5 Lỗi Thường Gặp Của Designer Khiến Khách Hàng Phát Điên

0
218

Trong thực tế hiện nay, bạn phải mất rất nhiều thời gian, kỹ năng và cố gắng để có thể xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Và quan trọng hơn hết là không chỉ cho dự án bạn đang làm mà còn với những công việc tiếp theo trong tương lai.
Tuy nhiên, bạn phải có sự cân bằng giữa việc phục vụ khách hàng với việc trở thành một tấm thảm chùi chân. Cũng tương tự như vậy, bạn cần đưa ra những gì bạn đã làm và làm họ ngạc nhiên với sự sáng tạo của bạn, nhưng đừng làm cho nó trở nên khó tiếp cận và trông kiêu ngạo.
Hãy cùng kyxaodienanh.com tìm hiểu về 5 lỗi mà designer thường khiến khách hàng phát điên và quan trọng hơn là làm thế nào để tránh những điều đó.

01. Bỏ qua các ràng buộc của brief

Điều này có vẻ rõ ràng, nhưng đôi khi sự phấn khích trong việc tạo ra portfolio thú vị có thể đưa bạn ra khỏi hành trình tham vọng của mình. Chắc chắn là sáng tạo vượt ra ngoài brief thì luôn là điều rất tốt, nhưng sẽ là không tốt nếu như nó có thể khiến bạn tốn thêm ngân sách và thời gian.

Nếu khách hàng đã yêu cầu phải bám sát vào brief, đó là thử thách của bạn để sáng tạo mà không ra ngoài các sự ràng buộc đó, đừng thử và bỏ qua chúng. Những ràng buộc có thể tốt: chúng có thể khiến năng lượng của bạn tập trung, và giúp bạn nghĩ vượt ra ngoài chiếc hộp một cách sáng tạo mà không cần phá bỏ chiếc hộp đó.

Những thiết lập ràng buộc ở giai đoạn brief có thể khiến dự án của bạn tiến triển, điều này có thể tạo ra được những cơ hội mới cho bạn. Nhưng công việc của bạn là giải quyết vấn đề của khách hàng. Điều này sẽ khiến họ phát điên nếu giải pháp đó của bạn quá lạ lùng, và thật tuyệt nếu bạn không làm như vậy.

02. Sử dụng những biệt ngữ design

Nếu như bạn may mắn, bạn sẽ được làm việc với một nhóm khách hàng có hiểu biết về thiết kế, và bạn có thể làm việc và truyền tải ý tưởng của mình lên một tầm cao mới. Cả hai đều biết công cụ làm việc của bạn, và cả hai có thể đoán suy nghĩ của nhau khi bạn sáng tạo ý tưởng của mình.

Tuy nhiên, một số khách hàng lại không hiểu biết về design – ngay cả khi họ nghĩ họ có thể hiểu. Đó không phải là lỗi của họ: đó là lý do họ cần bạn. Họ có thể bị bất ngờ với việc mất bao lâu để làm, hoặc chi phí mất bao nhiêu.

Đừng cho rằng là họ hiểu rõ, hoặc đánh giá cao lý do tại sao bỏ thời gian ra để làm là quan trọng. Hoặc tại sao chuyển định dạng từ RGB sang CMYK lại cho ra chất lượng hình ảnh khác.

Giống như một quy tắc, nói rõ ràng chính xác sẽ giúp khách hàng của bạn dễ dàng hiểu hơn, và làm cho bạn tiếp cận và làm việc thuận lợi hơn.

03. Làm việc quá cầu kỳ

Đây là một việc rất lớn. Khách hàng là người giữ ngân sách, thiết lập brief – và bạn phải gắn liền với lộ trình ý tưởng đó. Chắc chắn là khách hàng đưa ra những quyết định tồi tệ, đôi khi là quyết định chưa được rõ ràng – nhưng nhiệm vụ vủa bạn là phải đảm bảo ưu và nhược điểm mà ý tưởng của bạn trình bày được giải thích đúng.

Một số Agency có quan điểm chỉ đưa ra một giải pháp quyết định tốt duy nhất, và sau đó phải quay lại bản phác thảo nếu nó không được duyệt. Có nhiều người khác thích đưa ra nhiều giải pháp để khách hàng lựa chọn. Trong trường hợp này, bạn phải chắc chắn tin vào tất cả, ngay cả khi cá nhân bạn có sở thích khác.

Đừng ném nó đi nếu như giải pháp được khách hàng lựa chọn mà không đúng với mong muốn bạn, hoặc nó sẽ tạo ra hướng đi khác. Công việc của bạn là giải quyết vấn đề, không phải là tạo ra vấn đề khác.

04. Không minh bạch quá trình làm việc

Điều này cũng giống như sử dụng những biệt ngữ của design. Nếu một khách hàng cảm thấy họ giống như là một phần của quá trình thiết kế, họ không hiểu cái gì đang đến và tại sao mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với cả hai. Một lần nữa, sẽ gần gũi hơn và thành công hơn nhiều so với những sự hợp tác khác, nhưng bạn đang làm việc hướng tới cùng một mục tiêu – vậy thì đừng chiến đấu với nhau.

Ngay từ đầu, giải thích những giai đoạn khác nhau là gì, ước tính mỗi giai đoạn sẽ mất bao lâu – với điều kiện rằng nó có thể thay đổi – và đặt ra những gì khách hàng có thể mong đợi thấy ở mỗi điểm.

Các khách hàng thường đặt câu hỏi rằng thời gian trôi qua và đã nhận được kết quả như thế nào. Có thể bạn không cần phải nói quá rõ về thời gian làm việc của mình nhưng hoạt động của bạn càng minh bạch càng tốt. Nếu bạn đang làm dự án khác, đừng giấu nó, hãy thật thà, và rõ ràng khi bạn quay lại dự án của họ. Hãy để cho đầu óc họ được nghỉ ngơi.

05. Nổi giận về việc sửa đổi

Khi dự án đã kết thúc và những vòng sửa đổi bắt đầu đến, đó là khoảng thời gian mà bạn cần phải hít thở thật sâu. Nổi giận ở giai đoạn này chẳng giúp được gì.

Nếu bạn tin tưởng vào lời khuyên từ 4 điều được nêu ở trên, và với thông tin giao tiếp hai chiều hợp lý theo khách hàng. Và bạn đã giải thích rõ ràng với khách hàng nhưng với việc sửa đổi quá nhiều sẽ làm bạn bực bội. Bạn cần phải hiểu bản thân họ có thể có mâu thuẫn, đặc biệt là các bên có liên quan, hoặc họ không hiểu rõ, và cuối cùng là không thực sự quan tâm đến dự án.

Tùy vào cách bạn yết giá cho dự án, và bản chất của công việc, bạn xác định hợp lý con số của các vòng sửa đổi và nó bao gồm trong giá của dự án – với bất kỳ những thay đổi nào khác sẽ phải trả thêm phí phát sinh. Bạn nên giải thích cho khách hàng hiểu và nó sẽ khiến cả hai làm việc rõ ràng hơn, và cũng giải thích cho việc tại sao mỗi lựa chọn phải được thực hiện ở mỗi giai đoạn. Nếu cả hai đang trên cùng một hành trình, và khách hàng cảm thấy là một phần của các quyết định thiết kế quan trong thì quá trình sửa đổi sẽ dễ dàng hơn.

Theo www.creativebloq.com (dịch)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here