Xe màu là gì, vai trò của xe màu với truyền hình trực tiếp

0
1916

Ngày nay truyền hình đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống giải trí của mỗi gia đình. Sóng truyền hình có mặt ở khắp nơi và tần xuất của nó không còn bị giới hạn bởi không gian và thời gian nữa, cùng với sự phát triển của công nghệ nghe nhìn, truyền hình cũng có những bước tiến vĩ đại, từ kỹ thuật Analog đã vươn tới kỹ thuật Digital, Cable và hệ thống truyền hình vệ tinh cũng bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều.

Ngoài việc cải thiện đáng kể về chất lượng âm thanh và hình ảnh, tư duy sản xuất các chương trình cũng có những bước thay đổi đáng kể. Từ việc phát sóng những chương trình được ghi hình từ trước (offline) dần dần truyền hình đã xuất hiện những nội dung được phát sóng trực tiếp, ý nghĩa của việc phát sóng trực tiếp là truyền tải đến khán giả nội dung của một sự kiện đang diễn ra tại một nơi nào đó, nhằm giúp cho khán giả có cơ hội tiếp cận thông tin đầy đủ nhất từ sự kiện đó nhanh chóng và chính xác.

Chính ý tưởng này, đã mang đến cho khán giả một cảm giác tươi mới, giàu tính tương tác..Nhưng để có được những hình ảnh ghi hình trực tiếp đó, những người làm truyền hình phải nỗ lực rất nhiều, trong đó điều đáng kể nhất chính là sự đầu tư về hạ tầng kỹ thuật và một nhân tố không thể thiếu đó chính là kỹ thuật xe màu. Vậy Xe màu là gì? xe màu đóng vai trò quan trọng như thế nào với quy trình sản xuất các chương trình truyền hình trực tiếp, ngày hôm nay kyxaodienanh.com mời các bạn, chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó nhé.

Xe màu là gì, tại sao lại gọi là xe màu?

Xe màu là một loại xe được thiết kế đặc biệt, trông bề ngoài của nó giống như một chiếc xe tải cỡ lớn, bên trong thùng xe được lắp đặt các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, như thiết bị phát sóng, ghi hình..nó đóng vài trò giống như một trường quay di động, chuyên dùng để xử lý, quản lý tín hiệu âm thanh và hình ảnh cho một buổi ghi hình và thực hiện truyền dẫn trực tiếp hình ảnh từ hiện trường đến khán giả.

xe mau truyen hinh la gi
Một mẫu Xe truyền hình lưu động

Xe màu được xử dụng trong trường hợp nào?

trước đây xe màu chỉ được sử dụng trong những sự kiện quan trọng của Quốc gia, hoặc các chương trình Văn hóa quy mô lớn. Nhưng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, ngày nay xe màu xuất hiện rất nhiều trong các chương trình ghi hình khác nhau, đó có thể đó là một chương trình Games Show, một chương trình văn hóa giải trí hay một Show truyền hình thực tế. Xe màu thường được sử dụng trong các sự kiện diễn ra quá xa các trung tâm sản xuất của đài truyền hình.

Cấu tạo của xe màu bao gồm những gì?

Thùng xe được thiết kế rất khoa học, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho ekip sản xuất chương trình làm việc, như Đạo diễn các kỹ thuật viên xử lý hình ảnh. Xe màu còn được trang bị các thiết bị kỹ thuật hiện đại, như thiết bị kiểm soát Âm thanh, Hình ảnh, thiết bị phát điện dự phòng… Bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về những thiết bị đặc biệt này nhé.

bi mat ben trong xe truyen hinh luu dong
Không gian làm việc trong xe TH lưu động

Mix Control

Đây là trái tim của xe màu, thiệt bị này được gọi là bàn Mix trộn hình, nơi xử lý tất các tín hiệu Camera được truyền tải từ hiện trường, người đạo diễn sẽ dựa trên kinh nghiệm của mình, để đưa ra những quyết định trong việc lựa chọn góc máy đẹp nhất để đưa hình ảnh đó lên sóng.

ban mix trong hinh trong xe mau
Bàn Mix trộn hình

Sound Control

Trong xe màu còn có một thiết bị kiểm soát âm thanh, với lĩnh vực nghe nhìn, âm thanh đóng một vai trò rất quan trọng, nó quyết định phần lớn sự thành công của một chương trình. Các đường tín hiệu âm thanh được lấy từ những âm thanh được chọn lọc trong hiện trường, có thể từ máy quay hoặc từ các thiết bị quản lý âm thanh của sự kiện đó.

thiet bi kiem soat am thanh
Bàn Mix trộn Âm thanh

Camera.

Một chiếc xe màu tiêu chuẩn thường sẽ bao gốm 6 thiết bị ghi hình, hay nói một cách dễ hiệu là được trang bị 6 Camera ghi hình chuyên dụng, những thiết bị này được triển khai ghi hình và kết nối trực tiếp với bàn Mix gắn trên xe màu.

may thu hinh cho xe mau
Camera Thu hình

Monitor Control

Đây là những màn hình Tivi chuyên dụng, nó cho phép Đạo diễn quan sát hình ảnh đang diễn ra tại hiện trường thông qua cáp nối với các máy quay, những màn hình chuyên dụng này cung cấp những hình ảnh có sắc tố màu rất trung thực.

man hinh kiem soat trong xa mau
Màn hình Monitor Control

Đầu phát.

Đây cũng là một nhân tố quan trọng, nó là nơi truyền tải hình ảnh cuối cùng, hay còn gọi là nơi truyền tải những hình ảnh sau khi được xử lý đến với khản giả đang theo dõi trên sóng truyền hình.

dau phat tin hieu trong xe mau
Đầu phát tin hiệu

Hệ thống máy phát điện

Hệ thống này ít được sử dụng, bởi xe màu thường dùng chung nguồn điện được kết nối tại chỗ, trong 1 số trường hợp do điều kiện không đảm bảo về nguồn điện, hệ thống này sẽ được sử dụng để cung cấp nguồn điện riêng cho xe màu.

Nhằm nâng cao chất lượng chương trình, xe màu được thiết kế đặc biệt và được cách âm tối đa vì thế mọi liên lạc và chỉ đạo giữa các thành viên trong ekip đều thông qua hệ thống bộ đàm chuyên dụng.

Thông thường một ekip xe màu được biên chế từ 12-15 người, bao gồm đạo diễn, các biên tập viên, kỹ thuật viên dựng hình và các Cameraman. Để có được một chương trình phát sóng trực tiếp hoàn hảo, đòi hỏi những người làm truyền hình phải có một sự phối hợp rất nhịp nhàng với nhau, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng dẫn đến những sự cố khôn lường, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh, hình ảnh cũng như nội dung chương trình.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here