Phân biệt các loại hình phát sóng truyền hình

0
7822

Trong phần giới thiệu đầu tiên, kyxaodienanh.com đã giới thiệu đến các bạn những khái quát về lịch sử phát triển của truyền hình thế giới. Trong phần 2 của bài chia sẻ này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu cũng như phân biệt về các loại hình phát sóng trong lĩnh vực truyền hình, như truyền hình Analog, truyền hình Cable hay truyền hình Vệ tinh có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào nhé.

Phân biệt các loại hình phát sóng truyền hình.

  • Truyền hình Analog

Truyền hình Analog là nguyên bản đầu tiên của công nghệ truyền hình, truyền hình Analog còn được biết đến dưới cái tên rất “lạ” đó là truyền hình tương tự. Cụm từ tương tự ở đây được hiểu như sau, tín hiệu được phát sóng từ Đài truyền hình, đến các máy thu hình có hình ảnh và âm thanh tương tự như tín hiệu gốc.

truyen hinh tuong tu hay con goi la truyen hinh analog
Loại hình phát sóng – Analog

Nhược điểm: Loại hình phát sóng này bị hạn chế bởi không gian, có nghĩa năng lực của nó chỉ đáp ứng được phạm vi vài chục Km. Và có một điều hạn chế nữa là loại hình Analog rất dễ bị tác động bởi vật cản hoặc môi trường như tiếng động cơ xe hay các nguồn sóng khác như Radio, điện thoại.

  • Truyền hình Kỹ thuật số mặt đất

Truyền hình kỹ thuật số (Digital) là một trong những bước đột phá lớn của lĩnh vực truyền hình. Các tín hiệu truyền hình tương tự được số hóa, hay nói một cách dễ hiểu là các tín hiệu được mã hóa dưới dạng nhị phân (gồm 2 dãy số 0 và 1) trước khi truyền đi. Có hai loại hình được phát là phát lên các vệ tinh truyền dẫn, hoặc phát trực tiếp trên mặt đất. Các máy thu hình muốn bắt được loại hình phát sóng này, phải nhờ đến sự hỗ trợ của một bộ giải mã hay còn gọi là Set – Top Box, Bộ giải mã được cung cấp bởi các dịch vụ của Đài Truyền hình.

cac loai hinh phat song cua truyen hinh
Set – Top Box

Ưu điểm: Loại hình phát sóng này có ưu điểm tốt hơn so với Analog, nó có độ phủ sóng rộng và xa hơn.

Nhược điểm: Dù được mã hóa và truyền dẫn tốt hơn, nhưng sóng Digital vẫn ít nhiều bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

  • Truyền Hình cáp.

Đây là loại hình phát sóng mới của truyền hình, các tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền dẫn qua hệ thống cáp quang và cáp đồng trục. Trên lý thuyết loại hình phát sóng này không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân như thời tiết hay môi trường âm thanh nhiễu động, nhưng thực tế có một số kênh nước ngoài được truyền dẫn từ vệ tinh xuống các tạm thu phát cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì thế khi tín hiệu gốc bị ảnh hưởng thì các thiết bị thu cuối mà cụ thể là mạng lưới máy thu hình cũng bị ảnh hưởng theo.

loai hinh truyen hinh cable
Loại hình phát sóng qua hệ thống Cable

Ưu điểm: Hình ảnh rõ nét, âm thanh tốt, khán giả có cơ hội xem nhiều hơn các chương trình có chất lượng.

Nhược điểm: Đây là loại hình phải trả phí và hơn thế cho đến bây giờ, mạng lưới dịch vụ vẫn còn khá nhỏ, đa phần chỉ tập chung ở các thành phố lớn. Chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường ở các vùng có khó khăn về địa lý.

  • Truyền hình Vệ tinh DTH.

Truyền hình vệ tinh DTH (Direct to Home), đây là loại hình khá cao cấp, hình thức phát sóng của loại hình này khác với truyền hình số mặt đất. Khi chuỗi tín hiệu số được phát lên vệ tinh và vệ tinh phát trở lại mặt đất. Đầu thu sẽ sử dụng Antena Parabol để thu tín hiệu và đầu thu tín hiệu vệ tinh sẽ thực hiện giải mã chuyển hóa thành hình ảnh và âm thanh.

loai hinh phat song ve tinh
Loại hình phát sóng Direct to Home

Nhược điểm: Loại hình này có chi phí đầu tư rất lớn và chỉ phù hợp với một bộ phận khách hàng có thu nhập cao.

Trong tương lai gần, truyền hình sẽ còn có những bước tiến mới khi gần đây người ta bắt đầu nói về loại hình IPTV, một loại truyền hình phát sóng qua hệ thống mạng internet băng thông rộng và công nghệ này sẽ trở thành một lựa chọn của tương lai.

Hoàng Tuấn Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here