MPC Ông lớn của nền kỹ xảo điện ảnh Châu Âu

0
828

Nếu trong lãnh địa Hollywood, Idustrial Light and Magic là một đối thủ đáng gờm của bất cứ công ty nào hoạt động trong lĩnh vực xử lý hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt dành cho phim và quan điểm ấy đang dần bị chia sẻ bởi một cái tên khác đó chính là Motion Picture Company, cái tên mà chúng ta thường hay gọi tắt là MPC.

MPC –  Gương mặt đình đám trong làng kỹ xảo của điện ảnh Châu âu

Nói về Motion Picture Company, có nhiều người sẽ cảm thấy lạ lẫm, nhưng trên thực tế nói về lịch sử hình thành và phát triển của Công ty này, chúng ta sẽ không khỏi giật mình, bởi nó xuất hiện trên bản đồ kỹ xảo thế giới trước cả Đế chế Visual Effects đình đám nhất làng sản xuất phim hiện này là công ty Industrial Light and Magic.

Nếu Industrial Light and Magic được Đạo diễn lừng danh George Lucas thành lập với mục đích chính là để phục vụ cho dự án đầy tham vọng Star Wars và may mắn thay sự khởi đầu hoàn hảo đó đã giúp cho ILM bứt Top để trở thành biểu tượng của lĩnh vực sử lý hậu kỳ. Nói một cách công bằng thì ILM (Industrial Light and Magic) đã có một số phận may mắn , bởi từ lúc sinh ra cho đến tận ngày nay sau 42 năm, ILM luôn có cơ hội được cộng tác với các dự án rất lớn và những tên tuổi thành dành trong làng phim hollywood.

Nếu trước đây khi còn dưới sự quản lý của George Lucas, ILM và Lucas Film được tham gia những dự án lớn đình đám như Star Wars, Indiana Jones (Cuộc phiêu lưu của tiến sĩ Jones) và sau này là Jurassic Park (Công viên kỷ Jura) của Steven Spielberg và hàng trăm dự án đình đám khác.

Sau này khi George Lucas chuyển giao toàn bộ Lucas Film cho Tập đoàn Walt Disney, ILM không những không tàn lụi mà thậm chí như “Hổ mọc thêm cánh” bởi dưới mái nhà Disney vấn đề tài chính chỉ là thứ yếu.

Còn với Motion Pictures Company, có vẻ như đường quan lộ của công ty này có phần khiêm nhường hơn rất nhiều, Được thành lập từ năm 1974 bởi Mike Luckwell, MPC có trụ sở chính ở Soho, London, Anh Quốc. Nếu ở Hoa kỳ ILM là biểu tượng quyền lực, thì ở lục địa già Châu Âu MPC chính là Ông lớn của ngành xử lý hậu kỳ và kỹ xảo điện ảnh.

MPC có chi nhánh hoạt động ở rất nhiều quốc gia như

  • Montreal, Vancouver, Canada
  • Los Angeles, New York, Hoa Kỳ
  • Amsterdam, Holland
  • Paris, Pháp
  • Shanghai, Trung Quốc

Sau nhiều biến động vật đổi sao rời từ carlton Communications rồi qua tay Thomson SA, từ sở hữu của người Anh, chuyển qua tay người Pháp..Cho đến nay thì nàng kiểu MPC đã yên bề gia thất bên một “người chồng” lão luyện trong ngành truyền thông Pháp Quốc là Thomson.

Khám phá ngôi nhà ma thuật MPC

Xây dựng hiệu ứng kỹ xảo thành công cho 58 bộ phim bom tấn trong đó có rất nhiều cái tên đã đi vào lịch sử không chỉ của danh sách doanh thu phòng vé, mà nó còn đi vào lịch sử của một trong những bộ phim có hiệu ứng kỹ xảo ấn tượng nhất như World War Z,Life Of Pi, Fast and Furious, Man of Steel, Skyfall…

Giải thưởng vinh danh của các hiệp hội nghề uy tín dành cho MPC như một sự ghi nhận, những cống hiến tuyệt vời của MPC cho nền kỹ xảo điển ảnh thế giới gồm có.

  • 1 Giả Oscar – dành cho phim có hiệu ứng kỹ xảo đẹp nhất (Life of Pi) và 8 đề cử Oscar dành cho các phim
  • Poseidon (2006), Harry Potter and The Deathly Hallows Part 1 (2010), Harry Potter and The Deathly Hallows Part 2 (2011), Prometheus (2012), The Lone Ranger (2013), Guadians of The Galaxy, X-Men: Days of Future Past (2014), The Martian (2015)
  • 1 Giải BAFTA Award for Best Special Visual Effects dành cho phim Life of Pi

Sau đây kyxaodienanh xin mời các bạn, chúng ta cùng xem lại những hình ảnh vô cùng cuốn hút trong Showreels của MPC nhé.

Hoang Tuan Minh

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here