10 tác phẩm điện ảnh về đề tài chiến tranh p3

1
985

Trong phần chia sẻ cuối cùng của kyxaodienanh.com về 10 bộ phim làm về đề tài chiến tranh, chúng ta cùng nhau đến với 4 tác phẩm nổi tiếng đã dành được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình điện ảnh cũng như đã từng giành được những giải thưởng Điện ảnh danh giá. Những tác phẩm điện ảnh này sẽ tiếp tục truyền tải đến các bạn thân phận của những con người, những nạn nhân của chiến tranh dù họ trên cương vị là người trực tiếp tham gia, hoặc do những hoàn cảnh khách quan đã đẩy họ lạc vào vòng sinh sát. Nhưng có điều thú vị là cuộc đời của họ, cũng như những gì họ đã phải trải qua, đều nằm ở những câu chuyện phía bên kia chiến tuyến, nơi mà lịch sử gọi họ là đối phương, là kẻ thù…

 Tác phẩm điện ảnh The Reader 

Bối cảnh nước Đức thời hậu chiến, một phần vết thương chiến tranh được hàn gắn bởi chính những con người bước ra từ chiến tranh, họ là những người lính, những sĩ quan của chế độ Quốc xã, những người trực tiếp tham chiến, được phép trở về và tái hòa nhập vào xã hội với một công việc mới, phục vụ cho công cuộc kiến thiết đất nước.

Chiến tranh kết thúc tất cả mọi khái niệm về kẻ thù đều bị loại bỏ, nhưng có một phần nhỏ những con người mà việc làm của họ trong quá khứ bị phán xét, bởi sự tàn bạo vô nhân tính..Họ thường là những cai ngục khát máu, làm việc trong các trại tập trung hoặc những sĩ quan trong lực lượng đặc biệt của Phát xít Đức chuyên truy tìm và tàn sát không thương tiếc những người gốc Do thái, cũng như hàng binh của quân đội Xô viết và các nước đồng minh.

tac pham dien anh nguoi doc sach
Một cảnh trong phim: Người đọc sách

Tòa án tội ác chiến tranh chính là nơi truy tìm và xét xử những cá nhân đó… Hanna là một người phụ nữ sống bình lặng với công việc của một nhân kiểm soát vé trên những chuyến tàu điện ở Berlin. Trong một lần đi làm về Hanna đã giúp đỡ Michael một cậu học sinh 15 tuổi trở về nhà khi cậu bị bệnh..Và từ đó giữa họ nảy sinh một mối quan hệ tình cảm đặc biệt, một chàng trai mới lớn bị cuốn hút bởi những cám dỗ về thể xác, còn người đàn bà kỳ lại lại tìm thấy nơi chàng trai này những niềm vui khi được cậu chia sẻ những tác phẩm văn chương qua những cuốn sách mà cậu đọc cho cô nghe.

Mối quan hệ vụng trộm ấy không kéo dài quá lâu bởi Hanna bị bắt giam với cáo buộc gây tội ác chống lại loài người. Các nhân chứng là phạm nhân và các đồng sự từng làm việc trong trại tập chung dưới thời Quốc xã đã khẳng định cô chính là người đã lệnh thiêu sống 300 nữ tù nhân trong 1 nhà thờ…Hanna lãnh án Chung thân..Nhưng sự thật chỉ có một mình Michael biết, bởi chỉ có cậu mới biết Hanna không hề biết chữ, nhưng cậu đã quá sợ hãi vì nếu tiết lộ, thì điều đó đồng nghĩa với việc cậu thừa nhận mình đã có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ đáng tuổi mẹ của mình….

Một bộ phim đã gây tiếng vang rất lớn trong giới phế bình điện ảnh và nó đã mang về 2 tượng vào Oscar dành cho phim hay nhất và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Stalingrad

Bối cảnh thành phố Stalingrad mùa đông năm 1944, khi quân viễn chinh Đức buộc phải dừng bước trước sự chống trả kiên cường của Hồng quân Liên xô cũng như trước cái lạnh khắc nghiệt của nước Nga. Một kỳ nghỉ đông không hề mong đợi của những người Đức, bởi hàng ngày họ phải đối đầu với những cuộc tấn công chớp nhoáng và mai phục bắn tỉa theo chiến thuật du kích của Hồng quân liên xô từ các tòa nhà đối diện

Câu chuyện xoay quanh đội đặc nhiệm xung kích của Đức do trung úy Hans Von Witzland chỉ huy, được điều động từ Ý sang Stalingrad tiếp viện cho các đội xung kích đã kiệt sức ở đây. Và từ đó cuộc sống được ví như một thảm họa bắt đầu với Hans và các đồng đội, cũng như toàn bộ lính Đức có mặt trong tập đoàn quân số 6 của thống chế lừng danh và đầy cao ngạo Friedrich Paulus.

tac phma dien anh Stalingrad
Một bối cảnh trong phim : Stalingrad

Pháo kích, lạnh giá, đói khát và sự thật về cuộc chiến đã khiến tinh thần của lính Đức xuống cấp trầm trọng, họ tìm đủ mọi cách để thoát khỏi nơi như địa ngục trần gian này, nhưng tất cả chỉ vô ích. Họ thoát khỏi những viên đạn của Hồng quân thì họ cũng không thể sống sót bởi thời tiết. Cách duy nhất để họ có thể thoát đi là nhập vào những nhón thương binh mất khả năng chiến đấu, nhưng điều đó cũng không đảm bảo được lâu, bởi tất cả các cầu hàng không tiếp vận đều bất thành, do pháo kích và vòng vây của lực lượng Hồng quân Liên xô ngày càng khép chặt.

Một bộ phim được xây dựng bởi chính những người Đức, khắc họa rõ nét những gì xảy ra bên kia chiến tuyến với những câu chuyện về số phận của những người lính Đức trong cuộc bao vây suốt 7 tháng ròng rã từ tháng 7/1942 đến 2/1943. Một trận chiến đã đi vào lịch sử của nhân loại về tổn thất của cả hai phía trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II. Những người lính Đức đã chết vô ích bởi họ đã tin vào một viễn cảnh huy hoàng của chủng tộc Arian thượng đẳng  vì sao? đó chính là câu hỏi của họ, như cách mà 24 năm sau trên một ngọn đồi hẻo lánh có tên Khe xanh, những người lính Thủy quân lục chiến Mỹ đã hỏi tại sao tôi lại ở đây?

[sam id=”1″ codes=”true”]

The killing Fields

Đất nước Chùa tháp những ngày tháng 4 năm 1975, hiệu ứng Domino sụp đổ bởi sự tan hàng của chính quyền Việt nam Cộng hòa và kéo theo đó là chính quyền thân mỹ ở Cambodia do Lon nol sụp đổ, Một nước Cambodia dân chủ ra đời với sự lãnh đạo của những người Khmer Đỏ, những tưởng rằng đất nước chùa tháp này sẽ vĩnh viễn sống trong thanh bình, nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Khát vọng điên cuồng và đầy bệnh hoạn về một nhà nước thuần nông nghiệp, loại bỏ tất cả, các thành phần trí thức, tôn giáo…cũng như những tiện nghi về đời sống tối thiểu của một xã hội đúng nghĩa như Tiền tệ, Trường học, bệnh viện, chùa chiền..

Những tư duy bệnh hoạn đó, đã bóp nghẹt mọi sự sinh tồn của đất nước Cambodia chưa kịp hồi sinh sau chiến tranh, những trại lao động khổ sai được dựng lên trên khắp đất nước Cambodia, những cánh đồng đầy dãy xác người vô tội, kết quả  của những hành động thanh lọc xã hội, những cái tên như Tuol Sleng đã trở thành vết nhơ trong lịch sử của đất nước này.

tac pham dien anh canh dong chet
Phim: Cánh Đồng chết

Bối cảnh bộ phim nói về số phận của một Thông dịch viên người Cambodia, anh làm việc cho một hãng thông tấn nước ngoài và bị kẹt lại Cambodia và may mắn sống sót sau cuộc thanh trừng của lính Khmer Đỏ, Pran tên của người đàn ông may mắn này, đã trải qua những ngày tháng cùng cực nhất trong các trại lao động khổ sai và ở đây Pran đã chứng kiến những vụ hành quyết man rợ, được thực hiện bởi những tên lính khát máu mới ở độ tuổi thiếu niên, đau lòng hơn chúng giết ngay chính cha mẹ của mình.

Cuộc hành chính trốn chạy của Pran chính là những hình ảnh gây xúc động mạnh nhất khi anh phải vược qua những cánh đồng tràn ngập xác đồng báo mình, cũng như sự truy sát của những tên lính Khmer Đỏ…Bộ phim đã khắc họa chân thực về một thời kỳ vô cùng đen tối của Dân tộc Cambodia dưới thảm họa diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ, trước khi họ nhận được sự giúp đỡ của Quân tình nguyệt Việt nam.

Bộ phim The Killing Fields đã mang về 3 tượng vàng Oscar và hoàng chục giải thưởng danh giá khác.

Black Book

Trốn chạy khỏi sự truy sát của Đức quốc xã cùng ra đình và hoàn cảnh đã đẩy cô gái Do thái xinh đẹp Rachel trở thành một người hoạt động bí mật trong lòng địch để cung cấp tin tức cho lực lượng kháng chiến quân Hà Lan. Dựa vào nhan sắc xinh đẹp Rachel đã thâm nhập vào hàng ngũ đầu não của cơ quan tình báo khét tiếng Gestapo bằng cách chấp nhận làm người tình của Ludwig Muntze một sĩ quan cấp cáo của Đức quốc xã.

Từ ý định hi sinh bản thân để khai thác tin tức cho sự nghiệp chống phát xít, Rachel đã nhận thấy ở Ludwig một tình yêu chân thành và sâu sắc, Rachel cũng nhận thấy cô cũng yêu viên sĩ quan này tha thiết, công việc thu thập tin tức vô cùng thuận tiện, những tin tức tình báo mà Rachel thu thập được từ người tình của mình,đã giúp ích cho lực lượng kháng chiến quan rất nhiều trong việc nắm vững những thông tin về quân sự của Đức. Nhưng cô không hề biết rằng ngay từ đầu với con mắt nhà nghề Ludwig đã biết cô là người Do thái, nhưng vì qua yêu cô, nên Ludwig đã trờ thành đồng phạm…

tac pham dien anh ban danh sach den
Bối cảnh trong phim: Bản danh sách đen

Cao trào của bộ phim được thể hiện qua những hình ảnh ở cuối bộ phim, khi chiến tranh kết thúc, sự trả thù mù quáng của những người kháng chiến, đối với cô và những công tác viên tình báo bí mật và hoạt động đơn tuyến khác. Bởi trong mắt họ, những phụ nữ từng là người tình của sĩ quan đức hay phục vụ giải trí cho sĩ quan Đức đều là thứ cặn bã cần phải loại trừ…

Một tác phẩm điện ảnh sâu sắc, khắc họa sinh động xu hướng ăn theo cách mạng của những thành phần cơ hội thời hậu chiến, cũng như sự nhiệt tình được hình thành từ tư duy ngu dốt đã hủy hoại nhân phẩm con người và đạo đức xã hội đến thế nào.

1 COMMENT

  1. Good site you have here.. It’s hard to find quality writing like
    yours these days. I really appreciate individuals like you!
    Take care!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here