn tại trong 18 tháng, với những kết cấu rất đơn giản là khung gỗ và những tấm gỗ ghép lại. Nhưng sau màn thay hồn đổi xác bất đắc dĩ, biểu tượng này được yêu cầu tồn tại ngoài khả năng chịu dựng của chính nó. Thời gian và khí hậu khắc nghiệt cũng như thiếu vắng đi sự tu bổ, do giai đoạn những năm đại suy thoái 1930 các nhà buôn bán bất động sản không còn lo nổi những chi phí bào trì, đã khiến công trình này xuống cấp trầm trọng.

Năm 1949 tức 26 năm sau, Phòng thương mại Hollywood đã quyết định tiếp nhận công trình từ các nhà quản lý cũ và khởi động lại dự án tu bổ cho công trình này. Cũng chính từ đây, cụm từ HOLLYWOOD LAND được đổi thành HOLLYWOOD, kết cấu của công trình đã được thay đổi đôi chút, những tấm gỗ ghép được thay thế bằng những tấm thép chắc chắn hơn, nhưng khung giá treo vẫn sử dụng kết cấu gỗ.

Năm 1970 sau 21 năm kể từ đợt trùng tu, một lần nữa dòng chữ HOLLYWOOD tiếp tục xuống cấp trầm trọng, do những tấm thép không chịu đựng được sức gió, cũng như khung gỗ treo đã sụp đổ bởi thời gian. Vào những năm 70 người ta chỉ còn nhìn thấy dòng chữ HuLLyWO D.

Holly 1970
Biểu tượng Hollywood Sign những năm 1970

Năm 1978 một chiến dịch kêu gọi quyên góp nhằm phục dựng lại niềm tự hào của nền công nghiệp giải trí và Điện ảnh của Hoa Kỳ, do Hugh Hefner một nhân vật nổi tiếng Thế giới, nhà sáng lập ra tạp chí dành cho đàn ông Playboy khởi xướng. Chiến dịch phục dựng nhận được sự ủng hộ đông đảo của giới nghệ sĩ của Hollywood. 9 nhà tài trợ đã đóng góp kinh phí tu bổ cho 9 ký tự với tổng số tiền lên đến 250.000 Dollar (27.777.77 Dollar/ Người). Những khung gỗ được thay mới bằng kết cấu mới bằng thép, chắc chắn và bền vững hơn, kích thước của những dòng chữ này được nâng cao hơn (14m) và khoảng cách đứng của các ký tự cũng được thiết kế lại tùy theo địa hình mà có độ dao động khác nhau từ (9,4m – 11,9m).

Ban ve Hollywood sign
Bản vẽ thiết kế mới 1978

Danh sách các mạnh thường quân đóng góp cho chiến dịch phục dựng Hollywood sign

  • H: Terrence Donnelly ( Nhà xuất bản của Tạp chí Hollywood Independent )
  • O: Giovanni Mazza ( Nhà sản xuất phim người Ý )
  • L: Les Kelley ( Tạp chí về xe hơi Kelley Blue Book )
  • L: Gene Autry ( Diễn viên )
  • Y: Hugh Hefner ( Chủ tạp chí Play Boy )
  • W: Andy Williams ( Ca sĩ )
  • O: Warner Bros Records
  • O: Alice Cooper ( Ca sĩ )
  • D: Dennis Lidtke ( Doanh Nhân )

Công trình chính thức được khánh thành vào ngày 11/11/1978, và được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình CBS.

Để phòng tránh những hành động tiêu cực, cũng như những ý đồ mang tính phá hoại. Vào năm 2000 Sở Cảnh sát Los Angeles đã thiết lập tại đây một hệ thống an ninh hiện đại với những thiết bị báo động và Camera ảnh nhiệt, nhắm bảo đảm an ninh tối đa cho công trình này.

Ngày nay Hollywood sign đã được bảo trợ bởi  Hollywood sign Trust một tổ chức phi lợi nhuận, biểu tượng này cùng với Đại lộ danh vọng ( Hollywood Walk of Fame ) đã trở thành một trong những quần thể nổi tiếng của ngành Du lịch, phục vụ hàng triệu lượt du khách đến đây mỗi năm và mang lại nguồn thu khổng lồ cho thành phố nổi tiếng này.

Hoang Tuan Minh

[sam id=”1″ codes=”true”]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here