Phân biệt các thể loại phim trong điện ảnh – kỳ 1

0
1324

Trong cuộc sống chắc hẳn mỗi người trong chúng ta cũng đều có những thói quen và sở thích riêng, có thể đó là một món ăn ngon, một loại rượu quý, một nhãn hàng mỹ phẩm hay điện tử mà ít nhiều đã mang về cho bạn những trải nghiệm vui vẻ và tạo cho bạn cảm giác đầy đủ nhất. Trong đời sống tinh thần cũng như vậy, tùy thuộc vào tính cách của từng người mà nhu cầu thường thức các sản phẩm giải trí cũng có những điểm khác biệt nhau. Có người thích Nhạc POP, có người thích Rock, có người chỉ yêu thích những bản nhạc mang âm hưởng dân ca…Có người thích những bộ phim về lãng mạn về tình yêu, có người thích những bô phim phiêu lưu khám phá, có người thích những câu chuyện về ma quỷ và cũng có người yêu thích những bộ phim đề cao chủ nghĩa anh hùng cá nhân trong các bộ phim hành động…

Và tất nhiên thế giới này đủ rộng để có thể nuôi dưỡng tất cả những niềm đam mê đó, sự đa dạng của nền công nghiệp giải trí, đủ khả năng thỏa mãn hết tất cả mọi nhu cầu của con người. Nhưng giống như tất cả các lĩnh vực khác, điện ảnh cũng có những khái niệm mang tính quy chuẩn, nhằm tạo ra một thực đơn với những món ăn phong phú giúp cho khách hàng có thể lựa chọn chính xác những gì họ yêu thích. Ngày hôm nay kyxaodienanh.com sẽ mời các Bạn, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về các khái niệm hay nói cách khác là cách phân biệt các thể loại phim trong điện ảnh.

Phương pháp biệt các thể loại phim trong điện ảnh.

Các thể loại phim hay còn gọi là thể loại điện ảnh (tên tiếng anh là Film Genre) là phương pháp cơ bản đề phân loại phim đã và đang được sản xuất trong điện ảnh. Để xác định được một thể loại phim, người ta dựa trên rất nhiều yếu tố, mà trong đó phần quan trọng nhất chính là nội dung kịch bản của bộ phim đó.

Phân biệt các thể loại phim trong dien anh the gioi
Bảng phân loại phim

4 tiêu chuẩn phân loại phim.

Hiện nay có 4 cách đánh giá thể loại cho 1 bộ phim và 4 tiêu chí này được xem như tiêu chuẩn để chia thể loại cho các tác phẩm điện ảnh.

  • Đánh giá dựa trên bối cảnh Film (Setting)
  • Đánh giá dựa trên kiểu Phim (Mood)
  • Dạng phim được thực hiện (Format)
  • Đối tượng bộ phim hướng tới (Subgenre)

 Phương pháp đánh giá dựa trên bối cảnh Film (Setting)

 Phim hình sự (Crime Film)

những bộ phim có bối cảnh mô tả về các hành động tội ác, thông thường hay nói về sự đối đầu của băng nhóm tội phạm nào đó với cơ quan chấp pháp như cảnh sát, thanh tra. Nội dung phim bao gồm nhiều cảnh truy đuổi đấu súng giữa lực lượng cảnh sát và các thành viên của băng nhóm đó.

Phim Lịch sử (History Film)

Bối cảnh phim thường là mô tả lại những câu chuyện hay sự kiện đã xảy ra trong quá khứ của một cá nhân, một tập thể hay lớn hơn là sự kiện lịch sử chính trị của một quốc gia nào đó, mà tên tuổi và sự ảnh hưởng của họ gắn liền sự kiện đó.

Film Chiến Tranh (War Film)

Bối cảnh miêu tả về con người trực tiếp tham gia vào các trận chiến hoặc trong thời gian chiến tranh và đây những bộ phim này cũng được coi là một tiểu thể loại phim lịch sử, nếu bối cảnh của bộ phim này miêu tả lại những sự kiện có thật xảy ra trong quá khứ.

Phim khoa học viễn tưởng (Sci – Fi Film)

Nội dung phim thường mô tả về những sự kiện về con người và công nghệ xảy ra trong tương lai, những bộ phim này thường mang nội dung như chinh phục không gian, người máy..vv những công nghệ mang tính định hướng hoặc hoàn toàn không có thực trong đời sống con người.

Phim Miền tây (Western Film)

Bối cảnh mang màu sắc đặc trưng của điện ảnh Hollywood, nội dung nói về đời sống con người vùng viễn tây nước Mỹ trong những ngày đầu chinh phục vùng đất của người da đỏ. Thường thì những bộ phim này nói về các cuộc đối đầu với người Da đỏ hoặc tình trạng vô chính phủ của những băng nhóm tội phạm với cư dân hoặc cơ quan đại diện cho chính phủ Mỹ.

Phim kiếm Hiệp (Wuxia)

Dòng phim mang màu sắc đặc trưng Châu Á, xuất phát từ Trung quốc và Nhật bản, nội dung phim thường nói về chế độ phong kiến. Các cuộc chiến tranh thời Trung cổ với dao kiếm và Võ thuật.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here