Phim 6K là gì, những khái niệm về phim 6K

0
1021

Trong khi giới sản xuất thiết bị nghe nhìn đang  hối hả  nâng cấp các dòng sản phẩm của mình, để mong làm sao có thể thích hợp với nền tảng kỹ thuật của công nghệ hình ảnh mang chuẩn 4K. Thì gã phi công mang tên Red Dragon và Hãng kíp nổ Nvidia Quadro K5200 kết hợp với siêu chiến đấu cơ Adobe Premiere CC, đã ném quả bom đầu tiên mang tên 6K vào lĩnh vực điện ảnh của thế giới. Bộ phim Gone Girl trình làng vào tháng 10 vừa qua, chính là tác phẩm đầu tiên được thực hiện hậu kỳ bằng phần mềm dựng phim Adobe Premiere CC với chuẩn hình ảnh 6k. Những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất lúc này là Red Dragon là ai, phim 6k là gì, tại sao lại là Adobe Premiere CC mà không phải là Final Cut pro..và Nvidia Quadro K5200 mạnh mẽ như thế nào?

Phim 6K là gì?

Vào thời điểm hiện tại, nếu bạn tò mò và muốn tìm hiểu về những tính năng kỹ thuật của chuẩn hình ảnh 6K thì e rằng còn quá sớm. Có rất ít bài đánh giá và mô tả chi tiết về 6k, nhưng ở các diễn đàn chia sẻ công nghệ, người ta bắt đầu nói về nó như một sản phẩm mới được hình thành từ công nghệ phần cứng của Nvidia hay Red Dragon. Với những thông tin có được rất hạn chế Kyxaodienanh.com xin phép chia sẻ đến các bạn những thông số kỹ thuật cơ bản nhất dành cho dòng dòng chuẩn phim này.

may quay phim chuan 6k
Máy quay Phim Red Dragon

Thông số kỹ thuật phim 6K

  • Phim 6k có chuẩn khung hình là 6144*3160 pixels
  • Tốc độ chuyển động là 100 Frame/Second
  • Độ phân giải cho chuẩn hình ảnh này là 19Mpx
phim 6k là gi vi sao lai goi la phim 6k
Độ phân giải Phim 6K

Với một chuẩn hình ảnh như thế, phim 6K đang có độ phân giải lớn hơn gấp 10 lần chuẩn hình ảnh của dòng phim HD. Dù đang gây ra cơn bão về lĩnh vực công nghệ, nhưng tương lai của dòng phim 6K này, còn rất lâu nữa mới có thể đạt đến mức độ xã hội hóa, bởi ngay chính tiền nhân của nó, dòng công nghệ phim 4K còn đang vật vã trong việc tiếp cận thị trường người dùng.

Gone Girl 6K và phần mềm dựng phim Adobe Premiere CC

Bộ phim Gone Girl là tác phẩm điện ảnh đầu tiên được quay với chuẩn 6K và được thực hiện trên phần mềm dựng phim Adobe Premiere CC với sự hỗ trợ của Quadro K5200, mới nghe qua có vẻ như những cái tên trên đây sẽ là một dòng vũ khí tối thượng mới dành cho phòng hậu kỳ. Nhưng nếu điểm lại toàn bộ quá trình thực hiện hậu kỳ cho bộ phim này, thì chúng ta có thể thấy có những giải pháp kỹ thuật được sử dụng như hạ độ phân giải trên Timeline..Và như thế có nghĩa nền tảng công nghệ của ngay phần cứng xử lý hiện nay, cũng chưa có thể thỏa mãn được yêu cầu, nhằm tạo ra một lựa chọn, một giải pháp tối ưu cho cộng việc hậu kỳ với dòng phim siêu khủng này. Vậy có phải chăng, nền tảng phần cứng dùng cho dòng phim 6K vẫn đang ở trong trạng thái thử nghiệm???Để hiểu rõ hơn về quá trình thực hiện bộ phim này, mời các bạn cùng xem qua đoạn clip sau đây.

Phim 6K và Làng Công nghệ Việt

Nếu nói về niềm đam mê công nghệ, có lẽ những quốc gia phát triển nhất trên thế giới cũng phải ngã mũ chào khâm phục người Việt chúng ta. Từ những chiếc siêu xe hàng triệu Dollar, cho đến những món hàng hiệu hàng trăm ngàn Dollar, nhưng hơn tất cả chính là những sản phẩm công nghệ trong nghe nhìn. Trên thế giới xuất hiện bất cứ sản phẩm mới nào, thì chỉ sau một thời gian rất ngắn, những sản phẩm ấy sẽ có mặt ở Việt nam.

Dù cho nền âm nhạc trong nước chưa thực sự được bảo hộ trên các sản phẩm như DVD..Nhưng giới nghệ sĩ trong nước vẫn không tiếc tiền đầu tư cho sản phẩm âm nhạc của mình, không những thế họ còn đầu tư vào sản phẩm mình với công nghệ mới nhất. Trước đây là Hoàng Hải với sản phẩm ” Hồ Gươm sáng sớm”  được xem là MV  đầu tiên,  được quay  với chuẩn 4K hay Văn Mai Hương trình lảng Ca khúc ” Chậm lại một chút” với công nghệ bảo mật Digital Cinema Package. Và gần nhất, Ca sĩ Thủy Tiên đã thực hiện một MV Ca nhạc với chuẩn phim 6K và có lẽ đây là sản phẩm Việt nam đầu tiên được quay với chuẩn hình ảnh này.

https://www.youtube.com/watch?v=0VKg7ujrTjw

Vẫn là một dấu hỏi lớn về dòng phim này, nhưng cũng rất có thể mùa Phim bom tấn năm sau, khán giả sẽ được thưởng thức những hình ảnh chất lượng cực kỳ cao cấp từ dòng phim mang chất lượng 6K này.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here