Những điều cần biết khi đi thi ngành đạo diễn điện ảnh

4
3660

Bạn là người yêu điện ảnh và đang muốn trở thành một phần của điện ảnh, hay nói cách khác bạn đang khát khao được trở thành một đạo diễn điện ảnh, một diễn viên hay một nhà quay phim. Bạn ước mơ một ngày nào đó, bạn có thể hiện thực hóa những câu chuyện, hay những ý tưởng của mình thành những tác phẩm điện ảnh? hoặc cũng có thể bạn muốn trở thành một ngôi sao điện ảnh danh tiếng, một nhà quay phim tài năng..Vâng ước mơ là điều vô cùng cần thiết, nó giúp bạn nuôi dưỡng sự quyết tâm và cho bạn những nguồn năng lượng trên con đường chinh phục tương lai. Nhưng ước mơ không thì chưa đủ, để có thể vượt qua kỳ thi khắc nghiệt với cả một vườn tài năng, đều có chung niềm khát khao cháy bỏng như bạn, bạn phải bắt đầu chuẩn bị cho mình những điều cần thiết, những điều mà bạn..ngay bây giờ nghĩ rằng nó quá thừa thãi đó.

Thi ngành Đạo diễn Điện ảnh bạn đã chuẩn bị gì?

Có rất nhiều bạn đang có suy nghĩ, chỉ cần chứng minh lòng đam mê và những câu chuyện tự nghĩ ” giàu sức tưởng bở ” của mình là có thể chinh phục được ban giám khảo. Nhưng sự thực bạn đã bao giờ tìm hiểu về các yêu cầu cần và đủ của một cuộc thi, hay cụ thể hơn là của những người cầm cân nảy mực trong cuộc thì đó chưa? Bạn đã hiểu Phân tích phim là gì hay Dựng hình liên hoàn là gì chưa? Dù Điện ảnh là khối ngành Nghệ thuật và dù khối S là khối tuyển sinh phần lớn dựa trên năng khiếu của thí sinh, nhưng cũng không có nghĩa khối S không có những nguyên tắc mang tính khoa học. Và chính sự thiếu hụt về thông tin về phương pháp tuyển sinh, đã khiến nhiều bạn thi trượt, dù các bạn có những tố chất phù hợp với ngành nghề. Để giúp cho các tân thí sinh có thêm chút kinh nghiệm đi thi, Kyxaodienanh.com xin chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản, khi bạn quyết định thi vào ngành Đạo diễn điện ảnh, một ngành đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ ngày nay.

Thi ngành Đạo diễn điện ảnh – Vòng thử thách đầu tiên

Kiến thức đời sống, văn hóa, lịch sử, xã hội là những câu hỏi đầu tiên đánh giá về tầm hiểu biết của bạn, tất nhiên trong đó có cả những câu hỏi về lĩnh vực điện ảnh, đây chính là rào cản đầu tiên bắt đầu cho cuộc ” Sàng lọc “. Những câu hỏi dành cho bạn sẽ được chuẩn bị sẵn, hoặc có thể là vấn đáp..Không có lời khuyên nào cho các bạn trong phần thi này, đơn giản nó thuộc về kiến thức và sự am hiểu của các bạn, sự nhồi nhét trong các lớp luyện thi cũng không giúp bạn lấp đầy khoảng trống, mà nó được phải được hình thành, phải được  phôi thai trong cả một quá trình mà bạn học tập dưới mái trường Phổ thông.

Có thể bạn sẽ dễ dàng vượt qua với những câu hỏi dễ dàng, những có thể sự chủ quan sẽ khiến bạn ra về ngày từ vòng sơ tuyển. Có rất nhiều bạn cho rằng, đạo diễn là một công việc tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, vì thế nghệ thuật đâu có liên quan gì đến lịch sử, địa lý hay kiến thức xã hội. Nếu bạn có suy nghĩ như thế, thì bạn đang có suy nghĩ rất sai lầm đấy, bởi những kiến thức bạn cho là dư thừa ấy, chính là thước đo đánh giá vốn sống cũng như khả năng tư duy và am hiểu của một đạo diễn tương lai cần phải có.

Thi ngành đạo diễn điện ảnh – Môn Văn

Ngữ văn chính là môn duy nhất, trong các môn văn hóa mà bạn phải thi theo yêu cầu chung của Bộ Giáo Dục. Thông thường môn Ngữ Văn Bạn sẽ thi chung đề thi khối C của kỳ thi tuyển sinh Đại Học do BGD soạn thảo. Đối với các thí sinh ngành Nghệ thuật nói chung và Điện ảnh nói riêng, điểm thi môn văn được xem là môn cơ sở hệ số 1. Có nhiều thí sinh khi luyện thi môn Ngữ Văn thường mang nguyên các bài giải vào luyện và khi thi thì chép nguyên từ ” Vốn liếng học vẹt của mình “. Nói về môn Ngữ văn cho các kỳ thi chung, thường thì sẽ có 3 câu, Kiến thức xã hội, phân tích một hay hai khổ thơ trong một bài thơ của Nhà thơ nào đó, hoặc phân tích hình tượng nhân vật trong truyện ngắn của một Nhà văn nào đó…Đối với những Bạn vừa rời ghế phổ thông thì khá ổn bởi kiến thức còn nóng hổi…nhưng với các bạn là thí sinh tự do điều này cũng không phải là chuyện dễ dàng, sau 1,2 năm xa rời kiến thức.

Rất nhiều người có kinh nghiệm đi thì đã rút ra những ” bài tủ ” cho đề thi Văn, mà chúng tôi muốn giới thiệu vào đây như mang tính tham khảo. Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Tô Hoài, Nguyên Ngọc, Kim Lân, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm..Quang Dũng. Nguyễn Tuân..Thường là những cái tên được biết đến nhiều nhất trong các đề thi Văn và những gợi mở cho các bạn, để chúng ta có thể tham khảo thêm như sau

 • Với văn thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta nên tìm hiểu về từ khóa ” Phục vụ công tác đấu tranh Cách mạng
 • Với Tố Hữu chúng ta phải tìm hiểu về phong cách ” Trữ tình Chính trị
 • Với Tô Hoài, tiêu biểu cho tác phẩm của ông là ” Vợ Chồng A Phủ “, thường là sẽ phân tích ” Sức sống tiềm tàng trong nhân vật Mỵ ” cụ thể là 3 lần phản kháng ” Ăn là Ngón, Đi chơi Tết ” và cắt dây trói cho A Phủ.
 • Với Nguyên Ngọc là Rừng Xà Nu “Sức sống của Người dân Tây Nguyên qua hình tượng cây Xà  Nu” với hình tượng của Cụ Mết, T. Nú, Mai, Dít..
 • Với Kim Lân là ” Vợ Nhặt ” phân tích hình tượng bà cụ Tứ..
 • Với Nguyễn Đình Thi là cảm xúc của tác giả với 2 khung cảnh của mùa thu..” Các bạn nên chú ý đến thời gian hoàn thành bài Thơ Đất Nước, bởi nó kéo dài từ toàn quốc kháng chiến, cho đến khi kết thúc cuộc kháng chiến Chống Thực dân Pháp, để hiểu hết cảm xúc của Tác giả “
 • Với Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm hãy tập chung vào thông điệp ” Đất Nước của Nhân Dân
 • Với Quang Dũng, hãy chú ý đến chủ đề nỗi nhớ, trong các cái tên nói về Nỗi nhớ có thể lưu ý đến những bài thơ Sóng ( Xuân Quỳnh ) , Tây Tiến ( Quang Dũng ) và Việt Bắc ( Tố Hữu )

Nhiều Bạn luôn cho rằng điểm Ngữ văn chỉ cần không phải nhận điểm 0 để chống liệt, với ngành đạo diễn điện ảnh Môn Ngữ văn điểm liệt được tính là 2 đấy nhé. Một lời khuyên chân thành cho các Bạn, hãy bắt đầu nghiêm túc từ cái mà bạn xem là đơn giản nhất, sở trường nhất. Bởi có rất nhiều người, không chết đuối trong bể khơi, mà bỏ mạng nơi vũng “Trâu Đằm” đấy.

Hết Phần 1

Hoang Tuan Minh

[sam id=”1″ codes=”true”]

4 COMMENTS

 1. xin thầy có thể nói kĩ hơn cho em về cách thức thi của vòng sơ tuyển là như thế nào ko ạ ? nó sẽ thường hỏi ta về cái gì ? có phải 50% câu hỏi đều liên quan đến kiến thức lớp 12 ko ạ ?

 2. thường thì những kiến thức về lịch sử, địa lý,xã hội,… là của Việt Nam hay nước ngoài ạ?

  • Kiến thức này thì tùy thuộc vào am hiểu của mỗi người, khi thi năng khiếu có thể BGK sẽ hỏi bạn những câu bất ngờ xem rằng kiến thức của bạn như thế nào, thường là sẽ nằm trong câu hỏi phụ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here