Phần mềm dựng phim final cut pro – kẻ đi sau về trước

3
15497

Không mất quá nhiều thời gian để đánh giá xem liệu trong 4 gương mặt đình đám trong lĩnh vực phần mềm biên tập video hiện nay, ai là kẻ xuất sắc nhất. Tất nhiên câu trả lời nhiều nhất sẽ thuộc về Final Cut Pro, khởi đầu khá muộn so với gần hết các đối thủ khác như Avid hay Adobe Premiere pro trong việc tiếp cận thị trường người dùng, nhưng Final Cut Pro đã nhanh chóng bứt Top nhờ những tính năng ưu việt, mà điều đáng kể nhất ở đây chính là sức mạnh vốn có của nền tảng phần cứng dành cho lĩnh vực đồ họa mà Apple đang thống lĩnh. Trong khi các đối thủ khác vẫn đang loay hoay tìm lối ra cho sản phẩm truyền thống của mình, thì Final cut Pro đã trở thành sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho các nhà hậu kỳ chuyên nghiệp. Không hướng vào số đông, Final Cut Pro tiến thẳng tới thị phần khách hàng cao cấp, thay vì xã hội hóa trên nền tảng Windows như các đối thủ khác, Final Cut Pro vẫn trung thành với Mac OS truyền thống. Chính nhờ vào suy nghĩ độc quyền này, Apple đã khẳng định được đẳng cấp và thị phần riêng của mình.

Phần mềm dựng phim Final Cut pro – câu chuyện thay hồn đổi xác

Có rất nhiều dư luận đồn thổi việc Steve Jobs đã lai tạo ra phần mềm dựng phim Final Cut Pro, dựa trên nền tảng của Adobe Premiere? Nghe có vẻ hoàn toàn hợp lý bởi chính Mac là nền tảng mà Adobe gửi gắm đứa con đầu lòng Premiere phiên bản 1.0 2.0 rồi 3.0, trước khi Adobe chuyển qua Windows với phiên bản 1.0 và có thể nói sau đó ít lâu Final Cut Pro xuất hiện, với giao diện gần như hai giọt nước đã khiến cho số đông người dùng đặt câu hỏi nghi ngờ về điều này. Nhưng dù có điều đó xảy ra, thì cũng phải thừa nhận rằng “đứa con lai” này đã quá xuất sắc, thậm chí nó đã trở nên hoàn hảo hơn ngay chính người anh em của nó.

phan mem dung phim noi tieng
Phần mềm Dựng phim Final Cut Pro X

Phần mềm dựng phim Final Cut Pro – Thách thức với những nước nghèo.

Được trở thành một người chuyên nghiệp, luôn là khát khao và nỗ lực cống hiến của bất cứ ai dù cho họ đang hoạt đồng trong lĩnh vực nào. Nhưng để trở thành một Pro thực sự trong một số nghề nghiệp, yếu tố chuyên môn rất quan trọng nhưng chưa phải là tất cả. Mà nó đòi hỏi sự dung hòa từ nhiều khía cạnh khác nữa, một trong những khía cạnh đó chính là công nghệ, trong lĩnh vực hậu kỳ cũng thế, bạn có thể là một kỹ thuật viên giỏi về kỹ năng nhưng bạn không thể dựng lên một tác phẩm điện ảnh với chất lượng 4k bằng phần mềm miễn phí, hay một chiếc máy tính văn phòng được…Chính vì thế chất lượng sản phẩm luôn đồng hành với những đòi hỏi đầu tư về ứng dụng phần mềm cũng như phần cứng.

Nhưng ở những nước nghèo với mặt bằng xã hội còn thấp, thu nhập và khả năng đầu tư hạn chế, việc nỗ lực trở thành những con người tiên phong, không phải lúc nào cũng được chào đón và chấp nhận. Nhất là khi cái giá phải trả để có được sự chuyên nghiệp không hề đơn giản. Đã có rất nhiều người mang suy nghĩ “đầu tư vào một con voi chỉ để kéo chiếc xe thùng đưa mình đi chơi” là điều lố bịch. Trong khi xung quanh họ có quá nhiều sự lựa chọn, dù không tốt lắm nhưng phù hợp. Chính vì lẽ đó Final Cut Pro luôn bị từ chối ở những nước nghèo, những nhà quản lý ở những đất nước kém phát triển trong đó có Việt nam, dù rất thèm muốn sản phẩm của mình ngày càng tốt hơn, nhưng không khỏi cảm thấy xót xa khi phải mua về một hệ thống phần cứng đắt đỏ…Dù ít ai nói ra nhưng trong sâu xa, họ có phần ỷ lại bởi họ đang sống trong một thế giới mà nơi đó quyền trí tuệ và bản quyền chưa thực sự hiệu quả, họ có thể tìm thấy một phần mềm bẻ khóa với giá thành chỉ bằng 1/1000 giá trị thực tế.

Nhưng với sự hội nhập kinh tế cùng với xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ, nhu cầu hưởng thụ các sản phẩm giải trí ngày càng cao, chất lượng sản phẩm đã trở thành vấn đề sống còn. Việc thay đổi tư duy là điều tất yếu, chính vì thế trong một tương lai gần, những làn gió mới sẽ xuất hiện báo hiệu một cuộc thay đổi mang tính tích cực hơn.

Làm sao có thể tiếp cận những ứng dụng tuyệt vời này?

Việc tụt hậu về công nghệ có thể khắc phục nhanh chóng bằng những bước đi mạnh bạo, nhưng việc tụt hậu về tri thức vẫn luôn là thách thức với rất nhiều đất nước. Việc thu nhận kiến thức tại trường lớp đã không còn phù hợp nhiều với đòi hỏi thực tế của xã hội, chính vì thế một bộ phận không nhỏ nguồn nhân lực đã bị đào thải khỏi chính lĩnh vực mà mình được đào tạo. Nhưng rất may mắn là thành quả phát triển của khoa học công nghệ đã mang đến cho những cá nhân ấy một môi trường kiến thức khác, đó chính là internet, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy điều mình muốn từ các nguồn chia sẻ trên internet, dù không thực sự đầy đủ, nhưng những nền tảng cơ bản đó có thể giúp chúng ta rút ngắn sự cách biệt về trì thức của mình. Đó là thực trạng chung, còn trong phạm vi bài chia sẻ này, tác giả chỉ muốn rút ngắn chủ đề trong việc làm thế nào có thể tiếp cận những kiến thức về sử dụng và quản lý phần mềm dựng phim Final Cut Pro một phần mềm dựng phim phi tuyết tính chuyên nghiệp nhất hiện nay, để giúp các bạn có được điều mình muốn, kyxaodienanh.com xin chia sẻ đến mọi người phần 1 của bài hướng dẫn với những kiến thức cơ bản nhất về cách thiết lập và quản lý các ứng dụng trên phần mềm dựng phim Final Cut Pro X, một phiên bản mới nhất của Apple, chúc các bạn thành công.

Logo Author
Giáo Trình Final Cut Pro

Hoang Tuan Minh

3 COMMENTS

  1. Mình cũng muốn có một PM ntn để xử lý các video về thú chơi diều, không biết link download đc PM này ở đâu nhỉ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here