Hành trình Hero và những khái quát cơ bản

0
372

Từ những kẻ yếu đuối bị bắt nạt, hoặc những con người sở hữu những sức mạnh siêu nhiên tiềm ẩn bên trong mà họ không hề hay biết. Nhưng cuộc sống khắc nghiệt đã vô tình hoặc trở thành động lực thúc đẩy họ, giúp họ trở thành những siêu anh hùng của thời đại.

Hành trình Hero, hành trình của những bộ phim bom tấn

Thông thường mỗi khí chúng ta xem một bộ phim về một siêu anh hùng nào đó, thì gần như xuất phát điểm chung của chúng đều kể về những nhân vật hết sức bình dị trong xã hội, nếu không nói là thấp kém, yếu hèn, những kẻ bị bắt nạt khốn khổ.

Và rồi sự chèn ép của môi trường sống, của hoàn cảnh đã biến đổi họ thành những con người mạnh mẽ, họ được cuộc sống rèn luyện và trao cho những kỹ năng, những sức mạnh siêu việt..Nó có thể đến kỹ sự khổ luyện, nhưng cũng có thể đến từ những tiềm ẩn đặc biêt, sẵn có bên trong nhân vật đó và họ sẽ tìm thấy khả năng thực sự của mình thông qua sự giúp đỡ của những nhân tố mới, hoặc sự phát hiện của chính bản thân trong một hoàn cảnh cụ thể nào đó….

Hành trình Hero của điện ảnh Hollywood

Nếu ai đã từng học điện ảnh qua trường lớp, thì không xa lạ gì với Thuật ngữ Hành trình Hero, đây được mệnh là  chiếc chìa khóa để khám phá những bộ phim bom tấn của điện ảnh Hollywood, nời được mệnh danh là cái nôi của thể loại phim làm theo phong cách này…Để hiểu về hành trình này, chúng ta sẽ cùng tham khảo cấu trúc của hành trình này thông qua cách diễn giải như sau.

Có một người nông dân sống trong ngôi làng nọ, anh ta có sức mạnh phi thường. Một ngày có một con quái vật tấn công vương quốc của anh ta bắt đi cô công chúa xinh đẹp, nhà vua mất con gái đau khổ và khóc lóc, người tể tướng nghĩ ra một cách là treo thưởng cho tất những ai có thể cứu công chúa , nhà vua sẽ gả công chúa cho hoặc cho anh ta nửa vương quốc và vàng bạc châu báu. Tể tướng hay tin ở ngôi làng nọ có anh nông dân có sức mạnh phi thường liền tìm tới kêu gọi anh ta đi giải cứu công chúa, người nông dân đang có cuộc sống yên bình anh ta không muốn rời bỏ cuộc sống của mình và anh ta từ chối. Khi anh ta nhìn thấy phần thưởng nhà vua treo thì anh ta rung động, anh ta tìm tới một người cố vấn , người cố vấn cho anh ta lời khuyên,và trao cho anh ta một bảo kiếm để đi giải cứu công chúa. Nhờ người cố vấn anh ta đã thay đổi tư duy, vượt qua bản thân và chấp nhận tham gia cuộc hành trình. Người anh hùng trên đường giải cứu công chúa gặp rất nhiều khó khăn nhưng có nhiều người giúp đỡ anh ta như người cho anh cơm, người thì chỉ đường cho anh ta… nhưng cùng phe với người anh hùng có một kẻ ghen ghét người anh hùng, kẻ đó luôn tìm cách phá bĩnh ngăn cản người anh hùng đi cứu công chúa. Người anh hùng tiến vào hang ổ của quái vật chiến đấu với nó và giải cứu được công chúa , người anh hung nhận được phần thưởng xứng đáng. Trên đường anh ta trở về thì bị đồng bọn của con quái vật đuổi theo, ở đây người anh hùng phải trải qua cuộc chiến sinh tử anh ta có thể bị thương nặng thậm chí là chết để chuẩn bị cho quá trình hồi sinh. Người anh hùng hồi sinh và trong bản thân người anh hùng có một chuyển biến to lớn anh ta nhận thêm được thuốc tiên và trở lại với thế giới của mình…”

Cấu trúc nhân dạng cơ bản

Anh hùng (The Hero)- Quái vật (The Villain) – Công chúa hoặc Phần thưởng (The Princess) – Nhà Vua (The King) – Người Ra Lệnh (The Dispatcher) – Người Trao bảo Kiếm (The Donor) – Người giúp đỡ (The Help) – Kẻ Phá Bĩnh (The False Hero)

10 bộ phim quen thuộc về hành trình hero của điện ảnh Hollywood

Để giúp các bạn hiểu hơn về cấu trúc về Hành trình Hero, Kyxaodienanh.com xin mời các bạn, chúng ta cùng xem trích đoạn 10 bộ phim quen thuộc  dưới đây, những bộ phim rất đỗi quen thuộc và từ đó, chúng ta sẽ tìm thấy them những khám phá hết sức thú vị về cấu trúc kịch bản thường thấy ở những bộ phim bom tấn của Hollywood nhé

Hoang Tuan Minh

Ý kiến bạn đọc