Digital Cinema Package lá bùa quyền năng

0
2581

Nạn ăn cắp bản quyền luôn là câu chuyện nhức nhối nhất đời sống công nghệ ngày nay, việc bẻ khóa và xài chùa các ứng dụng, phổ biến nhất là chính là các ứng dụng phần mềm, trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Theo thống kê không chính thức thì nạn nhân lớn nhất chính là Microsoft tiếp theo là các nhà cung ứng về phần mềm đồ họa mà cụ thể là Adobe với đứa con cưng Photoshop. Đã có rất nhiều những biện pháp được các nhà sản xuất áp dụng, nhưng dường như những nỗ lực đó không mấy khả quan, bởi việc bẻ khóa thành công một phần mềm mới, đã trở thành sự thách thức cho cuộc đua chinh phục đỉnh cao, của các diễn đàn Hacker mọc như nấm sau mưa trên mạng internet thi thố tài năng.

Trong lĩnh vực điện ảnh cũng không phải là ngoại lệ, bằng chứng là sau cuộc đổ bộ đầu tiên của các siêu phẩm bom tấn, người ta sẽ dễ dàng tìm được những bản CAM (bản sao được quay lại từ trong rạp chiếu). Nhưng có vẻ điện ảnh bớt thiệt hại hơn so với các hãng lập trình ứng dụng, bởi những bản sao này, không thực sự thuyết phục, đơn giản chúng được quay trộm nên rất hạn chế về góc máy, đôi lúc bị rung, lắc, hoặc bị che khuất bởi người ngồi trước và hơn thế âm thanh cực kỳ tệ hại. Đối với một sản phẩm giải trí, việc hình ảnh và âm thanh tệ hại thì dù có nội dung hay đến mấy, cũng không thuyết phục được số đông khán giả. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng, các nhà phát hành phim Hollywood, bằng cách nào mà có thể tự tin mang một bộ phim với kinh phí hàng trăm triệu Dollar, bay qua nửa vòng trái đất đến Vietnam trình chiếu. Thậm chí có những bộ phim còn được công chiếu ở Vietnam trước cả các rạp chiếu phim ở Hoa kỳ? họ làm sao để kiểm soát các rạp ở Vietnam sẽ chiếu bao nhiêu suất? tại sao họ lại không hề e sợ bản master của mình bị sao chép? Câu trả lời chính xác cho thắc mắc của bạn có tên là Digital Cinema Package, một là búa đầy quyền năng của các nhà sản xuất và phát hành phim ở kinh đô điện ảnh Hollywood, vậy nó là gì? chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Digital Cinema Package là gì?

Là một chuẩn nén kỹ thuật số, người ta sẽ nén bản phim hoàn chỉnh mọi công đoạn từ âm thanh, hình ảnh cho đến thông tin của bộ phim, mà chúng ta hay gọi là bản Master dưới định dạng Material eXchage Format (MXF).

Vai trò của Digital Cinema Package có gì nổi trội?

Trước tiên là về tính tiết kiệm, công nghệ mã hóa DCP sẽ giúp cho nhà sản xuất tiết kiệm tối đa thiết bị lưu trữ cũng như chi phí vận chuyển, ngày nay người ta có thể di chuyển một bản phim Master trị giá hàng tỉ Dollar trong một chiếc túi nhỏ nhắn.

phong chieu phim voi cong nghe digital cinema package
Quyền lợi của những sản phẩm trị giá hàng tỉ Dollar không còn bị xâm phạm dễ dàng nữa

Điều thứ 2 quan trọng hơn đó chính là câu chuyện về bản quyền, DCP giúp cho nhà sản xuất có thể kiểm soát tuyệt đối việc phát hành của các đại lý, mà không cần phải có sự giám sát 24/24, hay lo sợ bản quyền của mình bị lạm dụng. DCP là một công nghệ được mã hóa với chức năng đếm ngược, nó được lập trình theo thỏa thuật của nhà phát hành với đơn vị mua lại bản quyền công chiếu. Ví dụ: Nếu đơn vị công chiếu muốn mua bản quyền phim để công chiếu trong 100 xuất và ngày chiếu là 20/7 năm 2014. Một bản master mã hóa theo thỏa thuận, kèm theo Password (KMD) sẽ được chuyển đến. Nhưng dù có Password trong tay, thì đơn vị công chiếu cũng không thể mở bản master trước ngày 20 và cũng đừng hi vọng rằng sẽ chiếu bộ phim này lần thứ 101, bởi đơn giản sau 100 lần công chiếu, bản master này sẽ tự hủy. Đó chính là điều tuyệt vời mà DCP đã mang lại cho các nhà phát hành phim, khi phát hành sản phẩm của mình.

Digital Cinema Package có thể lưu giữ trên thiết bị gì và  mang chuẩn phim gì?

DCP lưu giữ các chuẩn hình ảnh rất lớn như các chuẩn phim 2K và 4K với độ phân giải về hình ảnh cực cao cùng với định dạng  âm thanh từ 5.1 cho đến 7.1 chuyên dành cho màn ảnh lớn hay các rạp chiếu  và những bộ phim được mã hóa DCP phát dưới định dạng chuẩn file JPEG – 2000. Các chuẩn nén kỹ thuật số DCP sẽ được lưu giữ trên các ổ cứng chuyên dụng DX115 CRU một dạng ổ cứng được nghiên cứu chế tạo dùng cho mục đích quân sự. Các ổ cứng này được định dạng trong Linux EXT2 hoặc EXT 3.

o dia luu tru cua cong nghe bao mat digital camera package
Thiết bị lưu trữ của Điện ảnh Hollywood đang áp dụng từng được dùng trong bảo mật quân sự

Công nghệ DCP đã trở thành giao thức thông dụng mà các nhà làm phim thế giới dùng cho việc phát hành các tác phẩm điện ảnh của mình. Nhưng đối với Vietnam thì DCP vẫn còn đang là điều mới mẻ, không phải vì tính cập nhật công nghệ quá chậm, mà dường như các nhà làm phim vietnam vẫn chưa mặn mà lắm với câu chuyện bản quyền, khi hầu như các sản phẩm của vietnam chỉ phục vụ cho hệ thống truyền hình miễn phí. Người vietnam đầu tiên sử dụng công nghệ mã hóa DCP chính là đạo diễn trẻ Triệu Quang Huy và công ty Film Ninja Production của anh sử dụng cho một MV ca nhạc của một nữ ca sĩ trẻ. Nhưng hi vọng trong tương lai gần giới điện ảnh Vietnam sẽ ứng dụng rộng rãi công nghệ này, nhắm xóa đi câu chuyện dở khóc dở cười, ca sĩ chưa ra Album thì chợ đen đã phát hành. Theo đúng phong cách Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here