ILM – Gã khổng lồ của nền kỹ xảo điện ảnh thế giới

0
285

Đối với làng kỹ xảo điện ảnh thế giới, cái tên ILM xuất hiện như để viết nên những thành công, không chỉ cho nền công nghiệp kỹ xảo của điện ảnh Hollywood, mà những đóng góp của nó còn làm giàu có hơn cho nền điện ảnh của nhân loại. Góp mặt vào hầu hết những bộ phim bom tấn nổi tiếng của thế kỷ 20, cho đến hôm nay ILM vẫn đang được xem là tượng đài của lĩnh vực xây dựng hiệu quả hình ảnh đặc biệt cho phim, mà theo cách gọi quen thuộc của chúng ta đó chính là lĩnh vực kỹ xảo điện ảnh. Vậy ILM là gì, nó được thành lập ở đâu, do ai? những câu hỏi đó, cũng  chính là nội dung bài viết ngày hôm nay mà Kyxaodienanh.com muốn chia sẻ đến các bạn.

ILM – Đế chế quyền lực của nền kỹ xảo điện ảnh thế giới

Lịch sử hình thành và phát triển

Nếu ai đang làm việc hoặc đang theo đuổi đam mê chinh phục thế giới kỹ xảo điện ảnh, đều không thể không biết tới cái tên ILM.

ILM là cụm từ tiếng Anh viết tắt của công ty Ildustrial Light & Magic, một công ty nổi tiếng của điện ảnh Hollywood và Thế giới về lĩnh vực xây dựng hiểu quả hình ảnh đặc biệt cho phim. ILM được thành lập vào Tháng 5/1975 Tại Van Nuys, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, ILM được sáng lập bởi một con người đã trở thành huyền thoại của điện ảnh thế giới đó chính là nhà Doanh nhân, Tỉ Phú, Đạo diễn kiêm nhà sản xuất phim George Lucas. Người được biết đến như Cha đẻ của loạt phim bom tấn Star War, Indiana John…

bo phim bom tan cua ky xao dien anh hollywood the ky 20
Dấu ấn đầu tiên của ILM

ILM được thành lập dựa trên tham vọng của George Lucas, Ông muốn Star War của ông là một bộ phim với những hình ảnh đặc biệt và mới lạ, chưa từng xuất hiện trong những bộ phim trước đó. Khởi nguồn của ILM bắt đầu từ một căn nhà kho, nơi George Lucas tập hợp một đội ngũ bao gồm các sinh viên đại học, những nghệ sĩ và cả những kỹ sư trong các lĩnh vực vật lý, hóa học, điện tử, những người có chung một niềm đam mê nghiên cứu về hiệu ứng đặc biệt cho điện ảnh.

nha sang lap ra hang ky xao dien anh danh tieng
Đạo diễn George Lucas và Nhân vật Yoda nổi tiếng trong Star War

Không mất quá nhiều thời gian, những con người đầu tiên của ILM đã trở thành bộ phận phụ trách xây dựng hiệu quả hình ảnh cho Star War. Như chúng ta đã nhìn thấy những gì ILM thể hiện trên Star War, có thể bây giờ sau khi các bạn đã biết đến Avatar, Transformers hay Gravity, chúng ta nhìn vào hình ảnh của Star War sẽ rất khập khiễng, nhưng vào thời điểm năm 1977, những gì ILM làm được có thể coi như một vụ nổ nhiệt hạch, gây chấn động làng kỹ xảo điện ảnh Thế giới.

Người tiên phong áp dụng vai trò của máy tính vào điện ảnh

ILM đã tạo ra những bước đột phá quan trọng trong việc ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ vào điện ảnh từ rất sớm, cụ thể là vai trò của máy tính. Vào năm 1985 ILM đã thành công trong việc tạo ra nhân vật hoạt hình đầu tiên, trong phim Young Sherlock Holmes dựa vào sự hỗ trợ hoàn toàn của máy tính…Và chắc các bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những đội ngũ kỹ thuật đầu tiên làm nên huyền thoại Pixar đều trưởng thành từ chính cái nôi ILM.

ILM – Những cột mốc đáng nhớ

1988: Tích hợp thành công các nhân vật hoạt hình 2D với một cảnh quay trực tiếp

1989: Tạo ra nhân vật hoạt hình 3D đầu tiên bằng máy tính trong phim The Abyss

1991: Tạo ra nhân vật người máy T1000 trong phim Terminartor 2

1992: Tạo ra các kết cấu mô phỏng da người

1993: Tạo ra một sinh vật sống với đầy đủ các chi tiết trong Jurassic Park

1995: Tạo ra một nhân vật hoạt hình 3D có đầy đủ những yếu tố từ, gọng nói, cảm xúc, đến cá tính nhân vật, cũng trong năm này ILM đã tạo một sinh vật có đầu đủ Tóc, lông thú, với nhân vật con sư tử trong phim Jumanji.

1999. ILM đã tạo ra một cơ thể con người trên máy tính với đầy đủ các bộ phận.

2006. Đây chính là năm đột phá của ILM khi phát triển thành công hệ thống IMocap, một kỹ thuật vô cùng hiện đại, dùng các điểm cảm biến gắn trên cơ thể diễn viên đang diễn xuất, để ghi lại những chuyển động đó vào máy tính, chính kỹ thuật này đã góp phần không nhỏ tạo nên những siêu phẩm phim bom tấn như Pirates of The Caribean….

Phat minh ung dung trong ky xao dien anh
iMocap – Một ứng dụng mang đậm dấu ấn của ILM

Những dấu ấn điện ảnh mang tên ILM

Có thể nói, phần lớn những tác phẩm điện ảnh thành công và được nhiều người yêu thích nhất từ thập niên 70 của thế kỷ trước đến nay đều mang dấu ấn của những kỹ sư, những chuyên gia kỹ xảo hàng đầu của ILM..Những cái tên quen thuộc như Star War, Indiana Jones, Star Trek, Die Hard 3, Terminator, Jurassic Park, Forrest Gump, The Mask, Mission Impossible, Speed 2.… Hay những siêu phẩm bom tấn mới đây như Pitares of the Caribrean, Transformers, Rush Hour 3, Titanic, Iron Man, Avatar, Pacific Rim, Captian America…. Trong đó có không ít những bộ phim đã trở thành tượng đài trong doanh thu phòng vé, cũng như trong các liên hoan vinh danh thành tựu nghệ thuật.

Với 40 năm hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh, ILM đã mang về cho mình 15 Giải Best Visual Effects của Viện Hàn lâm Khoa học Nghệ thuật và Điện ảnh Hoa kỳ, mà chúng ta quen gọi là giải Oscar và 23 lần được đề cử cũng cho giải thưởng này. Cùng với rất nhiều những giải thưởng vinh danh khác.

nhung tac pham dien anh dam chat ky xao
Một trong những siêu phẩm của ILM

Năm 2012 George Lucas đã quyết định bán Lucas Film cho gã khổng lồ Walt Disney và ILM trở thành một phần của tập đoàn này..Ngay sau cuộc sáp nhập nổi tiếng đó, ILM đã tung ra đời những chuỗi phim bom tấn nổi tiếng như The Avengers, Pacific Rim, The Battleship, Noah, Transformers 4.

Và trong mùa hè năm 2015 tới khán giả tiếp tục được thưởng thức những siêu phẩm như Avengers – Age of Ultron, hay Star Wars: The Force Awakens, Jurassic World…Dù ngày nay, có rất nhiều những gương mặt mới đầy tiềm năng, đến từ nhiều lục địa khác nhau, và cũng để lại được rất nhiều dấu trong làng VFX thế giới, nhưng mỗi khi người ta muốn tìm một ví dụ để minh chứng cho những điều vĩ đại trong lĩnh vực xây dựng hiệu quả hình ảnh đặc biệt, cái tên Ildustrial Light & Magic vẫn luôn được nhắc đến như một phần quan trọng của điện ảnh đương đại.

Hoang Tuan Minh

( Bài viết có tham khảo số liệu từ Wikipedia)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here