Sự trở lại đầy áp lực của Leonardo Dicaprio

0
422

Chuyện tưởng rằng như không có gì, bỗng nhiên một ngày lại trở thành tâm bão tranh luận và dường như nó không còn nằm trong câu chuyện của một tác phẩm điện ảnh mà nó đã lan ra những lĩnh vực nhạy cảm hơn rất nhiều đó chính là vấn đề chủng tộc, Kyxaodienanh.com xin mời các bạn chúng ta cùng đi vào một câu chuyện đang rất nóng trong làng diện ảnh Hoa kỳ, câu chuyện về sắc tộc.

Leonardo Dicaprio và sự phản kháng của người hồi giáo

11.000 người đã ký vào đơn kiến nghị trực tuyến với yêu cầu nhà sản xuất bộ phim mới nói về cuộc đời của nhà thơ vĩ đại Rumi, Người được ví như là tâm hồn của Thế giới Hồi giáo, phải ngưng ngay ý định mời Nam tài tử điển trai Leonardo DiCaprio vào vai này. Lý do họ đưa ra hết sức đơn giản tài tử điện ảnh này là Người Da Trắng, không phải là một diễn viên đến từ Trung Đông và lại càng không phải là một tín đồ hồi giáo…Đã có nhiều ý kiến chỉ trích gay gắt khi cho rằng, việc Leonardo hóa thân vài vai nhà thơ Rumi là sự phỉ báng với cộng đồng cũng như tinh thần và văn hóa của người Hồi Giáo.

Sự phẫn nộ của Hồi giáo với Điện ảnh Hollywood

Được biết trước đó, hai nhà biên kịch David Franzoni và Stephen Joel Brown đã công bố kế hoạch về dự án điện ảnh nói về cuộc đời và sự nghiệp của Rumi nhà thơ nổi tiếng nhất Ba Tư ở thế kỷ 13.. và họ cũng công bố ý định sẽ mời Nam diễn viên Titanic Leonardo DiCaprio vào vào chính..Mọi việc tưởng như diễn ra hết sức bình thường như các dự án điện ảnh khác mà chúng ta thường thấy, nhưng lạ thay, ngay sau khi công bố, dự án này đã vấp phải những phản đối hết sức quyết liệt. Một bản kiến nghị đã được gửi đến công chúng thông qua Website trực tuyến The Petition Site, tính đến ngày 30/6 con số kiến nghị hủy bỏ ý định đưa diễn viên Da Trắng vào vai diễn này đã lên tới 11.000 người và bản kiến nghị này còn được những người phản đối chia sẻ rộng rãi trên Twitter và các mạng xã hội khác.

Tờ Independent dẫn lời người đứng tên bản kiến nghị Valerie Jannovic cho rằng ” Việc diễn viên Leonerdo DiCaprio vào vai nhà thơ Rumi là hành động bịa đặt lịch sử, khi cố tình gán ghép sự tiến bộ của người Da Trắng vào Lịch sử của Trung Đông nói riêng và Thế giới Hồi giáo nói chung…

Có rất nhiều ý kiến cho rằng chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố cực đoan đang lan rộng khắp thế giới hồi giáo, gây biết bao tang thương và nguồn gốc của những cuộc tàn sát đẫm máu này, đến từ các cuộc cách mạng của các phe nhóm với sự hậu tiếp sức, hà hơi của các nước phương tây. Hành động này đã tạo nên một văn hóa kỳ thị phương tây và đây rất có thể là hành động trả đũa, hoặc có thể đơn giản là những người Hồi giáo không muốn nhìn thấy một sản phẩm châm biếm và xúc phạm đến đức tin của họ, như cách mà Charlie Hebdo tạp chí biếm họa nổi tiếng của Pháp đã từng làm trước đây, khi cố tình xuất bản bức tranh biếm họa đấng tiên tri Muhammad, một lần nào nữa.

Nhà thơ Rumi sinh vào thế kỷ thứ 12 ở Balkh thuộc Afghanistan ngày nay, tài năng của Rumi được người Hồi giáo kính trọng và tôn vinh ông như một William Shakespeare của Phương Đông, Rumi được ví như người có công rất lớn trong việc làm giàu đẹp văn hóa tinh thần của Đạo hồi.

nha tho rumi loi lac
Nhà thơ Rumi người được mệnh danh là William Shakespeare của Phương Đông

Nạn phân biệt chùng tộc ở kinh đô điện ảnh Hollywood

Nhưng sâu xa thì sự việc còn nghiệm trọng hơn thế, đã từ lâu trong làng điện ảnh Hollywood đã râm ran những câu chuyện về nạn phân biệt chủng tộc giữa các diễn viên, cao trào chúng ta đã chứng kiến ngay trước thềm mùa giải Oscar lần thứ 88 vừa qua của Viện hàn lâm hoa học và nghệ thuật điện ảnh Hoa kỳ (AMPAS), hàng loạt các ngôi sao điện ảnh da màu nổi tiếng thế giới như Will Smith hay đạo diễn Spike Lee..đã lên tiếng tuyên bố tẩy chay lễ trao giải Oscar..” Họ cho rằng, các diễn viên Da màu đa bị phân biệt đối xử, khi họ không được cất nhắc vào bất cứ đề cử nào trong hệ thống giải và việc họ đến dự là chỉ để chứng kiến các đồng nghiệp Da trắng lên nhận giải..”. Và chính từ sự cố này, AMPAS đã phải tổ chức lại công tác điều hành cũng như cải cách đội ngũ nhân sự trong hội đồng thẩm định nghệ thuật của mình…Hành động kịp thời này của AMPAS đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ giới làm nghề, bởi họ cho rằng, những tài năng thực sự phải nhận được sự tôn trọng và phải được đặt vào đúng vị trí xứng đáng mà họ được hưởng.

Liệu rằng chàng tài tử của chúng ta, người vừa bước qua lời nguyền suốt 2 thập kỷ vô duyên với Oscar có đủ can đảm để bước qua thách thức có phần rất nhạy cảm này không, chúng ta sẽ chờ vào mùa hè năm 2017 tới nhé.

Hoàng Tuan Minh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here