10 tác phẩm điện ảnh về đề tài chiến tranh p1

0
730

Trong lch s hình thành và phát trin ca nên Đin nh nhân loi, Chiến tranh luôn là mt đ tài nóng bng và có rt nhiu khía cnh đ đin nh có th khai thác. Có th nói c 10 b phim ra đi thì s có hơn 1 na s đó có bi cnh v chiến tranh, đ tài v chiến tranh trong các tác phm đin nh rt đa dng, đó có th là b phim hư cu, mt nhân vt hư cu đ biu trưng cho ch nghĩa Anh hùng. Có th đó là câu chuyn có tht được chuyn th t nhng cun hi ký, tiu thuyết v thân phn ca nhng con người trong chiến tranh nhiu vai trò khác nhau, h có th là nn nhân, chính nghĩa hoc ngược li.

Ngày hôm nay  kyxaodienanh.com xin được giới thiệu đến các bạn 10 bộ phim hay về đề tài chiến tranh, những tác phẩm điện ảnh này đã từng để lại rất nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Đặc biệt trong đó có những bộ phim đã trở thành huyền thoại.

[sam id=”1″ codes=”true”]

Giải cứu bình nhì Ryan

Mang về 5 bức tượng vàng OScar và Nằm ở vị trí 71 trong danh sách 100 bộ phim Mỹ hay nhất mọi thời đại do viện phim mỹ (AFI) bình chọn Bộ phim Giải cứu bình nhì Ryan (Saving Private Ryan) với bối cảnh chính nói về cuộc đổ bộ của quân đồng minh lên bờ biển Normandy miền nam nước Pháp vào những năm cuối của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2.

Câu chuyện bắt đầu từ một bộ phận phụ trách các vấn đề về chính sách, nơi người ta theo dõi và quản lý thông tin về các trường hợp binh sĩ trong quân đội Mỹ tử trận trên chiến trường. Cũng chính từ đây, thông tin về số phận 4 anh em nhà Ryan đã khiến cả tổng hành dinh quân đội mỹ trấn động bởi 3 trong bốn người con trai của gia đình Ryan đã tử trận, số phận của người con trai cuối cùng James Francis Ryan được cho là đã mất tích sau khi nhảy dù xuống Nomandy..

tac pham dien anh bat hu
Phim Giải cứu binh nhì Ryan

Trên cương vị tham mưu trưởng lục quân, tướng George Marsall ra lệnh cho bộ chỉ huy chiến dịch bằng mọi giá phải tìm được binh nhì James Francis Ryan và đưa ngày về Mỹ, bởi chí có như thế mới có thể xoa diu nỗi đau quá lớn cho gia đình Ryan

Một đội đặc nhiệm dưới sự chỉ huy của Đội trưởng John H Miller, nhận nhiệm vụ truy tìm dấu vết di chuyển của anh binh nhì đặc biệt này. Cuối cùng Miller và đội của mình đã tìm thấy Ryan và không những thế họ đã chiến đấu bên nhau cho đến viên đạn cuối cùng…Bộ phim đã khắc họa sâu sắc tinh thần dũng cảm của những người lính trên chiến trường khốc liệt, họ đã sống, chiến đấu và ngã xuống như những người anh hùng. Một tác phẩm điện ảnh của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg cùng sự góp mặt của hai ngôi sao lớn của Hollywood là Tom Hanks và Matt Damon

Forrest Gump

Cùng nằm ở vị trí 71 Saving Private Ryan trong danh sách 100 phim hay nhất mọi thời đại với, tác phẩm điện ảnh Forrest Gump một tác phẩm khắc họa tiêu biểu cho hội chứng mang tên Việt nam.

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Winston Groom, câu chuyện kể về một chàng trai có chỉ số IQ 75 một con số dưới mức trung bình mà một người phát triển bình thường cần phải có. Gump đi qua tuổi thơ với những trải nghiệm rất riêng trong tình yêu thương bao la của người mẹ, của cô bạn duy nhất Jenny và cả sự miệt thị, hiếp đáp của bạn bè. Cách Gump đi qua chiến tranh cũng rất khác lạ, như một người mộng du đầy may mắn

tac pham dien anh de tai chien tranh hay
Tom Hanks Forrest Gump

Bộ phim khắc họa rõ nét xã hội nước Mỹ bị chia rẽ sâu sắc trong cuộc chiến tranh Việt nam, thời kỳ của Rock and Roll, ma túy và cuộc sống bày đàn và chưa bao giờ người lính trở về từ cuộc chiến, phải đối mặt với sự ghẻ lạnh của xã hội đến như thế.

Bộ phim được xây dựng bằng lối kể chuyện độc đáo lôi cuốn, đã để lại cho người yêu điện ảnh rất nhiều cảm xúc về số phận của những con người đi qua cuộc chiến với những di chứng không thể hàn gắn.. Bộ phim đã mang về 6 tượng vàng Oscar và một lần nữa Tom Hanks đã chiếm trọn tình yêu của khán giả qua vai diễn Forrest Gump

Jakob the Liar

Bộ phim lấy bối cảnh về đất nước Ba lan những năm cuối của cuộc chiến tranh thế  giới lần thứ II, câu chuyện bắt đầu từ một người đàn ông có tên Jakob, một người Do thái giống như đa số các nạn nhân Do thái khác của Đức Quốc Xã. Jakob bị giam lỏng trong chính ngôi nhà của mình. Và những rắc rối bắt đầu nảy sinh từ khi Jakob gặp và cưu mang bé gái do thái được gia đình bí mật thả xuống trên một chuyến tàu đi ngang qua nơi Jakob và cộng đồng của mình đang bị giam giữ.

Để giữ tính mạng cho cô bé, Jakob đã phải rất vất vả để đánh lạc hướng sự chú ý của kẻ thù và ngay cả với những người bạn Do thái của anh. Trong 1 lần tình cờ nghe được thông tin về chiến sự đang diễn ra trên mặt trận Xô – Đức trong phòng làm việc của một viên sĩ quan Đức quốc xã và Jakob đã chia sẻ lại những thông tin đầy lạc quan đó với người bạn thân, một người thợ cắt tóc, nhằm giúp người bạn này thoát khỏi sự tuyệt vọng.

phim chien tranh hay nhat
Phim: Kẻ nói dối Vĩ Đại

Nhưng mọi chuyện đã trở nên mất kiểm soát, khi thông tin Jakob chia sẻ đã lan truyền đi khắp nơi, người ta cho rằng Jakob đang giữ một chiếc Radio, một phương tiện bị coi là hàng cấm trong các trại giam. Hàng ngàn con người đang tuyệt vọng bởi sự khắc nghiệt chiến tranh, như bừng tỉnh bởi với họ những thông tin đó như chiếc phao giúp họ sinh tồn, để mong có một ngày được giải thoát khỏi nơi địa ngục trần gian này. Cũng chính vì không muốn đồng bào mình sụp đổ niềm tin, Jakob đã trở thành kẻ dối trá bất đắc dĩ, cái kim trong bọc lâu ngày cũng bị lòi ra. Quân Đức đã tổ chức bố ráp toàn khi trại để tìm ra thông tin về chiếc Radio ….

Một bộ phim đầy xúc động về thân phận của những nạn nhân gốc Do thái, trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ II

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here