Khám phá nền công nghiệp kỹ xảo điện ảnh hollywood

2
1900

Chỉ riêng với việc phủ kín các rạp chiếu phim trên khắp thế giới với hàng chục bộ phim bom tấn mỗi năm, hay vào mỗi mùa lễ hội quan trọng trong năm, đã khiến Hollywood trở thành một kẻ độc hành vĩ đại. Nhưng ẩn khuất sau những thành công đó, là cả một ngành công nghiệp điện ảnh, chuyên nghiệp và hiện đại, có thể nói Hollywood là cái tên duy nhất cho đến ngày nay là nơi hội tụ đầy đủ khả năng biến phần còn lại của thế giời thành công xưởng gia công hay thậm chí là bối cảnh phục vụ cho nhu cầu của mình.

Kỹ xảo điện ảnh hollywood – họ đã làm điều đó như thế nào?

Phim Hollywood đã chinh phục khán giả không phải lúc nào cũng bằng những câu chuyện mới, nhưng họ luôn biết làm mới thị hiếu của khán giả, họ luôn biết cách tạo cho khán sự thèm muốn khát khao. Vai trò vừa là thế mạnh độc tôn, vừa là lá bùa hộ thân cho sự thành công của các tác phẩm điện ảnh ấy chính là lĩnh vực xây dựng hiệu quả hình đặc biệt, hay còn gọi là Kỹ xảo điện ảnh, nền công nghiệp kỹ xảo điện ảnh hollywood  đã làm nên điều kỳ diệu gì? mời các bạn chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó nhé.

Có thể nói với trình độ chuyên môn hiện này, những khó khăn và thách thức với nền công nghiệp kỹ xảo Hollywood nếu có xảy ra cũng chỉ là khả năng tự thách thức chính bản thân mình. Bởi họ đã thỏa mãn hết tất cả những điều mà nhân loại cho là không thể, là bất khả thi. Họ đã đi xuống biển sâu, lên non cao, bay ra khỏi vũ trụ, họ đã biến những khối sắt thép khổng lồ trở thành những chú Robot, họ đã làm những điều mà ngay cả giới khoa học kỹ thuật cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới, bằng những ý tưởng táo bạo của mình, giới làm phim Hollywood họ đang dần bỏ xa, nền tri thức và trình độ khoa học kỹ thuật hiện hữu của nhân loại. Trong bài viết chia này, kyxaodienanh.com xin giới thiệu đến các bạn, những hình ảnh đặc biệt được ghi lại như một cuốn tài liệu tham khảo bằng hình về những bí mật hậu trường của nền công nghiệp kỹ xảo điện ảnh Hollywood.

Hơi thở của công nghệ trong Kỹ xảo điện ảnh hollywood.

Nếu chiếc máy tính mặc nhiên trở thành nhà thông thái của ngay chính những người tạo ra nó, hay sự xuất hiện của chỉ một phần mềm dàn trang đã gián tiếp khiến cho hàng trăm công nhân sắp chữ trong nhà máy in thất nghiệp. Thì những ai còn đang thiếu tin tưởng vào vai trò của công nghệ, chỉ là những nỗ lực mang tính ngụy biện. Với lợi thế là một phần của Quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật, Điện ảnh Hollywood đang thừa hưởng một những thành quả ngọt ngào nhất từ công nghệ mang lại và tất nhiên họ đã không thể bỏ lỡ cơ hội vàng đó, để nới rộng khoảng cách với phần còn lại của thế giới trong vị thế của người dẫn dắt.

Nếu người ta thường nói, kỹ xảo điện ảnh là những thủ thuật sử dụng sự hỗ trợ của công nghệ để biến những điều không thể thành có thể, kỹ xảo có thể bẻ cong thời gian, bác bỏ các nguyên tắc về vật lý, hóa học. Kỹ xảo giải phóng tất cả những điều tưởng như là giới hạn cố hữu của con người, vậy làm những điều đó như thế nào? ai sẽ làm điều đó? câu trả lời sẽ bắt đầu từ Hollywood và những con người ở Hollywood sẽ làm điều đó. Bạn có khi nào tưởng tưởng một ngày nào đó, bạn muốn tái hiện lại của trận chiến Waterllo lịch sử, với hàng trăm ngàn binh lính, với khói lửa gươm đao. Bạn sẽ phải cần bao nhiêu diễn viên? câu trả lời máy tính sẽ giúp bạn điều đó, vậy máy tính đó ở đâu? câu trả lời sẽ vẫn là Hollywood. Vậy hollywood làm điều đó như thế nào? mời các bạn cùng xem qua đoạn Video clip này nhé.

Sứ mệnh không thể thay thế của Green Background

Xuất hiện khá sớm trong lịch sử của điện ảnh thế giới sau 70 năm tồn tại, chiếc phông xanh bình dị ấy vẫn đang giữ một vai trò quyết định trong quy trình xây dựng hiệu quả hình ảnh đặc biệt của điện ảnh. Có thể nói Phông xanh vẫn đang là bệ phóng hoàn hảo nhất để đưa những ý tưởng đầy táo bạn của các nhà làm phim ở Hollywood cũng như thế giới bay cao. Nhưng bay cao và xa như thế nào, nó còn phụ thuộc vào tư duy và sự sáng tạo của những con người có chuyên môn, người ta thường ví von, sau chiếc phong xanh giản dị kia là những điều dối trá nhưng đầy hợp lý. Sau tấm phông xanh kia nó sẽ mở ra một thế giới hoàn hảo, nhưng có thể nó cũng mở ra một ngõ cụt. Vậy những phù thủy ở Hollywood đã dùng những tấm phông xanh đó như thế nào và họ làm thế nào để biến những tấm phông xanh vô tri, vô giác ấy trở thành một chiếc chìa khóa đầy quyền năng, mở ra một thế giới ảo diệu. Mời các bạn chúng ta cùng xem qua những đoạn clip dưới đây nhé.

Beauty and the Beast

Driving Reel

Revenge VFX Demo Reel

Những con người chuyên nghiệp tạo nên những sản phẩm chuyên nghiệp.

Bạn sẽ bật cười khi chứng kiến các nhà làm phim Hollywood bỏ ra vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu Dollar Mỹ bồi thường thiệt hại kinh tế, khi phong tỏa cả môt con phố buôn bán sầm uất trong vài ngày, chỉ để quay đúng một phân cảnh cháy nổ. Bạn có thể mất kiên nhận khi chứng kiến các kỹ thuật viên bỏ ra hàng chục giờ đồng hồ để tháo, gắn máy quay cho một bối cảnh trong xe hơi. Nhưng đó chính là hiện thân của sự chuyên nghiệp, điều mà cho đến hôm nay, đa phần chúng ta vẫn coi đó là chuyện thừa giấy vẽ voi. Việc để có một góc máy làm hài lòng đạo diễn với điện ảnh Hollywood không bao giờ là điều đơn giản. Để giúp bạn hiểu hơn về sự chuyên nghiệp và tư duy làm phim của các nhà làm phim Hollywood, mời các bạn cùng xem qua Video clip cực kỳ thú vị này nhé.

Hoang Tuan Minh

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here