Học dựng phim – Kỹ thuật Multicam

2
2857

Kỹ thuật Multicam được hình thành xuất phát từ nhu cầu thực tế của xã hội, khi khán giả ngày càng hướng tới những sản phẩm mang nội dung phong phú với chất lượng cao. Nếu ai đã từng đi xem một Chương trình Game Show, hay một Chương trình ca nhạc được ghi hình, các bạn sẽ thấy có rất nhiều máy quay được bố trí ở các góc khác nhau, những máy quay đó sẽ ghi lại hình ảnh theo từng góc máy cụ thể, sau đó người ta sẽ mang về xử lý hậu kỳ. Khi sản phẩm cuối cùng được trình chiếu, các bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh trong Chương trình đó hết sức đa dạng, có lúc thì hình ảnh được quay cận cảnh, lúc thì được quay toàn cảnh, lúc thì quay từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Tạo cho người xem một cảm giác sôi động, cũng như lột tả được hết cảm xúc của nhân vật hoặc quy mô của Chương trình.

[sam id=”1″ codes=”true”]

Kỹ thuật dựng Multicam là gì?

Multicam hay còn gọi là kỹ thuật dựng phim đa góc máy, Nói một cách dễ hiểu là kỹ thuật dựng Multicam giúp cho người kỹ thuật viên hậu kỳ trong cùng một thời điểm, có thể vận hành và quản lý khối lượng hình ảnh được quay từ nhiều góc máy khác nhau. Từ đó họ dễ dàng tìm ra những góc máy có hình ảnh đẹp nhất, để biên tập và kết xuất thành một sản phẩm hoàn chỉnh, mang nội dung phong phú nhất đa dạng nhất.

Kỹ thuật dựng Multicam được thực hiện bằng phương pháp nào?

Multicam là một kỹ thuật được hình thành dựa trên tính năng được tích hợp sẵn trong phần mềm, được phát triển bởi các nhà lập trình ứng dụng phần mềm dựng phim chuyên nghiệp. Đa số những phần mềm dựng phim chuyên nghiệp có trên thị trường hiện này như Final Cut Pro, Premiere Pro, Edius Grass Valley, Media Composer, Sony Vegas pro…đều có chức năng Multicam.

Những phiên bản cũ của một số phần mềm chỉ hỗ trợ 4 máy, rồi nâng lên 8 máy và giờ đây trong các phiên bản mới nhất, đa số các phần mềm này đã nâng lên 16 máy. Có nghĩa sự nâng cấp này, sẽ giúp người kỹ thuật viên dựng phim quản lý cùng lúc 16 góc máy khác nhau.

Sự tiện lợi của kỹ thuật dựng Multicam.

Kỹ thuật dựng hình này sẽ giúp người kỹ thuật viên biện tập hình ảnh một cách nhanh chóng, người kỹ thuật viên chỉ cần sắp xếp các layer chứa hình ảnh sau đó bật tính năng Multicam lên, theo dõi hình ảnh và lọc trong số góc máy đó để lựa ra những hình ảnh ưng ý nhất.

Điểm hạn chế của Multicam.

Thông thường thì kỹ thuật Multicam chỉ được áp dụng với những Projects có thời lượng ngắn, nội dung truyền tải của thông tin không đặt nặng qua nhiều yếu tối khai thác chiều sâu của cảm xúc nhân vật. Kỹ thuật Multicam thường không được sử dụng để biên tập Phim. Đơn giản kỹ thuật Multicam sau khi được áp dụng, khả năng chỉnh sửa lại nội dung gắp rất nhiều khó khăn phúc tạp, nói cách khác khi bạn sử dụng kỹ thuật Multicam gần như bạn chấp nhận chuyện ” ván đã đóng thuyền”.

Làm thế nào để có thể học kỹ thuật dựng Multicam?

Để giúp các bạn hiểu được kỹ thuật dựng Multicam bắt đầu như thế nào, quản lý và sử dụng ra làm sao, trong phần học dựng phim này, Kyxaodienanh.com sẽ giới thiệu đến các bạn 3 bài giáo trình hướng dẫn sử dụng kỹ thuật Multicam, được hướng dẫn trên 3 phần mềm dựng phim khác nhau đó là Final Cut Pro, Premiere Pro và Edius Grass Valley. Đây chính là 3 gương mặt nổi trội nhất hiện nay trong lĩnh vực phần mềm dựng phim Phi tuyến tính, chúc các bạn thành công.

Multicam Editing in Final Cut Pro X

Multicam Editing in Grass Valley Edius Pro 7

Multicam Editing in Adobe Premiere Pro

Hoang Tuan Minh

2 COMMENTS

  1. Cho tôi hỏi mình muốn hiện nhiều cảnh trên cùng một khung hình sau đó cảnh trong khung hình đó phóng to lên để chuyển cảnh thì làm thế nào. Ví dụ trên premiercc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here