Phim 4k là gì – khái niệm về phim 4K

0
5053

Vài năm trở lại đây, giới quay phim và làm phim độc lập bắt đầu bàn tán, bình phẩm về một chuẩn phim mới vối độ sắc nét và khung hình cực khủng có cái tên phim 4K, vậy chuẩn phim 4k là gì? trong bài chia sẻ ngày hôm nay kyxaodienanh.com xin giới thiệu đến các bạn về khái niệm về chuẩn hình ảnh mới mẻ đầy thú vị này nhé.

Phim 4K là gì, các thông số kỹ thuật của chuẩn phim này như thế nào?

Phim 4k là một chuẩn hình ảnh với độ sắc nét cực cao, xuất hiện trên thế giới từ những năm 2003…Phim 4k có độ phân giải gấp 4 lần độ phân giải của chuẩn hình ảnh Full HD đang có trên thị trường hiện nay. Với độ phân giải cực cao như thế, chuẩn 4K mang đến cho người xem một trải nghiệm đầy lôi cuốn, bằng những hình ảnh sắc nét tới từng chi tiết.

Nếu bạn đã từng ngồi ở hàng ghế đầu trong rạp chiếu phim, chắc bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì độ nét của khuôn hình bị phá vỡ rất nhiều, thì với 4K bạn sẽ cảm thấy chúng cải thiện điều đó tốt hơn, nhờ vào chi tiết điểm ảnh của định dạng này cao hơn rất nhiều. Ngoài những tính năng cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh, chuẩn phim này còn tạo nên một độ sâu gần như công nghệ 3D, nó giúp cho người xem không cần phải mang kính nữa.

  • Các thông số kỹ thuật của phim 4K

  • Chuẩn 4K cung cấp cho bạn 2 độ phân giải tiêu chuẩn là 3840*2160 và 4096*2160
  • Độ phân giải 3840*2160 có tỉ lệ khung hình là 16:9 sồ điểm ảnh (Pixel) = 8.294.400
  • Độ phân giải 4096*2160 có số điểm ảnh là 8.847.360

Chuẩn 4K được dùng là độ phân giải tiêu chuẩn dành cho lĩnh vực thương mại dưới cái tên Untra HD và 4K đang bắt đầu được tích hợp vào các phương tiện giải trí của gia đình, dẫn đầu cho việc ứng dụng công nghệ này, chính là SONY, hãng điện tử danh tiếng này bắt đầu giới thiệu công nghệ này đến thị trường tiêu dùng vào năm 2012 qua gói sản phẩm mang tên Home Theater.

Phim 4k là gì, khái niệm về phim 4k
Bảng tính độ phân giải của phim 4K và các chuẩn hình ảnh

Phim 4k có phải là phim nhựa?

Đã có rất nhiều người lầm tưởng, phim 4K chính là phim nhựa, trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, quy trình sản xuất và hậu kỳ phim 4K và Phim nhựa có nhiều điểm tương đồng nhau. Nhưng khâu kết xuất thành phẩm, phim 4K vẫn theo quy trình sản xuất của điện ảnh kỹ thuật số, mặc dù có những đòi hỏi rất cao về mặt công nghệ…

Làm phim 4K cần những gì?

Khi thực hiện một bộ phim chuẩn 4K, nó đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư rất nhiều về công nghệ, trong đó ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi chuẩn phim với độ phân giải lớn này, đòi hỏi điều kiện ánh sáng rất cao, người ta thường phải sử dụng nguồn sáng, như tiêu chuẩn ánh sáng dành cho việc làm phim nhựa.

Về các thiết bị tiền kỳ cũng như vậy, nếu bạn quay một bộ phim truyền hình ở chuẩn SD hay HD việc sử dụng những thiết bị như Dolly hay còn gọi là Ray, được chế tạo đơn giản cũng không gây khó khăn nhiều đến sự ổn định về khung hình. Nhưng với chuẩn 4k có khung hình lớn, thì chỉ cần 1 cú rung rất nhẹ, cũng phá hỏng khung hình của bạn ngay. Chính vì thế các thiết bị như Dolly cũng cần phải thiết kế có tinh ổn định cực cao, mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn.

Một hệ thống thiết bị đầu tư cho kỹ thuật hậu kỳ chuẩn 4K cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư rất mạnh, bởi muốn tạo ra một sản phẩm 4K với độ phân giải cực cao như thế, việc đầu tư cho một thiết bị đủ sức gánh vác công việc này không phải là điều đơn giản.

Vậy 4K đã phải là chuẩn hình ảnh lớn nhất hiện nay chưa? vâng cho đến thời điểm hiện tại thì 4K đã xuống vị trí thứ 2. Kẻ tước đoạt ngôi vương của công nghệ này còn có sức mạnh khủng khiếp hơn khi nó bỏ xa độ phân giải của chuẩn phim HD tới 16 lần. Dù 4K hiện nay vẫn đang vất vả đi tìm kiếm một nền tảng cho việc xã hội hóa công nghệ, thì trước mặt nó đã xuất hiện những đỉnh cao mới, nhưng đó chính là một phần của cuộc sống.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here