Phim bom tấn là gì và có từ khi nào?

1
4398

Khái niệm về cụm từ phim bom tấn đã trở nên quên thuộc với chúng ta vào mỗi mùa Hè, Phim bom tấn là gì? Nó có từ khi nào và vì sao nó lại được gọi là bom tấn, những thắc mắc tưởng như đơn giản đó, đôi lúc lại làm khó chính chúng ta. Để giải đáp thắc mắc đó, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem, lịch sử của cụm từ này được hình thành từ khi nào và bộ phim nào được mệnh danh là tác phẩm điện ảnh đầu tiên có vinh dự đóng vai trò là người dẫn đầu nhé.

Phim Bom tấn là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

Phim Bom tấn là gì?

Phim bom tấn là cụm tự dùng để nói về những bộ phim ăn khách, tạo ra được những hiệu quả kinh doanh tốt, doanh thu phòng vé cao..Thông thường thì những bộ phim được gắn mác bom tấn được đầu tư rất công phu về mặt nội dung cũng như chất lượng hình ảnh, dàn diễn viên thượng thặng và chi phí dùng để sản xuất những bộ phim này rất lớn, ngày nay nó có thể lên tới vài trăm triệu Dollar.

Phim bom tấn có từ khi nào? Vì sao lại gọi là phim bom tấn

Phim bom tấn xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước, nó được xem là mô hình kinh doanh mới của Hollywood, nơi tiêu chí lợi nhuận doanh thu phòng vé được trả về đúng với giá trị của nó. Cụm từ ” Phim Bom Tấn” được khởi nguồn từ giới truyền thông, giới truyền thông đã dùng cụm từ này để mô tả về một tác phẩm điện ảnh gây được tiếng vang lớn về độ cuốn hút cũng như những giá trị lợi nhuận khổng lồ mà bộ phim mang lại cho nhà sản xuất.

Bộ phim nào được xem là phim bom tấn đầu tiên.

Bộ phim đầu tiên được gắn mác phim bom tấn, đó chính là Hàm Cá Mập (Jaws) của đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg, đây là một trong những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu nhất, được giới chuyên môn đánh giá là có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của điện ảnh thế giới, ngoài những giá trị về mặt nghệ thuật, tư duy mới trong việc xây dựng bối cảnh và các thủ thuật kỹ xảo đặc biệt. Jaws cũng được xem là bộ phim mang tính cách mạng về khả năng nắm bắt nhu cầu thị hiếu của khán giả. Bộ phim bom tấn đầu tiên này đã ra đời trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, vào những năm 1975 Universal lúc bấy giờ đang chìm sâu trong thua lỗ, nhưng họ vẫn đủ lòng tin để trao trọng trách thuyền trưởng cho một Đạo diễn 29 tuổi và chưa từng học qua bất cứ trường lớp chính quy nào về Điện ảnh Steven Spielberg, lèo lái con thuyền chở niềm hi vọng mong manh của mình ra đại dương. Jaws không phải là một ý tưởng được phôi thai trên bàn viết, hay ở một quán cà phê nào cả, trước khi nó bắt đầu cuộc dạo chơi trong các khung hình, nó đã là một hiện tượng của làng văn chương, tác phẩm cùng tên đang rất nổi tiếng của nhà văn Benchley. Với kinh phí sản xuất 9 triệu Dollar, Jaws đã nhấn chìm mọi kỷ lúc ngay sau khi ra rạp và mang về cho Universal 123.100.000 Dollar ngay trong lần đâu ra mắt và cho đến ngày nay bộ phim đã mang về 470.700.000 Dollar doanh thu phòng vé. Nhìn vào con số doanh thu có lẽ không thấm tháp gì với những đàn em, đàn cháu ngày nay, nhưng lúc đó Jaws đã xô đổ mọi lỷ lục về doanh thu của 1 bộ phim khi đạt mốc 100 triệu Dollar, sự thành công của Jaws đã mở ra một kỷ nguyên mới của Điện ảnh Hollywood.

cha de cua phim dau tien co doanh thu cao nhat
Đạo diễn – Steven Spielberg

Khái niệm kinh doanh điện ảnh hiện đại

Nhưng liệu một bộ phim có nội dung tốt, tư duy mới có đủ sức để tạo nên thành công vĩ đại đó hay không? Hoàn toàn không, thành công của bộ phim này đạt được chính là nhờ vào chiến thuật quảng bá hết sức sáng tạo của Universal vào thời điểm đó và chính tư duy này mới là nền tảng cho phương pháp kinh doanh kiểu mới ở Hollywood. Câu chuyện trước khi ra rạp, Universal đã có kế hoạch sẽ công chiếu bộ phim này ở 900 Rạp chiếu phim trên toàn nước Mỹ, nhưng sau đó Chủ tịch của Universal lúc bấy giờ là Lew Wasserman đã quyết định rút xuống còn 409 rạp, Ông cho rằng sẽ có nhiều khán giả phải “Nhấc mông” mình đi đến Hollywood để xem phim, ông không muốn bộ phim của mình đến với mọi nhà, vì đơn giản ông muốn nó được chiều trong suốt mùa hè. Ngoài chiến lược công chiếu vào mùa hè cũng như rút lại số lượng ra mắt để tạo cảm giác háo hức, Universal còn mạnh dạn chi mạnh cho chiến dịch quảng bá bộ phim trên sóng truyền hình và kinh phí 700.000 Dollar lúc bấy giờ là một khoản kinh phí lịch sử đánh cho việc quảng bá của Hãng phim này.

khai niem ve phim bom tan
Hàm Cá Mập – Bộ phim bom tấn đầu tiên

Thành công của Jaws không chỉ dừng lại ở việc doanh thu mà nó còn được ví như cú đánh chí mạng vào Truyền Hình, đối thủ đã dìm Điện ảnh xuống bùn đen một cách không thương tiếc, chuyện là sau chiến tranh thế giới thứ 2, điện ảnh luôn được xem là nguồn vui cuối tuần của đa số người dân Mỹ với tần xuất 100 triệu người đến rạp vào mỗi dịp cuối tuần, nhưng sau khi cuộc cách mạng truyền hình xuất hiện, hơn thế là sự xuất hiện của công nghệ truyền hình màu đã khiến cho các rạp chiếu phim khủng khoảng doanh thu, khi còn số thống kê chỉ còn 28 triệu người đến rạp..Jaws đã viết nên câu chuyện huyền thoại và nó được ví như nền tảng để tạo ra một văn hóa điện ảnh hiện đại, ngoài ra nó cũng là bộ phim đã làm nên một nền công nghiệp ăn theo, những mẫu đồ lưu niệm như mũ áo, đồ chơi và sau này là những Video Games được phát triển ăn theo bộ phim, đã tạo ra nguồn thu khổng lồ cho các hãng phim ở Hollywood ngoài doanh thu từ phòng vé.

Mùa hè – Mùa của những bộ phim bom tấn

Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ, đã phần nào góp sức vào sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp giải trí mà trong đó Điện ảnh là một trong lĩnh vực phát triển nhanh nhất. Ngoài những yếu tố về mặt công nghệ làm phim, thì kinh phí đầu tư vào những dự án điện ảnh đã được các nhà đầu tư đẩy lên với cấp số nhân, tất cả các hạng mục từ kịch bản cho đến bối cảnh, diễn viên…đều được đầu từ một cách bài bản.

Nếu vào năm 1997 Titanic đã khởi xướng xu thế làm phim với kinh phí lên đến hàng trăm triệu Dollar đã gây sốc không ít cái đầu bảo thủ ở Hollywood, thì ngày nay, những bộ phim với kinh phí như thế này không còn là câu chuyện lạ lùng, nguyên nhân các bộ phim ngốn một khoản kinh phí lớn như vậy, xuất phát chủ yếu vào thị hiếu đòi hỏi ngày càng cao của khán giả, ngoài ra chi phí để ứng dụng công nghệ làm phim chất lượng cao như 3D, IMAX…Song song đó là chi phí cho việc xây dựng phim trường, Casting và công nghệ kỹ xảo điện ảnh, dĩ nhiên là kinh phí quảng bá của bộ phim ra phạm vi toàn cầu cũng là điều đáng nói. Xu hướng đầu tư hoành tráng đó đã mang về cho những nhà lam phim nguồn doanh thu khổng lồ lên đến hàng tỉ Dollar Mỹ. Nếu 40 năm trước Jaws đã tạo nên cơn đia chấn khi thu về 100 triệu Dollar, thì ngay này mục tiêu hướng đến của các bộ phim gắn mác bom tấn lên đến con số tiền Tỉ, so sánh là điều không thể vì vào thời điểm 1975 giá trị của tiền tệ khác biệt so với hiện này, hơn thế công nghệ và tư duy của 40 năm trước hoàn toàn khác biệt so với ngày nay. Trên tất cả thành công của Jaws là không thể phủ nhận với vài trò tiên phong dẫn dắt cho những thành công của điện ảnh Hollywood ngày nay.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here