Những điều cần biết khi thi Ngành Đạo diễn P.cuối

17
3355

Chào các bạn, trong phần 2 kyxaodienanh.com đã giới thiệu đến các bạn quy trình làm bài của môn thi Phân tích phim. Trong phần 3 cũng là phần cuối cùng của chuỗi bài viết chia sẻ những thông tin mang tính tham khảo khi đăng ký dự thi vào trường Đại học sân khấu điện ảnh và cụ thể là ngành Đạo diễn Điện ảnh, chúng ta sẽ cùng làm quen với môn thi cuối cùng, cũng là môn thi quan trọng nhất của kỳ thi. Môn thi Dựng hình liên hoàn, vậy dựng hình liên hoàn là gì? chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Thi ngành đạo diễn điện ảnh – môn thi dựng hình liên hoàn

Môn dựng hình liên hoàn được xem là môn năng khiếu quan trong nhất, nó quyết định sự thành bại của một thí sinh, nếu 2 môn trước bạn đạt số điểm 9 mà trong môn thi này,  bạn không đạt được 7 điểm thì cũng coi như không trùng tuyển. Môn dựng hình liên hoàn là môn thi được nhân hệ số 2, có nghĩa điểm tối thiểu để xét tuyển chúng ta phải đạt 14 điểm. Phần thi này có 2 nội dung như sau.

– Các thí sinh phải kể được một câu chuyện mà bạn nghĩ ra, dựa trên những tấm ảnh mà thí sinh đã chọn

– Phần thi kế tiếp là Thí sinh trả lời những câu hỏi phụ liên quan đến lĩnh vực điện ảnh được chuẩn bị trước và thí sinh lựa chọn câu hỏi theo hình thức bốc thăm.

Dựng hình liên hoàn là gì và thi như thế nào?

– Thí sinh sẽ tập chung và chờ giám thị gọi theo danh sách, dựa trên số báo danh..Sau đó bạn sẽ được đưa đến một chiếc bàn, mà trên đó bày sẵn hàng trăm bức ảnh ( cũng có năm, thí sinh sẽ chọn 1 phong bì chứa sẵn những bức ảnh)

– Mỗi thí sinh sẽ được quyền chọn lựa tối đa là 10 – 12 tấm ảnh

– Mỗi thí sinh sẽ có thời gian từ 10 – 15 phút chuẩn bị cho câu chuyện của mình, dựa trên những tấm hình mà bạn chọn hoặc nhận được từ giám thị

– Tiếp theo là bạn sẽ sắp xếp những tấm hình đó, theo chủ đề phù hợp với câu chuyện mà mình muốn kể, sắp theo thứ tự và quay về phía hội đồng tuyển sinh và bắt đầu kể về câu chuyện mà bạn tâm đắc.

Những tấm hình được chụp sẵn có nội dung gì?

Nếu ai chưa từng đi thi, thì lúc bạn nhận hình cũng là lúc bạn hoảng loạn nhất, bởi những tấm hình bạn nhận được hoàn toàn không có tấm thứ 2 được chụp chung 1 chủ đề.. Nói một cách dễ hiểu hơn, thì toàn bộ hình ảnh là một bộ hình chụp lộn xộn, có thể là tấm chụp hình dòng sông, người đạp xích lô, chiếc giường trong bệnh viện, người bán vé số, đứa trẻ đánh giày, một chiếc xe hơi hay vài ba căn nhà…Trong đó có cả những tấm hình được chụp từ những tác phẩm điện ảnh quen thuộc.

– Nhiệm vụ của bạn là sắp xếp, kết nối những bức ảnh đó thành một câu chuyện, có nhân vật, có cao trào, có xung đột tâm lý, nói chung bạn sẽ phải tự nghĩ ra một câu chuyện dựa trên những tấm hình đại diện đó.

Phải chuẩn bị gì cho phần thi này.

– Bạn đừng cố đóng đinh vào suy nghĩ của mình bằng một kịch bản nào đó trước khi vào phòng thi. Bởi như thế vô tình cảm xúc của bạn bị chi phối, lúc đó sẽ rất khó giúp bạn tỉnh táo để nghĩ ra những kịch bạn tốt hơn.

– Khi chọn hình, hãy tận dụng tối đa sự cho phép trong việc chọn hình, chọn càng nhiều hình càng tốt

– Khi hình thành được câu chuyện rồi, hãy nghĩ thêm ra một câu chuyện khác, dựa trên những tấm hình đang có đó, bởi rất có thể Hội đồng thi muốn thử khả năng ứng biến linh hoạt của bạn, bằng cách yêu cầu bạn kể một câu chuyện khác.

– Khi bạn bước vào phòng thi, hãy tự tin giới thiệu về bản thân một cách rành mạch và nghiêm túc, có như thế nào trình bày như thế, không khiếm tốn nhưng đừng quá khoa trương bản thân.

– Khi kể chuyện có gắng giới thiệu nhân vật, có tên tuổi, hoàn cảnh cụ thể

– Để thuyết phục Hội đồng và ” giữ nhịp” kể sao cho không quá nhanh, hoặc quá tóm tắt dẫn đến câu chuyện của bạn trở nên hời hợt, bạn hãy tận dụng khoảng trống kết nối giữa hai tấm hình để đi sâu hơn vào chi tiết câu chuyện, hay chi tiết tâm lý nhân vật.

– Hội đồng là những Đạo diễn, Nhà phê bình điện ảnh và những nhà quay phim đã thành danh với nghề, chính vì thế. Khi nói về một sự việc có tính chất chuyên môn hay các kiến thức liên quan đến sự kiện lịch sử, văn hóa…Bạn phải chắc chắn mình nắm được thông tin chính xác, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn, trước những câu hỏi phản biện rất nặng ký của Hội đồng đấy.

– Yếu tố quan trọng là phải hết sức bình tĩnh, khi trình bày trước hội đồng, bạn hãy cố gắng nói to và đều, hãy nhìn vào Họ và kể, phong thái tự tin sẽ giúp chính bạn phản ứng nhanh hơn với những câu hỏi phản biện của Hội đồng tuyển sinh.

Câu hỏi phụ và những truyền thuyết cười ra nước mắt

– Khi nhận câu hỏi phụ, thường thì nhiều bạn trả lời một cách trôi chảy, do kiến thức bản thân tích lũy từ trước, nhưng có những thí sinh vì quá tự tin, tự tin đến mức không còn khuôn phép ví dụ như.

 • Giáo khảo: Tại sao em lại chọn nghề Đạo diễn ?
 • Thí sinh:  Dạ để em thay đổi cách làm phim của điện ảnh Việt nam

Hay đại loại như:

 • Giám khảo: Em có hay đọc sách không?
 • Thí Sinh: Dạ có
 • Giám khảo: Bao nhiêu cuốn, những cuốn sách nào em thử kể tên một vài cuốn đi
 • Thí sinh: Dạ em không nhớ.
 • Giám khảo: Em có hay xem phim việt nam không?
 • Thí Sinh : Dạ có
 • Giám khảo: Em xem những phim gì
 • Thí sinh (tự tin) : Dạ Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà nội, Con chim vành khuyên
 • Giám khảo : Trong tác phẩm điện ảnh ..A.B.C gì đó em thích nhất nhân vật nào?
 • Thí sinh: Dạ em xem lâu quá em không nhớ…

Điều sai lầm tai hại nhất cho thí sinh luyện thi bằng cách học tựa đề phim, thay vì nghĩ rằng mình xứng đáng là một lớp trẻ viết tiếp truyền thống, thì có bạn muốn làm cách mạng, có bạn lại bị đứng hình bởi những câu hỏi ngược.

Lời khuyên cho các Bạn, đừng cố gắng xây dựng hình tượng có tài năng và chiều sâu trước mắt những Giám khảo, những người có tuổi nghề còn nhiều hơn tuổi chúng ta. Nên xác định, dù bạn có tố chất tốt đến đâu đi nữa, thì thời điểm các Bạn ngồi trước họ, Bạn cũng vẫn đang là một tờ giấy trắng, hay nói một cách văn vẻ hơn, thì các Bạn mới chỉ là những viên ngọc Thô, chưa được mài rũa, đừng cố gắng tự mài rũa mình, bởi bạn chưa bước vào nghề…thì dù viên Ngọc thô có tốt đến đâu mà gặp người mài ẩu nó cũng sẽ vỡ nát. Chúc các Bạn thành công.

Hoang Tuan Minh

  [sam id=”1″ codes=”true”]

17 COMMENTS

 1. năm sau em thi đạo diễn mà chẳng biết bắt đầu như thế nào và có ba bài viết như trên đã cho em biết mình quá hời hợt và quá tự tin về tương lai của chính mình. Em xin cảm ơn về các bài viết nó giúp em có thể chuẩn bị tốt hơn cho bài thi vào năm sau.

 2. E muốn hỏi phần dựng ảnh liên hoàn có quy luật căn bản j cần có k ạ? Phần vấn đáp có hỏi về kiến thức đặc thù về điện ảnh cụ thể k ạ?

 3. Ad ơi cho e hỏi.. viết 03 ý tưởng phim ngắn k quá 200 từ là mình tóm tắt bộ phim mình sáng tác theo ý tưởng cửa mình và viết theo thể văn suôi đúng k ạ..?

  • Chào anh tuấn trần. Anh đã thi sân khấu điện ảnh ngành đạo diễn phải không ạ năm sau em tính thi mà giờ mới biết là có nộp 03 bài viết ý tưởng phim ngắn anh cho em hỏi nộp phim ngắn là nộp trước thi hay sau ạ đánh máy và cần ghi tiêu đề gì không ạ .Em cám ơn

 4. bạn cho mình hỏi về những câu hỏi vòng sơ tuyển chủ yếu là hỏi về kiến thức trong nước hay là kiến thức thế giới vậy

  • Kiến thức là tổng hợp nhé bạn về đời sống văn hóa xã hội, kinh tế, chính trị để kiểm trà sự hiểu biết của bạn và nó bao gồm cả VN và Thế giới

   • Ad cho e hỏi sau khi học phổ thông ra mình thi như thế nào vào trương đhskđa khoa đạo diễn và phần thi năng khiếu là thi như thế nào vậy ad. Em vẫn còn đang mơ hồ không biết chinh xác như thế nào

 5. Bạn làm ơn cho mình hỏi là mình đang muốn thi ngành đạo diễn truyền hình, vậy cách thi vẫn y như ngành đd điện ảnh hay có đổi khác chút nào không? Thứ hai mình muốn hỏi giả sử nếu mình học ngành đạo diễn truyền hình và khi ra trường thì mình sẽ có thể đi xin những công việc nào?

  • Thực ra thì Đạo diễn Truyền hình hay điện ảnh khi thi đầu vào đều thi chung, còn khi học xong sau này đi làm thì rất khó để trả lời chính xác bạn, nói chúng nếu ai học ĐD ra xong mà cũng có việc thì có lẽ đó là điều vô lý. Tất cả phụ thuộc vào năng lực Bạn ạ. Ngày nay Truyền Hình và Điện Ảnh đều Xã hội hóa rất nhiều, vì thế bạn có thể hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực như SX CT Truyền hình, Games Shows…Nhưng trên hết như mình nói vẫn là năng lực bạn nhé

 6. Bạn cho mình hỏi muốn thi vào khoa đạo diễn điện ảnh là phải thi môn văn và ba bài viết truyện ngắn dạng văn xuôi phải không? Thế trong quá trình thi ba môn toán, văn, anh mình phải than gia ứng tuyển như thế nào hả bạn, có thể nói rõ hơn về quy chế thi được không, điểm vào có quá cao không?

 7. Bạn cho mình hỏi trước khi thi trường sân khấu điện ảnh mình có nên học các lớp ôn thi không và vòng sơ tuyển là rộng làm sao có thể ôn tập hết

 8. Cảm ơn Ad rất nhiều về bài viết rất hữu ích này. Mình có 1 vài thắc mắc muốn hỏi Ad ạ. Mình đang là sv của 1 trường ĐH và học ngành ko liên quan gì tới nghệ thuật, mình muốn thi ngành này vì rất thích nó thôi. Mình định sẽ phân bổ thời gian và học cùng lúc 2 trường vì vậy ko biết trường skda có cho phép học cùng lúc 2 trường ko và thời gian học có quá nhiều ko ạ? Cảm ơn Ad rất nhiều!

 9. ad cho mh hỏi vào trường có bắt học thể thao không rồi sau khi ra trường không bik có tìm đc việc
  ở đâu

 10. Ad cho e ơi. Còn 1 tuần nưaz la e thi r. E muốn hỏi ad thêm chút ở phần dựng ảnh liên hoàn.
  Ơ đây là mik chuẩn bị một cau chuyện xong vào chọn aenh cho hợp hay là chọn ảnh xog mới dưung chuyện ạ.
  Vs cả câu chuyện câdn có câu trua như nào và có cần kể dài dòng không ạ.

  • Mình chọn ảnh xong mới dựng câu chuyện nhé bạn, kể vắn tắt thôi, nhưng phải có tên nhân vật là lý lịch (nghề nghiệp, độ tuổi, quê quán …)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here