Sự thật đằng sau bộ phim bom tấn lịch sử của Trung Quốc

1
1373

Cái tên Matt Damon thời gian gần đây đã và đang trở thành một từ khóa siêu Hot, nó tràn ngập các diễn đàn bình luận về điện ảnh, nhưng có điều kỳ lạ nó không được khởi xướng từ những  cuộc tranh luận của các nhà phê bình điện ảnh, nó cũng không xuất phát từ sự trở lại của anh trong bộ phim bom tấn Jason Bourne mà nó xuất hiện trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc. Chủ đề chính cho cuộc tranh luận đầy sôi động hiện nay là vai trò của Matt Damon trong bộ phim bom tấn được mệnh danh là đắt đỏ nhất lịch sử điện ảnh Trung Quốc The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành)

Bộ phim bom tấn lịch sử và sự trở lại của Ông Trùm

Tổng đạo diễn Olympic Bắc Kinh 2008, Cha đẻ của hàng loạt cái tên đình đám từng một thời làm điên đảo giới làm phim Thế giới như, Đèn Lồng Đỏ Treo Cao. Thu Cúc đi kiện, Cao Lương Đỏ, Cúc Đậu, Hoàng Kim Giáp…. Người đó không ai khác chính là Đạo diễn Trương Nghệ Mưu cái tên đã trở thành tượng đài không chỉ của điện ảnh Trung Hoa mà nó có tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền điện ảnh của nhân loại.

Sau một thời gian dài vắng bóng, Ông đã trở lại với dự án mới và dự án này đã trở thành một tham vọng lịch sử của nền điện ảnh Trung Quốc Đại lục, khi nó được đầu tư khoản tiền lên tới 150 Triệu Dollar, một tin chấn động không chỉ làng phim Châu Á, mà nó còn gửi một tín hiệu mạnh mẽ với hình ảnh của một Gã khổng lồ đang thức giấc đến với những đối thủ ở bên kia bán cầu (Hollywood)…Một bộ phim với kinh phí khủng nhất, được dẫn dắt bởi tài năng lớn nhất và ngoài những cái nhất đầu tiên ấy, đây cũng là bộ phim đầu tiên nói tiếng Anh và đây cũng là bộ phim gây nên sự tranh luận nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Phản ứng của chủ nghĩa  dân tộc xoay quanh bộ phim bom tấn lịch sử.

Nếu vai trò ” Trung tâm của vũ trụ” được trao cho những siêu sao như Thành Long, Chung Tử Đơn, Lý Liên Kiệt hay một ai đó trong giới sao Hoa ngữ, có lẽ sự tranh luận sẽ chỉ dừng lại với những phản ứng kiểu tự tôn dân tộc. Nhưng câu chuyện lại không xảy ra theo kịch bản như thế, mà ngược lại nó đang bị chia rẽ bởi chính những khán giả trong nước…Thay vì tự hào về sức sống mới của nền điện ảnh nước nhà, thì số đông khán giả đang có những phản ứng không mấy vui vẻ, tất nhiên không quá dữ dội, bởi chí ít cái tên Trương Nghệ Mưu đủ sức dằn mặt những cái đầu nóng đó…

Mọi chuyện bắt đầu từ cái tên Matt Damon, một ngôi sao đang dành được khá nhiều tình cảm của những khán giả Đại Lục, phần vì những công hiến của anh cho nền nghệ thuật “chân chính” và quan trọng là những bộ phim anh tham gia chưa hề làm mất lòng ai, thậm chí người Trung Quốc còn rất thích Matt Damon trong bộ phim bom tấn mùa rồi The Martians, Bộ phim đã thu được 90 triệu Dollar tiền vé từ thị trường đông dân nhất thế giới này, khi xem bộ phim này có nhiều kẻ cuồng tín còn gào lên đầy tự hào rằng

“Mọi người Xem kìa, một nhà du hành vũ trụ, một nhà khoa học danh tiếng của Mỹ, một nền công nghiệp vượt trội với những công nghệ siêu việt của NASA cũng đang sử dụng máy tính nhãn hiệu Acer của chúng ta…Tự hào quá Trung Quốc thật vĩ đại làm sao….”

Nhưng đó là câu chuyện của năm ngoái, còn năm nay có rất nhiều câu hỏi hằn học đang được đặt ra với Trương Đạo diễn và Ekip của mình rằng.

“Tại sao lại có thể cho một diễn viên Da trắng vào vai một Anh Hùng giáp trụ đời Đường và dẫn dắt toàn bộ Anh hùng, Hào kiệt của Trung Hoa trong cuộc diệt trừ Quái vật???” Hay như ” Tại sao Ông lại để một tên da Trắng ngoại bang cứu dỗi nhân dân Trung Hoa???”.

Những cái đầu nóng mang nặng tư tưởng dân tộc chủ nghĩa đang mồm ngoa mép giải trên các diễn đàn và chính những Hồng Vệ Binh văn hóa này, đang tạo nên những làn sóng phản kháng, chỉ trích, thậm chí có người còn cho rằng thật uổng phí tiền đầu tư cho một bộ phim ngớ ngẩn mang nội dung xỉ nhục người Trung Hoa…

Lời giải thích của những nhà sản xuất

Thương Mại – Đó chính là câu trả lời của Trương Đạo diễn, đơn thuần đây chỉ là một tác phẩm thương mại, nó được hư cấu và sự xuất hiện của Matt Damon là sự tranh thủ tên tuổi, chính cái bảo chứng vàng dòng đó, sẽ giúp cho phim của Trung Quốc tiến sâu hơn vào thị trường Bắc Mỹ, mộ lý do quá đơn giản nhưng lại trúng cả 2 đích, tất nhiên với lời giải thích như thế, tất cả những cái loa phóng thanh kia ngay lập tức Ồ lên ” Thì ra Trương Tiên Sinh quả là anh minh, sáng suốt“. Vẫn còn vài ý kiến ương ngạnh bảo thủ,, nhưng nhìn chung đứa con tinh thần này sẽ ra đời trong sự chào đón nhiệt liệt của Bá tánh vào đầu năm 2017 này…

Đằng sau sân khấu và tham vọng thực của Trung Quốc

Khi Tiền không còn là vấn đề, người ta sẽ hướng tới dùng tiền để tạo ảnh hưởng, tham vọng của Trung Quốc giờ đây đã chính thức bắt đầu, 150 Triệu Dollar có thể là nguồn đầu tư lịch sử, nhưng trong tương lai rất ngắn thôi nhân loại sẽ thấy những khoản đầu tư nhiều trăm triệu nữa sẽ xuất hiện và cuộc thập tự chinh của Trung Hoa bắt đầu lan tỏa đến khắp các rạp chiếu phim trên thế giới..Một ngày không xa nữa, những Ông Tây, Bà Đầm có tầm ảnh hưởng toàn cầu sẽ xuất hiện như khách mời thân thiết trong hầu hết các bộ phim Trung Quốc, cao trào của tham vọng này điện ảnh Trung Quốc sẽ tiến tới đồng háa toàn bộ nhân loại.

Đặng Tiểu Bình là cha đẻ  của học thuyết “Một Nhà nước, Hai chế độ”.. Phải chăng học thuyết này đang được áp dụng cho lĩnh vực nghệ thuật, vẫn là diễn viên Tây, kịch bản Tây, thậm chí Đạo diễn Tây, nhưng nhà sản xuất sẽ là người Trung Quốc, nhà đầu tư Trung Quốc và các Hãng phát hành của Tây sẽ chiếu những sản phẩm đó trong các rạp của Tây…Rồi sau cơn mê thức dậy, Hollywood chỉ còn là Chợ Người  với hàng tá diễn viên trai xinh gái đẹp xếp hàng chờ Casting với các Ông chủ Trung Hoa, sẽ không có ai chết cả mà chỉ là Sao đổi ngôi, Hollywood sẽ trở thành công xưởng cho người Trung Hoa và là nơi tiêu thụ cho sản phẩm của họ. Có hay không, chúng ta cùng chờ xem nhé.

Hoang Tuan Minh

1 COMMENT

  1. Càng ngày những phim bom tấn càng nhiều yếu tố TQ
    Trước xem World War Z mà phát hoảng. Nguyên tác trong sách thì virus zombie là do TQ mua bán nội tạng bất hợp pháp mà ra, thì trong phim phải tránh nhắc tới mà đổ cho Triều Tiên. Rồi phim Ngày Độc Lập cũng thế, sao cứ phải cho mấy thằng TQ vào nhỉ ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here