Liên hoan phim Cannes lịch sử hình thành – P2

0
108

Trong phần 1 của bài viết chia sẻ về lịch sử hình thành và phát triển của Liên hoan phim Cannes, Kyxaodienanh.com đã giới thiệu đến các bạn câu chuyện về hoàn cảnh ra đời và những thăng trầm mà giải thưởng uy tín này đã phải trải qua. Trong phần 2 của bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về thời khắc phục sinh của Festival De Cannes 7 năm sau, thời điểm mà cả Châu âu bắt đầu công cuộc hồi sinh từ đống tro tàn của cuộc chiến tang thương nhất trong lịch sử cận đại.

Liên Hoan phim Cannes – Cuộc hồi sinh sau chiến tranh

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc, chủ nghĩa Phát xít khát máu bị đánh bại hoàn toàn, nhưng cả cái giá phải trả cho Hòa bình quá lớn,  khi có tới hơn 60 triệu người chết, cả Châu âu lúc này như một đống gạch vụn khổng lồ, nhưng với sự nỗ lực không biết mệt mỏi. Cả Cựu lục địa đã chuyển mình mạnh mẽ trong cuộc khội phục lại niềm vinh quang từ đống đổ nát và văn hóa là một trong những ưu tiên hàng đầu, bởi hơn lúc nào hết người dân Châu âu cần một nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao như lúc này. Từ ngày 20/9 – 5/10/1946 tức chỉ sau đúng 1 năm lá cờ chiến thắng được cắm trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức, Liên hoan phim quốc tế Cannes chính thức được tổ chức trở lại sau 7 năm gián đoạn và địa điểm của liên hoan phim này vẫn được tổ chức tại Thành phố Cannes, giữa bộn bề ngổn ngang của cuộc tái thiết Festival de Cannes chính thức được tổ chức tại một sòng Bạc cũ với sự hỗ trợ của Liên đoàn lao động và Bộ tài chính Pháp.

Cuộc đối đầu Đông – Tây và sự chi phối của thế lực chính trị

Sau lần tổ chức đầu tiên diễn ra suôn sẻ, Liên hoan Phim Cannes lại bắt đầu bước vào những năm tháng khó khăn, nếu nguyên nhân ra đời của nó nhằm chống lại sự thiếu minh bạch của các thế lực chính trị trước chiến tranh, trong khuôn khổ liên hoan phim Venezia. Thì sau chiến tranh vẫn hai cái tên Venezia và Cannes trở thành món hàng nằm trên bàn thỏa hiệp của hai nước Pháp Ý và một quyết định được đưa ra là sẽ tổ chức xen kẽ luân phiên.

Tuy nhiên quyết định này không nhận được sự ủng hộ của các nhà làm phim Pháp và họ kiên quyết tiếp tục tổ chức kỳ liên hoan thứ 2 vào năm 1947. Hành động này đã khiến chính phủ Pháp không hài lòng và Bộ tài chính đã ngay lập tức cắt kinh phí hỗ trợ, nhưng rất may nó lại nhận được sự ủng hộ của Hội đồng thành phố Cannes và Liên hoan phim đã được diễn ra suôn sẻ, dù cho lễ trao giải phải di dời đến địa điểm mới do mái nhà của nơi tổ chức sự kiện đã bị thổi bay trong 1 cơn bão.

Dường như ảnh hưởng của Chính trị vẫn đeo bám Festival De Cannes một cách dai dẳng, khi mối quan hệ giữa khối XHCN ở Đông âu và khối TB ở Tây âu bước vào cuộc đối đầu căng thẳng bằng cuộc Chiến tranh lạnh. Với tự cách là thành viên chủ chốt của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Pháp đã đưa ra quy định tất cả các bộ phim tham dự Festival de Cannes, buộc phải thông qua sự kiểm duyệt của Bộ Văn hóa cũng như Bộ Ngoại giao Pháp.

Trở về mùa Xuân và Cành cọ vàng chính thức ra đời

Với mong muốn thoát khỏi sự áp chế của chính trị và cái giá cho tự do nhiều khi khiến những nhà tổ chức Festival de Cannes đương đầu với muôn vàn khó khăn mà trong đó tài chính là mối lo ngại lớn nhất. Bằng chứng là vào những năm 1948 và 1950 ban tổ chức buộc phải tạm ngưng vì không tìm được nguồn kinh phí hỗ trợ. Song song với đó, bối cảnh Châu âu lúc bấy giờ đã bước vào giai đoạn phát triển ổn định, các quốc gia như Áo, Đức cũng bắt đầu giới thiệu ra thế giới những liên hoan phim của riêng mình, có thể ví lúc này ở Châu âu các liên hoan phím đua nhau mọc lên như nấm sau mưa.

Đứng trước thách thức to lớn đó, những người có ảnh hưởng trong Ban tổ chức của Festival De Cannes đã quyết định rời ngày khai mạc truyền thống từ tháng 9 xuống tháng 5 nhằm tránh đi sự ảnh hưởng của các liên hoan khác.

Film Market sự độc đáo của Festival De Cannes

Để tạo nên một luồng sinh khí mới và độc đáo, các nhà tổ chức đã thành lập ra một hoạt động thú vị bên lề của Festival Cannes, đó chính là Film Market (Marche du film de Cannes), hội chợ này đã nâng cao hơn vai trò của Cannes, từ một sự kiện điện ảnh đơn thuần đã trở thành một ngày hội lớn của nền công nghiệp điện ảnh thế giới. Hội chợ phim Cannes đã trở thành nơi các nhà làm phim trên khắp thế giới, làm quen giới thiệu cũng như mua bán những tác phẩm điện ảnh của mình. Ngoài Chợ phim độc đáo này, Festival de Cannes còn có một hoạt động đầy ý nghĩa khác, đó chính là Tuần lễ Phê bình phim quốc tế, nơi những tác phẩm điện ảnh đầu tay của các nhà làm phim trên khắp thế giới. Độc đáo hơn nữa là ngoài những bộ phim đầu tay được Ban tổ chức chọn lựa, Ban tổ chức còn giới thiệu rất nhiều bộ phim của tác giả trẻ không được chọn, hoặc ko dự thi…Cũng từ hoạt động này, đã có rất nhiều tài năng được phát hiện.

Cơ cấu giải thưởng và những yêu cầu khi dự thi tại Festival de Cannes

Cơ cấu giải thưởng đầu tiên của Festival De Cannes gồm có

  • Palme d’or: Là giải thưởng cao nhất được thành lập vào năm 1955, giải thưởng dành cho phim hay nhất
  • Grand Prix: Giải thưởng này đã từng là giải thưởng lớn nhất, nhưng sau này nó phải nhường chỗ cho Palme d’or. Sau này giải này dùng để trao cho phim đặc sắc nhất.
  • Prix D’interpretation masculie: Giải dành cho nam diễn viên xuất sắc nhất
  • Prix D’interpretation Feminine: Giải dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất
  • Prix de la mise en scene: Giải dành cho đạo diễn xuất sắc nhất
  • Prix du scenario: Giải biên kịch xuất sắc nhất

Ngoài ra còn có rất nhiều những giải thưởng khác như giải dành cho phim ngắn, giải thưởng của ban giám khảo, giải cho quay phim…vv

mot mau giai thuong cua lien hoan phim cannes
Một mẫu cành cọ vàng Palme D’or

Những người thắng giải ở liên hoan phim Cannes sẽ nhân được một biểu tượng hình lá cọ mạ vàng 24k, được gắn cố định lên khôi pha lê và nằm trong một chiếc  hộp bọc da màu đỏ. Trên khối Pha lê là dòng chữ Festival de Cannes và năm đoạt giải được khắc bằng Laser.

Một tác phẩm điện ảnh đủ điều kiện dự thi phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe từ phía ban tổ chức với những tiêu chí như sau.

Bộ phim phải được hoàn thành trước khi lễ trao giải diễn ra 1 năm và chỉ được công chiếu tại nước sản xuất hoặc chưa tham dự bất cứ liên hoan phim nào.

với thể loại phim ngắn, thời gian tối đa dành cho thể loại này là 15 phút.

Những câu chuyện bên lề

Trong lịch sử Festival de Cannes, có những câu chuyện hết sức thú vị mà không phải ai cũng biết. Trong mùa Festival de cannes diễn ra vào năm 1955, Hoàng tử Rainier sau này là ông Hoàng của Công quốc Monaco đã tìm thấy tình yêu của đời mình khi ông gặp gỡ nữ minh tinh của điện ảnh Hollywood Grace Kelly, một năm sau họ kết hôn và sống hạnh phúc với 3 người con, trước khi Grace Kelly qua đời trong một tai nạn xe hơi.

Trong lịch sử 69 năm tính từ thời điểm phục sinh năm 1946, Festival de Cannes đã và đang giữ kỷ lục về một tác phẩm điện ảnh có thời lượng dài nhất thế giới. Vào năm 2007 nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, Ban tổ chức đã trình chiếu lại bộ phim nổi tiếng của Đạo diễn Ken Burns, bộ phim có tên là The War, mang nội dung nói về cuộc chiến tranh thế giới lần thứ 2, bộ phim kéo dài 14h đồng hồ.

69 năm tồn tại và phát triển, có lẽ chưa có bất cứ giải thưởng điện ảnh nào trê thế giới, mang nhiều thăng trầm như Festival de Cannes, những chi phối chính trị, những tác nhân từ hoàn cảnh khách quan đã khiến cho liên hoàn này có lúc tưởng như bị xóa tên, khỏi bản đồ điện ảnh thế giới. Nhưng tinh thần Cinema en Liberte (Điện ảnh Tự do) đã chiến thắng tất cả và đã đưa Festival de Cannes trở thành một trong những giải thưởng điện ảnh uy tín hàng đầu thế giới như ngày nay.

Hoang Tuan Minh

(Bài viết có tham khảo số liệu từ Wikipedia, WW History, Cannes..)

[sam id=”16″ codes=”true”]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here