Man Down huyền thoại của mọi thảm họa

0
515

Con đường chinh phục đỉnh cao vinh quang ở Hollywood của các Đạo diễn trẻ trên khắp thế giới ngày nay, thường sẽ thông qua tấm hộ chiếu của các dự án phim độc lập, nơi chúng sẽ được giới thiệu trong các phiên chợ phim bên lề các Festival Film danh tiếng thế giới như Toronto, Cannes, Venice.. Có rất nhiều những gương mặt thành danh của làng điện ảnh ngày nay đã từng đi qua con đường đó như Jordan Vogt Robert, Christopher Nolan…Nhưng không phải rồi dự án phim độc lập nào, hay những người may mắn nhận được cơ hội đầu tư nào từ các liên hoan phim này, đều có thể cất cánh bay xa trong sự nghiệp của mình.

Man Down ứng cử viên của kỷ lục Guinness

Chuyện sẽ không có gì để nói, nếu như không có một cơn địa chấn vừa xảy ra tại nước Anh và sẽ không lâu nữa nền Điện ảnh nói chung và lịch sử các dự án phim độc lập của nhân loại nói riêng sẽ đón chào một kỷ lục. Hơn thế nữa kỷ lục này không chỉ được xếp hạng bởi các  diễn đàn trong giới phê bình nghệ thuật thứ 7, mà nó thậm chí còn bay xa hơn là ghi tên mình vào cuốn sách kỷ lục thế giới Guinness, về một bộ phim có doanh thu tệ hại nhất, tệ hại đến mức hài hước.

Trước khi chúng ta bắt đầu câu chuyện mang tên Man Down, chúng ta hãy bắt đầu hành trình đi tìm cha đẻ của thảm họa này, phải chăng đó là một kẻ tay mơ mới vào nghề, hay là một gương mặt đã định hình được tên tuổi của mình ở kinh đô khắc nghiệt Hollywood?

Đạo diễn Dito Montiel, người được giới yêu sách cực kỳ hâm mộ qua cuốn tự truyện A Guide to recognizing Your Saints, đây chính là tấm hộ chiếu đưa Dito Montile đến với cuộc sống hào nhoáng của Hollywood, trên cương vị một Đạo diễn, nhà biên kịch, Nhà Văn và Nhạc sĩ…Có lẽ nếu như ông tiếp tục đi theo con đường văn chương, rất có thể ông sẽ còn cho ra rất nhiều tác phẩm đạt chuẩn Best Sellers nữa, nhưng tiếc rằng Ông lại chọn con đường trở thành một nhà làm phim độc lập.

7 Bảng Anh và chiếc vé duy nhất

Sự nghiệp ngồi trên chiếc ghế Đạo diễn của Dito Montiel cho đến lúc này, là một loạt những danh sách tệ hại, có thể nói không thể tệ hại hơn nữa…Không những thế, những tác phẩm của Ông còn góp phần đào hố chôn hàng chục tên tuổi thành danh trên phim trường Hollywood như Robert Downey Jr, Liam Hemsworth, Dwayne Johnson, Channing Tatum và gần đây nhất là Shia Lebeouf vào nỗi xấu hổ không thể quên trong cuộc đời làm nghề của mình.

Danh sách những thảm họa trong sự nghiệp của Dito Montiel

A Guide to recognizing Your Saints

  • Kinh phí:
  • Doanh thu $ 2.035.468

Fighting

  • Kinh phí: 25 Triệu Dollar
  • Doanh thu  32.474.120 Dollar

The Son of No One

  • Kinh phí: 15 Triệu Dollar
  • Doanh thu  1.1 Triệu Dollar

 

Empire State

Kinh phí: 11 Triệu Dollar

Doanh thu  3.7 Triệu Dollar

Boulevard

Kinh phí:

Doanh thu  126.150 Dollar

Man Down

Kinh phí:

Doanh thu  7 Bảng Anh

Man Down bộ phim kể về một cựu chiến binh mắc chứng rối loạn tâm lý, sau khi trở về từ cuộc chiến tranh tại Afganistan..Anh ta đã nỗ lực đi tìm lại vợ con sau biến cố của Nước Mỹ với sự giúp đỡ của bạn bè mình

Tác phẩm phim độc lập kinh phí thấp thứ 6 trong sự nghiệp chỉ đạo diễn xuất của Dito Montiel đang đứng trước “nguy cơ” phải nhận một kỷ lục xấu hổ do Sách Kỷ lục thế giới Guinness trao tặng, vì đã có thành tích bán vé bất hủ nhất trong lịch sử của nền Điện ảnh thế giới, khi xuất hiện trong 3 ngày cuối tuần tại Anh, bộ phim này chỉ bán được duy nhất 1 vé.

Đây là một thất bại không thể bào chữa, dù cho bộ phim này chỉ được phép lưu hành hạn chế ở Nước Anh, cụ thể là Man Down do Lionsgate Primere đỡ đầu được phép công chiếu tại một rạp chiếu duy nhất tại thị trấn Burnley, thuộc hạt Lancashire, Anh Quốc…Nhưng tới cả 3 ngày cuối tuần bộ phim chỉ mang về 7 Bảng Anh tiền bán vé, số tiền thậm chí không đủ chi trả cho việc thắp sáng rạp chiếu phim, thì đúng là một kỷ lục buồn của nền nghệ thuật thứ 7.

Shia Lebeouf cái tên từng làm nên những cơn địa chấn bất tận, trong Series phim bom tấn đình đám Transformers, nhưng khi tài tử này xuất hiện trong Man Down, thì mọi thứ xung quanh, thậm chí cả ánh hào quang quá khứ của diễn viên này, đang dần trở nên hoang lạnh hơn bao giờ hết…Truyền thông quốc tế giờ đây chỉ còn chăm chú làm nóng tên tuổi Shia Lebeouf, bằng những Scandal về phát ngôn và lối sinh hoạt vô độ của diễn viên này.

Các nhà phê bình, các diễn đàn phim dồn sức để xé nát cái tên Man Down, một cách không thương xót, khởi đầu là The Guardian của nước Anh, dành cho Man Down sự phê bình gay gắt như ” Một bộ phim nhợt nhạt và dài lê thê, kể lể nhưng câu chuyện chắp vá..” và tờ báo này chốt lại với phần Vote 1/5. Còn với diễn đàn reviews film danh tiếng như Rotten Tomatoes 15% và 5,9/10 của IMDb.

Nói về thất bại đáng được gọi là Kinh điển của Man Down, cũng như Shia Lebeouf chúng ta cũng phải nhìn nhận một điều, thế giới phim độc lập kinh phí thấp, luôn là sân chơi khắc nghiệt, trước Man Down, bộ phim Colonia vời sự tham gia của Emma Watson cũng từng nhận được vẻn vẹn 47 bảng sau 1 tuần ra mắt tại Nước Anh, hay trường hợp The Benrfactor với sự xuất hiện của tài tử gạo cội Richard Gere cũng chỉ kiếm được 25 bảng sau 3 ngày ra rạp.

Niềm an ủi cuối cùng của Đạo diễn Dito Montiel và ngôi sao Transformers Shia Lebeouf, là hi vọng vào thời điểm bộ phim này được phát hành dưới dạng DVD, điều mà những nhà làm phim độc lập hay nhìn vào như một sự cứu rỗi linh hồn của mình.

Hoang Tuan Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here