Những điều cần biết khi thi Ngành Đạo diễn P2

17
2270

Trong phần 1 của bài viết, kyxaodienanh.com đã chia sẻ đến các bạn, những điều cần thiết mà bạn phải chuẩn bị, khi đăng ký dự thi vào ngành đạo điễn Điện ảnh. Cụ thể là vai trò của môn Ngữ văn, cũng như những thông tin mang tính tham khảo cho môn thi này. Ở phần thứ 2 này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu môn thi tiếp theo, một môn thi cũng có hệ số 1 nhưng cũng rất quan trọng. Đã có rất nhiều bạn, cảm thấy bối rối và mất định hướng bởi nội dung của môn thi Phân tích Phim, nếu bạn nghĩ bạn có thể Search trên thư viện của Google, thì đừng nên làm điều đó, nó không có đâu.

Thi ngành đạo diễn điện ảnh – Môn thi phân tích phim.

Đây là môn thi mang tính đặc thù của các trường Điện ảnh và đây cũng là môn thi mà các thí sinh có cơ hội thể hiện những tố chất của một Đạo diễn tương lai dựa trên bài viết phân tích của mình về một Tác phẩm điện ảnh. Thông thường môn phân tích phim, được tổ chức thi ngay sau môn Văn một ngày, về nội dung môn thi này các thí sinh sẽ tập trung tại phòng chiếu phim và được xem một bộ phim, thông thường thì bộ phim đó được chọn lựa bởi nhà trường.

Nói là xem phim, nhưng không có nghĩa bạn sẽ được thoải mái như trong rạp chiếu phim bên ngoài, ngày thi hôm đó bạn sẽ ở trong phòng chiếu phim cả ngày, dưới sự giám sát của các giám thị…tất cả các quy chế phòng thi đều được áp dụng nghiêm ngặt, thí sinh chỉ được mang theo giấy tờ tùy thân và …bút viết. Thậm chí giấy nháp cũng do nhà trường cung cấp và đừng nghĩ đến bất cứ thiết bị điện tử nào nhé, đơn giản bạn sẽ thấy chúng trở nên vô nghĩa, bởi bạn sẽ không tìm thấy gì đặc biệt có thể giúp bạn viết bài phân tích tốt hơn, mà có thể nó còn hại bạn vì vi phạm quy chế thi. Lời khuyên chân thành, hãy dành thời gian để cảm nhận bộ phim và tìm ra thông điệp của bộ phim ấy nói về điều gì.

Môn thi phân tích Phim thi như thế nào?

Như đã nói ở trên, bộ phim bạn xem sẽ do nhà trường chọn lựa từ trước, nó cũng được niêm phong như cách áp dụng với các đề thi khác, thông thường thì đó là một Tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của Điện ảnh Việt nam, bộ phim sẽ được giám thị chiếu 2 lần, lần đầu như cách chiếu mà các Bạn thường thấy ở rạp và lần 2 bộ Phim sẽ được dừng lại ở những dòng Generic (Thông tin của bộ phim) cho các bạn ghi chép. Trong suốt quá trình xem phim, phòng chiếu sẽ được cung cấp ánh sáng nhẹ, giúp cho bạn có thể ghi chép, những suy nghĩ của bạn về tác phẩm đó.

Những lời khuyên khi xem phim

– Ở lần chiếu đầu tiên bạn hãy cứ thả hồn vào câu chuyện trong phim để có thể nắm bắt được hết, ý nghĩa, nội dung cũng như cảm xúc của từng tuyến nhân vật, đừng cố gắng ghi chép gì vào lúc này.

– Quan sát kỹ những phân đoạn nào có diễn xuất nội tâm sâu nhất, hoặc những phân đoạn cao trào nhất trong bộ phim đó. Nếu bạn chưa hiểu lắm về cao trào, thì nhớ câu truyền miệng vui nhưng có phần hợp lý là ” Nơi nào có nhạc, nơi đó thường có cao trào “.

– Đừng cố gắng chỉ ghi nhớ vai trò của diễn viên chính mà quên đi những nhân vật phụ, bởi đôi lúc chính những nhân vật này sẽ là nút thắt của câu chuyện mà đạo diễn muốn truyền tải.

Sau khi xem xong lần chiếu thứ nhất, bạn sẽ được nghỉ giải lao sau đó lượt chiếu thứ 2 sẽ tiếp tục ngay sau đó ít phút.

Ở lần chiếu thứ 2 này, bạn phải lưu ý ghi lại tất cả các thông tin quan trọng của bộ phim, những thông tin đó là gì? bạn không cần phải ghi hết tất cả các bộ phận nhân sự của đoàn phim, nhưng không thể thiếu những nhân sự quan trọng sau đây

 • Tên Đạo diễn – Ghi chính xác Họ và Tên
 • Tên nhân vật chính – Lưu ý cả tên trong phim lẫn tên thật của diễn viên ( bao gồm cả chức danh như Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Nghệ sĩ ưu tú (NSUT)
 • Tên Tác phẩm (Nếu là kịch bản chuyển thề từ tác phẩm văn học, phải có tên tác phẩm  gốc và tên tác giả)
 • Tên Hãng sản xuất, năm sản xuất. ( giải thưởng vinh danh của bộ phim, nếu bạn biết sẽ là một lợi thế, chứng minh bạn có tầm hiểu biết sâu rộng về tác phẩm )
 • Tên Biên kịch
 • Tên Quay phim
 • Tên Họa sĩ thiết kế
 • Tên Nhạc sĩ
 •  Tên kỹ thuật ánh sáng
phan tich phim thi nhu the nao
Đời Cát – Một trong những tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam

Sau khi kết thúc lần xem thứ 2, bạn sẽ nghỉ tại chỗ, thông thường thì buổi trưa, canteen của trường sẽ cung cấp cơm cho bạn, không nên mang theo đồ ăn từ sáng vừa bất tiện lại khó khăn trong việc bảo quản.

Sau giờ nghỉ trưa, bạn sẽ được các giám thị đưa lên phòng theo danh sách phòng thi và số báo danh, tiếp theo là bạn sẽ nhận được đề thi là những câu hỏi liên quan đến bộ phim bạn đã xem buổi sáng. Thông thường câu hỏi chính sẽ hỏi bạn đại loại như ” Trong Tác Phẩm ..A,B,C..những trường đoạn hoặc phân đoạn nào mà anh chị thích nhất, vì sao? “. ” Chủ để tư tưởng của bộ phim là gì?”.

Có rất nhiều bạn sau khi nhận đề thi là bắt đầu tràn ngập vào lối viết Ca ngợi, vinh danh, tôn sùng với cách hành văn miên man như thời Phổ thông, nếu viết như thế sẽ rất khó để có được sự đồng cảm của người chấm, cũng như khó giúp bạn trở nên nổi bật giữa hàng trăm “vì sao” khác, đang ngồi xung quanh bạn. Cách viết tốt nhất là hãy dẫn nhập bằng cách tóm tắt lại thông tin của bộ phim với các thành phần nhân sự quan trọng như trên ví dụ như sau.

Bộ phim Đời Cát là một tác phẩm Điện ảnh của Đạo diễn NSUT Nguyễn Thanh Vân, được chuyển thể từ Truyện ngắn ” Ba người trên Sân ga” của Nhà văn Hoài Phương…Do Hãng Phim Truyện Việt  nam sản xuất năm 1999 “

Sau phần dẫn nhập, bạn nên tóm tắt ngắn gọn lại nội dung hoàn cảnh của câu chuyện trong phim, cũng như các nhân vật trong bộ phim đó. Những nội dung sau đó, bạn nên đề cập theo thứ tự công việc cụ thể của từng người và viết nên theo cách hiểu của bạn.

Ví dụ như, Công tác Đạo diễn trong phim này có gì đặc biệt, Biên kịch đã xây dựng nên những xung đột, hay cao trào của bộ phim như thế nào, Quay phim có những góc máy đặc hiệu mô tả điều gì vì sao?… bối cảnh phim được Họa sĩ thiết kế dàn dựng ra sao.. Nhạc phim, ánh sáng…Hãy viết thật nhiều đó là điều đầu tiên nên chú ý, đa số những bộ phim mà các bạn xem là những bộ phim có giá trị nghệ thuật rất cao, vì thế việc bạn nên quan sát kỹ và khai thác tối đa bằng bài viết của mình, đó chính là việc nên làm.

Có rất nhiều bạn, học tủ bằng cách ” thủ sẵn ” những bài phân tích, bài viết của những nhà phê bình điện ảnh nổi tiếng như Cố NSND Hải Ninh hay PGS.TS Trần Luân Kim..Xin thưa với các bạn, nói một cách dân dã thì người chấm chỉ cần nhìn qua, chắc họ cũng dư biết bạn chưa bao giờ là người nghĩ và viết được điều đó, bởi vì bạn chưa đủ tuổi đời lẫn tuổi nghề…để có những lời vốn từ vựng khi nói về nghề một cách phong phú đến hoàn hảo như vậy.

Bạn sẽ muốn hỏi những câu hỏi đại loại như, thường thì là những bộ phim nào sẽ được chiếu? tất nhiên người viết bài này, không phải là BGK, nhưng nếu bạn muốn tìm một lời khuyên mang tính tham khảo, thì bạn có thể tìm xem những bộ phim như sau. Những bộ phim được xem là tiêu biểu cho điện ảnh cách mạng Việt nam như “

Con Chim Vành khuyên, Em bé Hà nội, Chung một Dòng sông, Cánh Đồng Hoang, Chị Tư Hậu, Bao Giờ cho đến Tháng Mười. Nổi gió.

Những bộ phim được sản xuất thời kỳ đổi mới như:

 Đời cát, Mùa Ổi, Đừng đốt, Đường Thư, Áo lụa Hà Đông, Mùa len Trâu, Long thành Cầm giả Ca, Trăng nơi đáy giếng, Thung lũng hoang vắng, Ai xuôi Vạn Lý.

Bạn đừng bao giờ hi vọng về những cái tên như Dòng máu Anh Hùng, Lửa phật, Hương Ga, Để Hội Tính hay cái gì đó tương tự nhé. Nếu bạn nói mình yêu điện ảnh, thì đây là cơ hội kiểm chứng đấy, hãy ngồi xuống và xem hết ” Trăng nơi Đáy giếng ” hay ” Mùi Đu đủ xanh ” đi đã, nếu bạn hòa mình vào được với cảm xúc của nhân vật thì bạn có thể tự cho điểm mình rồi đấy. Xem phim không có nghĩa là chỉ ghi nhớ câu chuyện, mà hãy tìm hiểu xem câu chuyện ấy xảy ra từ khi nào, hoàn cảnh xã hội lúc đó ra sao…

Phim điện ảnh không phải là phim truyền hình, không có nhiều lời thoại để giúp bạn khám phá đâu, hãy đi vào tìm lấy những nút thắt cho chinh cảm xúc của bạn, điều này không ai có thể giúp bạn ngoài chính bản thân bạn cả.

Hết Phần 2.

Hoang Tuan Minh

[sam id=”1″ codes=”true”]

17 COMMENTS

 1. cảm ơn bài chia sẻ của a, e hiện đang chuẩn bị để luyện thi, e kg thi đạo diễn, nhưng e lại chọn quay phim 🙂 e vẫn đang cố gắng trao dồi thêm kiến thức 🙂

 2. E muốn hỏi vậy hình thức thi vòng này là viết như 1 bài văn hay trả lời các câu hỏi trực tiếp ạ?

 3. Cảm ơn bài viết cực kỳ hữu ích cho em khi đang ôn luyện thi ngành này, vậy cho em hỏi về đề bài phân thích phim ạ, em có đọc thấy nói rằng đề bài của năm 2014 là phim Truy Tìm của Trung Quốc nhưng em tìm không thấy phim đó, anh có thể giúp em tìm phim đó đc không ạ? Và cho em hỏi nếu đề bài rơi vào những phim nước ngoài thì em cần lưu ý những điều gì ạ?

  • Thông thường thì phân tích phim là mình xem phim việt nam nhé bạn, thông tin phim bạn nói mình nghe hơi lạ

  • Không biết bạn đang nói kì thi 2014 ở trong Nam hay ngoài Bắc
   Trong Nam thì năm vừa rồi là phim Con Chim Vành Khuyên bạn nhé
   Thông thường ở trường SKĐA HCM thì không có phim nước ngoài trong đề thi còn ở SKĐA HN thì có khả năng ra phim nước ngoài (thường là phim Nga, TQ)

    • Đề thì mỗi năm 1 khác, Kyxaodienanh.com không thể trả lời chính xác cho bạn được, ngoài việc chắc chắn bạn sẽ phân tích phim Vietnam nếu ở TpHCM, còn ở Hn có thể có thêm phim TQ và Russia

 4. ở vòng sơ tuyển của trg skda Hà Nội yêu cầu viết kiến thức chung về văn hóa nghệ thuật và xã hội, ad có thể nói vd cụ thể là dạng câu hỏi ntn ko ạ?

  • Những câu hỏi đến từ giám khảo, vì thế đề thi không dừng lại ở bất cứ lĩnh vực nào. Nói chung thì có thể là kiến thức về văn hóa xã hội, lịch sử địa lý…đôi khi có thể liên quan đến nghề nghiệp và các kiến thức về điện ảnh. Vì thế rất khó trả lời cho Bạn

  • Đề thi là do các Trường tự ra bạn nhé, vì thế Kyxaodienanh ko có nguồn cung cấp cho Bạn. Nhưng thông thường nếu thi ở Khu vực HN thì thí sinh sẽ phân tích các tác phẩm điện ảnh của Liên Xô (Nga) Trung Quốc và Việt nam. Còn khu vực phía Nam, thường là các Tác phẩm điện ảnh của Vietnam

 5. Thanks bài viết hữu ít của anh, a cho e hỏi là đề thi phân tích phim ở ngành thi đạo diễn điện ảnh có giống đề thi của phần thi diễn viên kịch – điện ảnh không ạ, và phần lưu ý để chuẩn bị tốt cho phần thi diễn viên kịch – điện ảnh là gì ạ, e cảm ơn.

 6. cảm ơn bài viết của add rất nhiều ạ
  em hiện tại vẫn là học sinh THPT nhưng rất có đam mê và năng khiếu về nghiệp đạo diễn
  cứ nghĩ với kiến thức và khả năng của mình hiện tại thì không khó
  nhưng giờ mới ngộ ra mình còn thiếu quá nhiều điều và đọc xong bài viết lại càng có thêm năng lượng để cố gắng với những gì đúng đắn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here