Trung Quốc mỏ vàng của điện ảnh Hollywood

0
263

Trung quốc luôn được xem là vùng đất màu mỡ, là mỏ vàng trong mắt các nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ đến từ khắp nơi trên thế giới. Người ta luôn nhìn vào Trung Quốc như nhìn vào một miếng bánh thơm béo đầy quyến rũ và để chinh phục miếng mồi ngon mang tên Trung Quốc chưa bao giờ được xem là điều dễ dàng, bởi người Trung quốc luôn biết giá trị tiềm năng của mình như thế nào, chính vì thế họ cũng rất biết tranh thủ đưa ra những yêu sách với đối tác của mình. Nhưng với những kẻ lọc lõi trong kinh tế mang tầm quốc tế thì dù có chịu dẫm đạp thế nào, người  vẫn chấp nhận để tìm cho mình một cơ hội ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Trung Quốc kẻ cứu rỗi của điện ảnh Hollywood

Trung Quốc không chỉ được xem là thị trường béo bở, một đại công xưởng dồi dào tiềm năng với lực lượng lao động trẻ và giá nhân công rẻ mạt, ở một phương diện nào đó thị trường Trung Quốc còn được xem là vị cứu tinh cho những thất bại, mới nghe đến đây rất có thể các Bạn sẽ tự hỏi đó là điều gì? Vâng đó chính là lĩnh vực văn hóa giải trí. Sự giao thoa về thương mại ắt sẽ kéo theo những giao lưu về văn hóa, nghệ thuật và tất nhiên những người đến từ Châu Âu và Bắc Mỹ không chỉ mang đến Trung Quốc những bản hợp đồng làm ăn đơn thuần, mà theo sau họ chính là những sản phẩm văn hóa giải trí..Dù nỗ lực áp dụng những chính sách kiểm duyệt khắt khe, nhưng Chính phủ Trung Quốc cũng không thể nào vươn chiếc dù bảo hộ một cách cực đoan với những sản phẩm giải trí của Phương Tây, chính vì thế trong mắt các nhà làm phim ở Hollywood, thị trường giải trí của Trung Quốc chính là mỏ vàng mới đầy tiềm năng, sau thị trường truyền thống Bắc Mỹ vốn đang tồn tại sự cạnh tranh gay gắt giữa những ông trùm ở Hollywood.

Trung Quốc vùng đất lành của những quả bom xịt

Mỗi mùa phim bom tấn diễn ra, công xưởng Hollywood trình làng hàng chục bộ phim với kinh phí sản xuất lên tới hàng trăm triệu Dollar nhưng không phải lúc nào những tác phẩm còn đắt hơn vàng ròng đó cũng mang đến thành công cho những nhà sản xuất. Bắng chứng những cái tên như Transformers 4, Now You See Me 2, Independence Day 3, Warcraft, hay niềm hi vọng mới nhất là The Legend of Tarzan…Đã từng cay đắng thừa nhận sự thất bại thảm hại trên thị trường chủ lực Bắc Mỹ, khi không cạnh tranh lại sức hút của các đối thủ khác và đứng trước nguy cơ thua lỗ năng nề. Nhưng khi xuất hiện trong các rạp chiếu phim trên thị trường Trung Quốc Đại lục, chúng lại trở thành những món hàng siêu hót mang về hàng trăm triệu Dollar doanh thu phòng vé cho nhà sản xuất.

hau truong ky xao phim warcraft
Warcraft Một quả bom xịt Bắc Mỹ – tìm thấy hào quang trên thị trường Trung Quốc

Đơn cử ở đây có thể nói đến bộ phim bom tấn được chuyển tài từ trò chơi video trực tuyến Warcraft, một bộ phim bom tấn được kỳ vọng đã không nhận được sự chào đón tích cực từ các khán giả đến từ thị trường Bắc Mỹ, khi nó chỉ thu về 24 Triệu Dollar trong tuần đầu tiên và chỉ nhận được 29% đánh giá tích cực trên Mạng trực tuyến Rotten Tomatoes và bộ phim chỉ doanh thu vẻn vẹn 46 triệu Dollar ở những tuần sau đó ngay trên sân nhà, nguy cơ Warcraft trở thành quả bom xịt là gần như chắc chắn. Nhưng đó là đánh giá trên tiêu chí của sân chơi Bắc Mỹ, còn ở thị trường Trung Quốc đại lục, bộ phim này đã vượt mặt quả bom tấn kinh điển Captain America Civil War để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trong mùa này khi mang về 220 triệu Dollar từ phòng vé.

Ngoài câu chuyện hồi sinh thần kỳ của Warcraft thì một bộ phim khác là Now You See Me 2 cũng trở thành hiện tượng mùa này ở Trung Quốc, dù trước đó nó bị đánh tơi tả trên thị trường phim thế giới khi chỉ mang về 63 triệu Dollar doanh thu, nhưng chỉ riêng Trung Quốc đã sau khi ra mắt đã mang về cho nhà sản xuất 93 Triệu Dollar tiền bán vé.

cách đây 2 năm cái tên đình đám Transformers 4, là cái tên kiếm tiền nhiều nhất của năm 2014, nhưng nó chưa bào giờ được xem là bộ phim bom tấn thành công, nếu như không nói là nó quá tệ hại khi bị liệt vào danh sách những bộ phim phải nhận giải Mâm xôi vàng, nhưng vượt qua tất cả Transformers 4 lại giành được thành công rực rỡ khi công chiếu ở thị trường Trung Quốc và chính thị trường này đã mang về cho Michale Bay và nhà sản xuất Paramount Pictures một doanh số khổng lồ giúp Transformers 4 đạt doanh thu trên 1 tỉ Dollar để trở thành bộ phim tỉ đô bị chê bai nhiều nhất.

Vì không gian bài viết có hạn Kyxaodienanh.com sẽ gửi đến các bạn phần 2, nơi chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm chìa khóa về thị trường thú vị này, xem liệu rằng những tay chơi quái kiệt của Hollywood đã làm gì để có thể chiều lòng cá khán giả luôn hừng hực tinh thần bài Mỹ và Dân tộc cực đoan nổi tiếng này. Chúng ta cùng chờ xem nhé.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here