Phim HD là gì, phân biệt chuẩn SD và HD

5
11892

Trong đời sống giải trí ngày nay, chắc hẳn các bạn không còn xa lạ gì với cụm từ  Phim HD và chúng ta thường ngầm hiểu rằng đó là một định dạng phim có độ hình ảnh sắc nét cùng với hiệu ứng âm thanh sống động. Nhưng bạn đã từng bao giờ đi tìm hiểu xem chuẩn phim HD là gì và SD là gì? chúng có điều gì giống và khác nhau không? Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, kyxaodienanh.com sẽ giới thiệu đến các bạn về khái niệm cũng như những tính năng cơ bản của hai chuẩn hình ảnh thông dụng này.

Phim HD và SD giống và khác nhau như thế nào?

Giống nhau

Cả hai định dạng phim đều dùng để truyền tải nội dung mang hình ảnh và âm thanh đến với khán giả qua các thiết bị trình chiếu như máy tính, máy thu hình…..

Khác nhau

Dù hai định dạng này đều thuộc lĩnh vực nghe nhìn, nhưng cấu trúc frame hình và chất lượng hình ảnh lại hoàn toàn khác nhau, chúng được phân biệt bởi tốc độ chuyển động của Frame hình/giây, cũng như số lượng điểm ảnh (pixel) trên 1 khung hình.

Phim HD là gì?

Phim HD là chữ cái viết tắt cụm từ tiếng anh High Definition, có nghĩa là một định dạng hình ảnh chất lượng cao. Chuẩn hình HD có hai khung hình tiêu chuẩn là 1280* 7201920*1080 con số này đại diện cho chiều rộng và chiều cao của khung hình.

  • Ở khung hình 1920*720 tỉ lệ pixel là 921.600
  • Ở khung hình 1920*1080 tỉ lệ này lên tới 2.073.600
chuan hinh anh cho phim hd
Inforgraphic mô tả các định dạng phim

Với số điểm ảnh cao như vậy,chuẩn phim HD luôn mang đến cho khán giả một chất lượng hình ảnh có chiều sâu và độ sắc nét rất cao. Ngoài ra chuẩn phim này còn cung cấp cho khán giả những hiệu ứng âm thanh sống động với những chuẩn âm thanh 5.1 và 7.1.

Nhưng với chuẩn hình ảnh và âm thanh cao cấp những sản phẩm HD thường có dung lượng rất lớn và để cảm thụ được hết sự tuyệt vời của chuẩn hình ảnh này, đòi hỏi người sử dụng phải có những thiết bị trình chiếu tương ứng như màn hình hộ trợ HD hệ thống loa tối tân và cả một thiết bị đọc file riêng biệt như các đầu phát HD mà chúng ta thường thấy.

– Ngày nay lĩnh vực truyền hình đã bắt đầu chuyển dần sang phát hình thử nghiệm ở chuẩn HD, nhưng ý tưởng này mới chỉ đang dừng ở một bộ phận nhỏ khán giả có khả năng đầu tư về các thiết bị trình chiếu.

Chuẩn hình SD là gì?

Chuẩn SD là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh là Standard Denfinition có nghĩa là hình ảnh có độ nét tiêu chuẩn. Chuẩn SD có hai khung hình chuẩn theo 2 định dạng phổ thông là PAL và NTSC.

  • Hệ PAl: Khung hình có kích thước là 720*576 và phát ở hai tỉ lệ 4:3 và 16:9. Tốc độ phát là 25 f/giây
  • Hệ NTSC Khung hình có kích thước 720*480 và cũng phát ở hai tỉ lệ 4:3 và 16: 9 Tôc độ phát là 29.97 f/giây
dinh dang phim sd
Khung hình tiêu chuẩn của SD

Chuẩn SD là một định dạng hình đã lỗi thời, SD có tỉ lệ khung hình, cũng như số lượng điểm ảnh khá thấp so với chuẩn HD, nên vì thế chất lượng hình ảnh và âm thanh của SD chỉ đạt mức độ trung bình. Hiện tại vẫn còn đang được sử dụng như một lựa chọn tiêu chuẩn dành cho truyền hình ở một số quốc gia đang phát triển, trong đó có việt nam. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sự đầu tư kinh phí và tính đồng bộ cho các sản phẩm thu phát.

Phim HD la gi phim hd khac sd nhu the nao
So sánh hình ảnh giữa HD và SD

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, ngày nay các thiết bị nghe nhìn đang được tích hợp nhiều hơn các công nghệ mới và song song với nó là các chuẩn hình ảnh chất lượng cao lần lượt ra đời. Mới đây nhất là sự xuất hiện của các dòng tivi 3D và tivi xem phim với chất lượng 4K. Không có gì ngạc nhiên nếu một ngày nào đó những công nghệ đang khuynh đảo thế giới nghe nhìn này, sẽ cất bước đi theo những cái tên như SECAM và VCD đi vào các viện bảo tàng, để nhường vai trò “người kẻ truyện” lại cho những đàn em xuất sắc hơn…Vâng đó cũng là một phần của cuộc sống.

Hoang Tuan Minh

5 COMMENTS

  1. “Chuẩn hình HD có hai khung hình tiêu chuẩn là 1920* 720 và 1920*1080 con số này đại diện cho chiều rộng và chiều cao của khung hình.”
    Cái này anh bị nhầm hay sao vậy. Theo em biết, đúng phải là: HD: 1280*720 cong FULL HD: 1920*1080.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here