Phương pháp phân loại phim của điện ảnh Hollywood

3
1175

Nhiều người vẫn lầm tưởng văn hóa Mỹ là tự do, nhưng sự thật dù ở đâu đi nữa, thì khái niệm của tự do cũng đều phải dựa trên những khuôn phép của luật pháp và chuẩn mực xã hội. Nhưng có những vấn đề không chịu sự chi phối bởi pháp lý, vẫn phải tuân thủ những quy định của cộng đồng và hiệp hội. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay, kyxaodienanh.com xin mời các Bạn, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về một câu chuyện rất thú vị, đó chính là câu chuyện về hệ thống phân loại phim của Điện ảnh Hollywood.

Điện ảnh Hollywood và vòng cương tỏa mang tên MPAA

Đã từng có rất nhiều người nghĩ rằng, ở Mỹ, người ta có thể làm bất cứ điều gì họ thích, một xã hội dân chủ, sở hữu một hệ thống luật pháp chặt chẽ, bảo vệ tối đa quyền con người…Và chắc các nhà làm phim ở Hollywood có thể làm bất cứ điều gì họ muốn và phát hành sản phẩm của mình cho bất cứ nơi nào và bất cứ ai họ thích, nhưng sự thật thì hoàn toàn không phải như vậy. Các nhà làm phim có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, ngay cả việc hủy hoại những biểu tượng Quốc gia (Tất nhiên là trong phim), nhưng việc họ phát hành ở đâu và cho đối tượng nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ, họ phải chịu sự kiểm soát và đánh giá của một hiệp hội có tên tiếng Anh viết tắt là MPAA.

MPAA là gì?

MPAA là chữ cái viết tắt của cụm từ Motion Picture Association of America tức Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ, MPAA ngoài vai trò đại diện pháp lý của hiệp hội các nhà làm phim Mỹ trong việc bảo vệ quyền lợi, quyền sở hữu trí tuệ, giải quyết những tranh chấp giữa các thành viên, MPAA còn là cơ quan trọng tài giữ nhiệm vụ kiểm duyệt và phân loại các tác phẩm điện ảnh trong phạm vi nước Mỹ.

Hệ thống phân loại phim có từ bao giờ.

Hệ thống đánh giá và phân loại các tác phẩm điện ảnh do Hiệp hội điện ảnh Hoa kỳ (MPAA) thành lập ngày 01/11/1968. Hệ thống này ra đời bắt nguồn từ nguyên nhân khán giả mỹ nhất là các bậc phụ huynh, phản đối gay gắt tình trạng phim ảnh với nội dung bạo lực, cũng như hình ảnh tình dục xuất hiện tràn ngập trong các bộ phim điện ảnh cũng như truyền hình. Người ta lo ngại tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng đến suy nghĩ và nhân cách, của một bộ phận không nhỏ khán giả ở tuổi vị thành niên. Chính vì thế một hệ thống kiểm soát được thành lập bởi ngay chính những Nhà làm phim, nhưng nhà quản lý trong lĩnh vực Điện ảnh của Hoa Kỳ.

Hệ thống phân loại phim và vai trò của nó.

Vai trò của hệ thống này là đưa ra những tiêu chuẩn đánh giá xếp loại, để xác định nội dung của tác phẩm đó phù hợp với lứa tuổi nào. Những tiêu chuẩn đánh giá đó thường dựa trên nội dung của bộ phim, từ ngôn ngữ thoại, cho đến hình ảnh và bối cảnh trong bộ phim đó..Hệ thống phân loại của MPAA không thuộc quản lý của chính phủ Hoa kỳ cũng như hệ thống tư pháp Hoa Kỳ, chính vì thế nó không bị ràng buộc bởi tính pháp lý. Những đánh giá của MPAA đóng vai trò mang tính khuyến cáo và hướng dẫn cho người dùng, giúp cho khán giả có được thông tin đầy đủ trước khi đưa ra những quyết định có sử dụng sản phẩm đó hay không.

Những ký hiệu phân loại phim của MPAA

Những bộ phim được Hiệp hội điện ảnh Hoa kỳ kiểm duyệt và thông qua, được gắn những ký hiệu chữ cái và những con số, những ký hiệu này dựa trên quy chuẩn đánh giá và phân loại cụ thể, được áp dụng cho từng bộ phim..Ngoài những ký tự phân loại, MPAA còn áp dụng những bảng mã màu, khán giả có thể dựa vào những thông tin này để chọn lựa những sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của mình. Những ký hiệu phân biệt và bảng mã màu này thường được gắn trên các bao bì nhãn mác lưu trữ, cũng như ở đầu mỗi bộ phim.

Tìm hiểu về những ký hiệu và bảng mã màu

G – General Audiences

Ký hiệu này áp dụng cho những tác phẩm điện ảnh thông dụng, nó có thể được phổ biến đến mọi đối tượng trong xã hội, nội dung những bộ phim này hoàn toàn không có (bối cảnh, lời thoại, âm thanh…) liên quan đến bạo lực, những hình ảnh liên quan đến tình dục, hay những hình ảnh sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu bia, những lời thoại tục tĩu.

Logo Film G
Phim hạng G

PG – Parental Guidance

Nội dung phim có một vài cảnh quay không phù hợp với trẻ em..Dù không có những cảnh quay khỏa thân, hoặc những âm thanh và ngôn ngữ liên quan đến tình dục..Nội dung của những bộ phim này, thường chỉ có những cảnh quay về việc sử dụng chất kích thích nhẹ, như thuốc là, bia, với số lượng rất ít. Ngoài ra cũng có những lời thoại, tục tĩu thoáng qua. Những thể loại phim này MPAA yêu cầu phụ huynh và những người giám sát hướng dẫn cụ thể cho con cái mình trước khi xem.

phim-pg
Hạng Phim PG

PG 13 – Parents Strongly Cautioned

Nội dung của nhãn phim này cấm trẻ em dưới độ tuổi 13..Nội dung của những bộ phim này có những lời chửi thề nhưng ở mức nhẹ, các cảnh âu yếm hôn hít,hoặc những cảnh quay khỏa thân không rõ ràng, hay còn gọi là xu hướng kích thích tình dục ở mức nhẹ. Ngoài ra nội dung của phim có thể bao gồm cả những cảnh quay bao lực ở mức nhẹ, không đặc tả và những cảnh sử dụng chất kích thích nhẹ như rượu bia, thuốc lá.

Logo Film PG 13
Phim hạng PG 13

R – Restricted

Nội dung của những bộ phim này không dành cho trẻ em dưới 16 tuổi, hoặc nếu có phải có người giám hộ hoặc cha mẹ đi cùng..Những bộ phim này được khuyến cáo có thể gây hoảng loạn hoặc ảnh hưởng đến tư duy nhân cách cho trẻ em. Nội dung của bộ phim có những lời thoại dung tục như ” Shit” “Damn”..có những cảnh quay khỏa thân, nhưng có sử dụng thủ pháp che chắn những vùng nhạy cảm…Nội dung phim có xuất hiện những cảnh bạo lực, bắn giết, đâm chém, nhưng không có cảnh quay đặc tả hành vi bạo lực..Và trong nội dung phim có những cảnh sử dụng chất kích thích năng như ” hút cần sa, Heroin, ma túy tổng hợp.

phim-r
Hạng phim R

NC-17 – No Children 17 or Under Admitted

Thể loại phim này không dành cho trẻ em dưới 17 tuổi, nội dung phim được khuyến cáo có thể ảnh hưởng đến nhân cách, đạo đức..với những hành vi khuyến khích phạm tội. Nội dung phim có sử dụng nhiều lời thoại tục tĩu như ” Fuck” những cảnh khỏa thân quay rõ ràng, những cảnh bạo dâm, tra tấn, sát nhân hàng loạt..Miêu tả rõ nét những hành vi sử dụng chất kích thích năng như cần sa, ma túy…Ngoài ra nội dung của dòng phim này, còn có những tính tiết gây tranh cãi, những nội dung châm biếm, đả kích, xúc phạm liên quan đến lịch sử, tôn giáo.

Logo NC 17
Phim hạng NC 17

Hard R.

Các nhà quản lý của MPAA đã từng có ý tưởng đưa ra thêm một chuẩn đánh giá mang tên Hard R, theo ý kiến của họ, nhiều bộ phim mang quá nhiều hình ảnh bạo lực, tình dụng và ngôn ngữ thoại dung tục, được sử dụng tràn lan..Và MPAA đưa ra khuyến cáo cấm người dưới 18 tuổi tiếp cận.

Những quy chuẩn của MPAA luôn nhận được sự tin tưởng của đại đa số khán giả, nhưng không ai phải ai cũng ủng hộ những nỗ lực của MPAA, những phản ứng này thường đến từ các nhà sản xuất phim, các hãng phim, bởi theo họ những nhãn mác kiểm duyệt của MPAA đã khiến cho họ bị giảm doanh thu do bị hạn chế đối tượng khán giả…

Bỏ qua những lời phàn nàn mang đậm dấu ấn quyền lợi cá nhân, vai trò của MPAA là vô cùng cần thiết, nó vừa góp phần xã hội hóa đời sống điện ảnh một cách tự do tuyệt đối, nhưng vẫn giữ được các giá trị văn hóa và  chuẩn mực của đạo đức xã hội.

Hoang Tuan Minh

( Bài viết có tham khảo từ Wikipedia)

3 COMMENTS

  1. Bài viết hay, tôi cũng có sở thích (không dám nói là đam mê) về phim ảnh, nên cũng luôn muốn tìm tòi, học hỏi thêm các kiến thức như bạn chia sẻ. Xin cảm ơn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here