Truyền Hình là gì, Lịch sử hình thành và phát triển

2
8479

Truyền hình là gì? tại sao lại gọi là truyền hình..Bạn đã từng thắc mắc hay từng đặt ra những câu hỏi tương tự như thế chưa?. Như các bạn đã biết, trong lịch sử hình thành của lĩnh vực công nghệ, có lẽ truyền hình là một trong những lĩnh vực có một lịch sử hình thành phức tạp nhất. Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa xác định được cha đẻ của một trong những lĩnh vực có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến nền văn minh của nhân loại.

Trong bài chia sẻ này, kyxaodienanh.com xin mời các bạn, chúng ta cùng quay ngược lại thời gian, trở về những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 để tìm hiểu về những câu chuyện xoay quanh lịch sử về chiếc ti vi đầu tiên của loài người nhé.

Định nghĩa về Truyền hình là gì?

Truyền hình là một công nghệ thuộc lĩnh vực điện tử viễn thông, nó bao gồm tập hợp nhiều thiết bị điện tử. Có khả năng thu nhận tín hiệu sóng vô tuyến cũng như truyền dẫn các tìn hiệu điện mang hình ảnh và âm thanh được mã hóa, được phát dưới dạng sóng vô tuyến hoặc thông qua hệ thống cáp quang, hoặc cáp đồng trục.

truyn hinh la gi lich su cua truyen hinh

Truyền hình đáp ứng cùng một lúc cả hai chức năng nghe và nhìn, những hình ảnh sẻ được trình chiếu trên các màn hình và âm thanh được phát trên hệ thống loa. Truyền hình có tên tiếng Anh là Television, ngoài ra có các tên gọi khác như Tivi, Vô tuyến truyền hình hoặc ngắn gọn hơn chính là từ truyền hình.

Lịch sử phát triển của Truyền hình.

Trong giai đoạn thai nghén đầu tiên truyền hình được phát triển trên cả hai hướng cơ học và điện tử học. Nhưng trải qua nhiều giai đoạn phát triển và hoàn thiện, chiếc Tivi ngày nay lại được hình thành trên nền tảng điện tử. Có rất nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có những sự thấu hiểu về hệ thống cơ khí, thì có lẽ sẽ không có sự xuất hiện của truyền hình.

Những cột mốc đáng nhớ.

Năm 1885: Paul Gottlied Nipkow, một sinh viên người Đức đã sáng tạo ra hệ thống Tivi cơ điện tử đầu tiên, nó bao gồm đã quay và chuyển đổi hình ảnh thành các chấm điểm. Nhưng bản thiết kế đó chỉ thực sự thành công sau khi có sự đóng góp của công nghệ ống phóng đại. Và lúc này chiếc Tivi cũng vẫn chỉ dừng lại ở việc trình chiếu các bức hình tĩnh.

Năm 1911: Hai nhà khoa học người Nga là Boris Rosing và học trò Vladimir Kosma Zwongrykin chế tạo thành công chiếc tivi sử dụng bộ phân hình gương để phát hình, công trình còn đang dang dở thì Boris Rosing bị Stalin bắt giam và qua đời 2 năm sau đó.

Năm 1920:Hai nhà khoa học Charles Francis Jenkins người Mỹ và John Logie Baird đã tạo ra mẫu tivi hoàn chỉnh đầu tiên của nhân loại

Năm 1927: Một nhà khoa học trẻ người Mỹ có tên Philo Taylor Farnsworth, đã phát triển thành ống tia cực âm, một phát minh quan trọng trong việc phát tín hiệu điện tử. Phát mình này được xem là bước đột phá lớn trong công nghệ truyền hình của nhân loại.

Năm 1930: Được xem là năm bắt đầu cho kỷ nguyên của truyền hình với việc xuất hiện những chiếc tivi thương mại như EMI- Marconi và Baird với hai hệ thống tín hiệu 240 dòng quét và 405 dòng quét.

Buổi phát sóng đầu tiên của kỷ nguyên truyền hình được ghi nhận vào tháng 8 năm 1936 trong khuôn khổ thế vận hội Olympic Berlin, sóng truyền hình đã được phát sóng tại 2 địa điểm là Berlin và Leipzing và đây là lần đầu tiên, con người được theo dõi những trận thi đấu diễn ra trong khuôn khổ của đại hội Olympic.

chiec tivi thuong mai dau tien cua the gioi
Mẫu Tivi thương mại đầu tiên của Thế giới

Nhưng trong lịch sử của truyền hình thế giới, ngày phát sóng đầu tiên được ghi nhận lại là ngày 2/11/1936 tại cung điện Alexandra ở thủ đô London, chương trình do hãng tin BBC phát sóng, vào thời điểm này được ghi nhận có khoảng 500 chiếc tivi bắt sóng chương trình này.

Khoảng khắc lịch sử của truyền hình thế giới.

Vào những năm 60 của thế kỷ 20, truyền hình đã trở thành một phương tiện giải trí quan trong trong đời sống của nhân loại, công nghệ này đã mang đến cho con người những trải nghiệm vô cùng thú vị trong đời sống tinh thần. Và truyền hình đã ghi lại dấu ấn vàng son của minh trong một sự kiện trong đại của thế giới, đó chính là sự kiện ngày 20/1/1969 khi nhà du hành vũ trụ người mỹ Neil Amstrong cùng phi thuyền Apollo 11 đặt những bước chân đầu tiên lên mặt Trăng, khoảng khắc lịch sử ấy đã đi vào trái tim hàng triệu con người trên khắp nước Mỹ và thế giới thông qua hệ thống truyền hình.

Một nước tiến dài của khoa học không gian đã kéo theo những bước tiến lịch sử của truyền hình thế giới.

Hoang Tuan Minh

2 COMMENTS

  1. có truyền hình ,nhân loại như có ánh sáng mặt trời , xóa đi bóng đêm tăm tối của sự hiểu biết ,kể cả trí thức cũng được nâng lên gấp bội _ truyền hình đã tạo ra thế giới này mọi người luôn thấy nhau ,đã hàng trăm năm rồi kể từ khi truyền hình ra đời mà đến nay con người trên thế giới này chưa tạo cho hành tinh một sức sống mới _các lãnh tụ già sẽ nghĩ gì về các nhà khoa học lừng danh

  2. có truyền hình ,nhân loại như có ánh sáng mặt trời , xóa đi bóng đêm tăm tối của sự hiểu biết ,kể cả trí thức cũng được nâng lên gấp bội _ truyền hình đã tạo ra thế giới này mọi người luôn thấy nhau ,đã hàng trăm năm rồi kể từ khi truyền hình ra đời mà đến nay con người trên thế giới này chưa tạo cho hành tinh một sức sống mới _các lãnh tụ già sẽ nghĩ gì về các nhà khoa học lừng danh….trái đất luôn phồn thịnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here