Giải Oscar lần thứ 87 – Hào quang trở lại

0
51

Tiếp nối thành công của của hiện tượng Alfonso Cuaron trong mùa giải thường niên lần thứ 86th của Viên hàn lân khoa học và nghệ thuật điện ảnh Hoa kỳ (AMPAS), khi ông xuất sắc mang về 7 bức tượng vàng Oscar đầy danh giá với tác phẩm điện ảnh thuộc hàng phim bom tấn Gravity (Không trọng lực). Người ta đã từng tranh cãi nhất nhiều về cú ăn may của người đàn ông gốc Mexico này, nhưng chỉ một năm sau đó, tức mùa giải lần thứ 87th vừa kết thúc cách đây ít phút, thế giới lại được chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của một người Mexico khác đó chính là Alejandro G. Inarritu.

Giải Oscar lần thứ 87 – Kỷ nguyên của người Mexico

Vâng! vinh quang một lần nữa đã thuộc về những người Mexico, với 4 bức tượng vàng Oscar ở các đề cử như “ Quay phim tốt nhất”, “ Kịch bản gốc hay nhất” và hai giải thưởng quan trọng bậc nhất trong hệ thống giải thưởng của AMPAS là “ Đạo diễn xuất sắc nhất và Phim Hay nhất cũng đã thuộc về Đạo diễn Alejandro G. Inarritu và đoàn làm phim Birdman.

phim xuat sac nhat giai oscar 2015
Đạo diễn Alejandro G. Inarritu

Nếu như năm trước Alfonso Cuaron đã để vuột mất chiến thắng trong đề cử giải “ Phim hay nhất” về tay bộ phim 12 Years a Slave, thì năm nay người đồng hương Alejandro G. Inarritu của Ông đã nhanh chóng sửa lỗi lầm đó một cách xuất sắc, hai năm liên tiếp những người con của Đất nước Mexico đã mang về cho tổ quốc mình 11 giải thưởng cao quý của điện ảnh, chắc hẳn giờ này trên khắp đất nước của những chiếc mũ rộng vành Sombrero, của lễ hội Guelaguetza sôi động, những người Mexico sẽ có rất nhiều lý do để ăn mừng bên những giai điệu guitar rộn ràng và cả những ly rượu Tequila trứ danh của mình.

Những vầng hào quang đã trở lại.

Ngay từ khi AMPAS công bố chính thức danh sách các bộ phim nhật được nhiều đề cử nhất của mùa giải Oscar 2015 này, Birdman là một trong 2 bộ phim được nhận tới 9 đề cử trên tất cả các hạng mục quan trọng của hệ thống giải. Nhưng trước một sức ép khá nặng từ Ther Grand Budapest Hotel và Boyhood và cả một hiệu ứng truyền miệng của American Sniper, không ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra cả. Nhưng trong buổi tối hôm nay giữa nhà hát Dolby nổi tiếng Birdman đã bùng nổ và vầng hào quang đó ngoài cá nhân Alejandro G. Inarritu và đoàn làm phim Birdman, có một người hạnh phúc không kém đó chính là tài tử một thời, ngôi sao bị lãng quên Michael Keaton dù giải thưởng “ Nam diễn viên chính xuất sắc nhất đã thuộc về diễn viên người Anh Addie Redmayne (Người hóa thân vào nhà khoa học vĩ đại trong lĩnh vực vật lý Stephen Hawking trong tác phẩm điện ảnh The Theory of Everything). Với vai diễn Thomson trong Birdman Michael Keaton như được là chính mình và dường như Alejandro G. Inarritu đã quá thông minh khi lựa chọn Michael Keaton vào vai một diễn viên hết thời. Có thể nói Keaton đã hóa thân vào Thomson như để kể lại chính cuộc đời của ông, cuộc đời của một diễn viên bị lãng quên. Bird man đang giúp Alejandro G. Inarritu bay cao hơn và Birman cũng đang giúp chính Michael Keaton trở lại với điện ảnh một cách ngoạn mục nhất.

Vinh quang cho người cầm máy.

Là một trong những người may mắn nhất trong lịch sử của giải thưởng Oscar, nhà quay phim tài năng Emmanuel Lubezki lần thứ 2 bước lên bục vinh quang và mang về cho mình giải thưởng “ Quay phim tốt nhất”. Ở mùa giải Oscar lần thứ 86, Emmanuel Lubezki đã mang về cho đoàn làm phim Gravity giải thưởng này khi ông hợp tác với đạo diễn Alfonso Cuaron và lần này ông cùng với một người hùng Mexico khác là Alejandro G. Inarritu đã viết lên một chiến thắng lịch sử thứ 2. Người ta sẽ còn nhớ rất lâu về Emmanuel không chỉ bởi những thành công ông đang có, mà người nhớ đến ông như nhớ đến kiểu quay phim có một không hai với 119 phút trong Birdman đầy bức bối, nó giống như một cú máy dài bất tận, nó khiến người xem cảm nhận được trọn vẹn những gì mà Thomson đã trải qua.

Xin chúc mừng những chiến thắng ngọt ngào của Birdman và những người con Mexico vĩ đại, những người đang viết nên lịch sử cho một nền điện ảnh mới và nếu có một lời kết thì tác giả chỉ muốn viết một lời ngắn gọn “ Chúc đất nước Mexico, một ngày vui trọn vẹn không có bạo lực và ma túy”.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here