Cành cọ vàng – Lịch sử hình thành và phát triển

1
78

Trong danh sách giải thưởng uy tín nhằm vinh danh những nỗ lực công hiến của cá nhân hay tập thể những người hoạt động trong nghệ thuật thứ 7, ngoài giải thưởng thường niên Oscars nổi tiếng của viện hàn lâm khoa & nghệ thuật điện ảnh Hoa kỳ (AMPAS), thế giới còn có một hệ thống giải thưởng danh giá khác, đó chính là Liên hoan phim Cannes một giải thưởng điện ảnh uy tín đến từ Châu âu và là chủ nhân của Cành cọ vàng.

Cành cọ vàng – Oscar của điện ảnh Pháp

Nếu Oscar được sinh ra trong không khí hồ hởi và thanh bình, thì Cành Cọ Vàng lại khởi đầu bằng muôn vàn khó khăn lận đận, trong đó phần lớn những thăng trầm đó đến từ hoàn cảnh khách quan. Có thể nói Cành Cọ Vàng chính là hiện thân của hình ảnh tang thương và đen tối nhất của lịch sử Châu Âu đầu thế kỷ 20. Trong bài viết giới thiệu về giải thưởng danh giá này, Kyxaodienanh.com xin mời các bạn chúng cùng quay ngược lịch sử tình hiểu về những ngày đầu phôi thai, cũng như lý do và hoàn cảnh Liên hoan phim Cannes ra đời nhé.

Lịch sử hình thành

Cuối những năm 1930 của thế kỷ 20, sự bành trướng và độc tài của chủ nghĩa Phát xít tiêu biểu là hai thế lực hùng mạnh Đức, Ý, Châu âu lúc này được ví như một thùng thuốc súng, nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài những yêu sách và hành động khiêu khích ngang ngược trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, Chính trị và dĩ nhiên Văn hóa cũng không phải là ngoại lệ, trong giai đoạn này những người làm điện ảnh ở Châu âu đều xem Liên hoan phim Venezia như là nơi hội tụ, nhưng tinh thần của Venezia trong giai đoạn này đã không còn công tâm nữa, bằng chứng là Đức và Ý đã dùng ảnh hưởng chính trị của mình để áp đặt lên các thành viên còn lại hòng thu lợi về mình. Hành động này đã gây nên những bất mãn sâu sắc và sự phản kháng đã bắt đầu nhen nhóm từ những thành viên khác

Bất bình trước những hành động ngang ngược của thế lực Phát xít, Người pháp đã quyết định thành lập ra một liên hoan phim của riêng mình và Cha đẻ của liên hoàn phim này không ai khác chính là Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean Zay. Quyết định táo bạo này, dường như ngay lập tức được các nước như Anh, Mỹ ủng hộ nhiệt thành.

cha de cua lien hoan phim quoc te cannes
Jean Zay – Bộ trưởng giáo dục Pháp (1904 – 1944) – Cha đẻ của liên hoan phim Cannes

Một loạt các thành phố tham gia ứng cử xin đăng cai như Vichy, Biarritz, Alger..Nhưng cuối cùng Thành phố xinh đẹp nằm cạnh bờ Biển phía Nam nước Pháp được chọn lựa và Louis Lumiere người được xem là Cha đẻ của điện ảnh, được bầu làm chủ tịch đầu tiên của Liên hoan Phim Cannes.

Niềm vui tan theo khói súng

Sau những công tác chuẩn bị kỹ lưỡng Ban Tổ Chức Liên hoan phim Cannes lần thứ nhất, chính thức ra ra mắt với thông điệp “ Khuyến khích sự phát triển nghệ thuật Điện ảnh trên mọi hình thức và xây dựng tinh thần cộng tác giữa các nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới ”. Lễ khai mạc được ấn định bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 9 năm 1939, nước chủ nhà mang đến liên hoan 4 tác phẩm điện ảnh bao gồm “ L’Enfer des Anges, La Charrette Fantome, La Piste du Nord và L’Homme du Niger ”, một số quốc gia khác cũng háo hức gửi tác phẩm của mình dự liên hoan như “ The Wizard of Oz tác phẩm điện ảnh với những hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh đầy ma thuật nổi tiếng của đạo diễn Victor Fleming, Goodbye Mr Chips của Sam Wood hay The Four Feathers của Zoltan Korda “. Ngay từ tháng 8 năm 1939 những ngôi sao điện ảnh, những nhà làm phim từ khắp nơi trên thế giới đã hội tụ tại thành phố Cannes xinh đẹp, thậm chí hãng Metro Goldwyn Mayer còn chơi sang khi thuê hẳn một chuyến tàu thủy, vượt Đại Tây Dương để đưa các Ngôi sao của mình đến sự Liên hoan…Nhưng niềm háo hức của những người yêu thích điện ảnh trên khắp thế giới đã bị dội một gáo nước lạnh…Vào đúng ngày khai mạc 1/9/1939 Phát xít Đức đã bất ngờ nổ súng xâm lược Ba lan, hai ngày sau đó liên minh Pháp, Anh chính thức tuyên chiến với Phát xít Đức, cuộc chiến tranh Thế giới lần thứ 2 chính thức bắt đầu, cuộc chiến tranh tàn khốc nhất thế kỷ 20 kéo dài đúng 6 năm 1 ngày, cướp đi sinh mạng của hơn 60 triệu người và biến Châu âu trở thành một cối xay thịt khổng lồ. Liên hoan phim Cannes chưa kịp khai mạc đã bị tạm hoãn vô thời hạn.

Hết Phần 1

Hoang Tuan Minh

(Bài viết có tham khảo tư liệu từ Wikipedia, WW2 History..)

[sam id=”16″ codes=”true”]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here