IMDb là gì, vì sao IMDb có ảnh hưởng lớn như vậy

3
30181

Nếu bạn muốn có sự tư vấn uy tín trong việc chọn lựa cho mình một bộ phim hay để thưởng thức vào dịp cuối tuần, thì lời khuyên chân thành dành cho bạn, là đừng tốn thời gian Search trên google để tìm những lời quảng cáo. Mà hãy gõ lên cửa sổ chữ “ IMDb” bạn sẽ nhanh chóng tìm được thông tin đầy đủ về những tác phẩm điện ảnh hay nhất và không chỉ 1 bộ phim, bạn sẽ nhận được danh sách 250 bộ phim hay nhất, được chấm với thang điểm từ 0 – 10. Vậy IMDb là gì? vai trò của IMDb có ảnh hưởng đến các bộ phim như thế nào? đó chính là nội dung bài viết mà ngày hôm nay Kyxaodienanh.com muốn chia sẻ đến các bạn.

IMDb là gì, nó có tầm quan trọng như thế nào đến điện ảnh

IMDb là một website trực tuyến nó đóng vai trò như một thư viện, nơi lưu trữ những thông tin chi tiết về các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng, ngoài ra IMDb còn là website uy tín đóng vai trò như một nhà phê bình. IMDb cũng là nơi tổng hợp những ý kiến đánh giá, xếp hạng của một tác phẩm điện ảnh dựa trên các yếu tố như kịch bản, công tác đạo diễn, bối cảnh, hiệu quả hình ảnh, kỹ thuật quay phim…IMDb rất có uy tín với giới độc giả Internet, cũng như các tín đồ của môn nghệ thuật thứ 7. Ngoài nội dung phê bình đánh giá về các tác phẩm thuộc lĩnh vực điện ảnh, IMDb còn đánh giá những tác phẩm truyền hình hay những ngôi sao điện ảnh, nhà sản xuất Phim…

Lịch sử hình thành và phát triển

IMDb là cụm từ viết tắt của dòng chữ tiếng Anh Internet Movie Database, Website này được thành lập vào ngày 17/10/1990 bởi Col Needham một tín đồ của Điện ảnh và cũng là một nhà lập trình viên máy tính chuyên nghiệp người Anh. Xuất phát từ ý tưởng sưu tập những bộ phim hay cho riêng mình và bài viết đầu tiên Needham viết trên IMDb mang nội dung nói về những nữ diễn viên có đôi mắt đẹp, vào ngày 17/10/1990 Col Needham đã tải gói phần mềm này lên USENET (là kỹ thuật mạng chạy trên nền tảng máy tính Unix rất phổ biến những năm 80 của thế kỷ 20 và USENET cũng là một trong những kỹ thuật tiền thân của mạng Internet ngày nay). Cùng với sự hỗ trợ của những người bạn, đến cuối những năm 90 thì kho dữ liệu của IMDb đã lưu trữ thông tin khổng lồ với số lượng lên đến 10.000 bộ phim. Cùng với sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng CNTT mà dẫn đầu là Internet, IMDb đã chuyển kho dữ liệu của mình từ USENET sang một môi trường mới và đóng vai trò như một Website độc lập.

Xuất phát từ ý tưởng cá nhân, IMDb đã mau chóng được rất nhiều sự ủng hộ của người yêu điện ảnh trên khắp thế giới, IMDb đóng vài trò như một địa chỉ uy tín trong việc phân loại, đánh giá những tác phẩm điện ảnh và vào năm 1998 đứng trước những khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn tài trợ từ quảng cáo, cũng như từ các cá nhân hảo tâm, Col Needham đã buộc phải bán IMDb cho gã khổng lồ Amazon với điều kiện Needham vẫn giữ quyền điều hành công ty cùng với đội ngũ nhân viên của mình. Amazon đã đúng khi quyết định mua IMDb, bởi những đánh giá mang tính độc lập dựa trên tương tác từ người khán giả, những người yêu thích điện ảnh trên khắp thế giới, sẽ mang về cho Amazon những kết quả khảo sát trung thực nhất và  dựa trên những kết quả đó Amazon dễ dàng đánh giá được thị hiếu của khách hàng, từ đó họ có thể cung cấp chính xác những sản phẩm giải trí, đang thu hút khách hàng trên mạng bán lẻ trực tuyến của mình.

Vì sao IMDb lại quan trọng với điện ảnh đến như vậy

Việc đánh giá một tác phẩm điện ảnh trước và sau khi công chiếu là vô cùng quan trọng, không chỉ với khán giả, mà nó còn quan trọng với cả những nhà sản xuất. So những bài viết phân tích của giới phê bình điện ảnh, thì những thông tin của IMDb có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ hơn rất nhiều, nó bao gồm những phân tích mang tính tổng quan và được hỗ trợ dưới nhiều ngôn ngữ, cũng như lợi thế lưu trữ và truy xuất cực kỳ nhanh chóng, nhờ vào vai trò của Internet.

Ngoài ra các nhà sản xuất và các hãng phim cũng rất cần vai trò của IMDb như một kênh thống kê giá trị cho họ trong việc đánh giá tiêu chí người dùng, cũng như quảng bá mạnh mẽ hơn bộ phim của mình, nhờ vào những kết quả đánh giá xếp hạng bằng vàng đó.

Còn đối với người dùng, họ không mất quá nhiều thời gian để chọn lọc và quyết định sẽ đếp rạp, hay bỏ tiền ra mua một sản phẩm dưới dạng DVD…bởi dựa trên bảng danh sách xếp hạng của IMDb, họ dễ dàng tìm thấy điều mình muốn một cách nhanh chóng và uy tín.

Từ một Website chỉ giới thiệu đến người dùng danh sách những bộ phim, giờ đây IMDb còn có những cải tiến mới như thông tin về sự nghiệp và diễn xuất của các diễn viên, Những chương trình truyền hình, hay những bộ phim yêu thích, từ việc đọc nội dung đánh giá, giờ đây khách hàng có thể bỏ một khoản phí nhỏ để xem trực tiếp những bộ phim đó trên phiên bản IMDb pro.

Với lượng truy cập lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng IMDb đã trở thành một kho thư viện trực tuyến được yêu thích hàng đầu dành cho những người yêu điện ảnh và không có gì là khập khiễng khi IMDb được mọi người ví như một Wikipedia của thế giới điện ảnh.

 Bảng xếp hạng 250 tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất của IMDb

danh sach 250 phim hay nhat
Bảng xếp hạng 250 phim hay nhat

 Hoang Tuan Minh

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here